Trung Quốc yêu cầu các địa phương sửa đổi quy định hạn chế đi lại, Mỹ nguy cơ mất kiểm soát dịch Covid-19

26/06/2020 08:34

(LSO) – Yêu cần trên được cho là nhằm vào những động thái phòng dịch Covid-19 có phần thái quá ở một số địa phương tại Trung Quốc. Còn tại Mỹ, kỷ lục buồn về số ca nhiễm mới được ghi nhận chỉ trong một ngày buộc nhiều bang ở nước này phải áp dụng lại các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trung Quốc yêu cầu các địa phương sửa đổi quy định hạn chế đi lại

Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ kiểm tra y tế. Ảnh: AP

Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc ngày 25/6 đã yêu cầu các địa phương cần sửa đổi các quy định hạn chế đi lại không hợp lý. Theo thông báo của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc, các địa phương một mặt cần làm tốt công tác quản lý sức khỏe của người dân ở các khu vực có mức độ cảnh báo khác nhau, mặt khác cần thúc đẩy việc đi lại của người dân một cách có trật tự, đảm bảo thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh cũng như khôi phục sản xuất và nhịp sống bình thường của người dân.

Thông báo yêu cầu, ngoài các quy định quản lý bắt buộc đối với các khu vực có mức độ cảnh báo nguy cơ cao, thì các địa phương có mức độ cảnh báo thấp cần căn cứ vào các quy định pháp luật có liên quan, đưa ra các biện pháp quản lý và kiểm soát hợp lý, không được tăng thêm các yêu cầu hạn chế ngoài các biện pháp đã quy định, nếu có cần sửa đổi ngay. Đối với những địa phương tăng thêm quy định gây ra những ảnh hưởng xấu, sẽ bị tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn bản mới nhất của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc được cho là nhằm vào những động thái phòng dịch có phần thái quá ở một số địa phương Trung Quốc hiện nay, khi nhiều nơi do lo sợ nguy cơ dịch tái bùng phát đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hoạt động đi lại của người dân.

Trong một động thái khác, theo thống kê của Bộ văn hóa và du lịch Trung Quốc, trong ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Đoan Ngọ năm nay (25/6), nước này đã có 17,3 triệu người đi du lịch, mang lại 4,47 tỷ nhân dân tệ (khoảng 629 triệu USD) doanh thu cho ngành du lịch.

Mỹ nguy cơ mất kiểm soát dịch Covid-19

Một bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện tại TP.New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Thời gian qua, nhiều nước dần nới lỏng lệnh phong tỏa với hy vọng vực dậy nền kinh tế, nhưng lại chứng kiến tình trạng dịch bệnh có xu hướng tăng tốc, như Mỹ, Brazil và hàng loạt quốc gia ở châu Âu, theo AFP. Hiện Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số người nhiễm cũng như tử vong vì Covid-19. Đáng nói, số lượng ca nhiễm mới đang tăng vọt trong những ngày gần đây, thậm chí liên tục lên mức chưa từng có ở cấp độ bang và quốc gia.

Chỉ trong ngày 24/6, Mỹ ghi nhận hơn 35.900 ca nhiễm mới, mức kỷ lục trong một ngày tại nước này từ khi dịch bùng phát đến nay. Nhiều ca nhiễm mới tập trung ở các bang đông dân như Florida, Texas và California.

Cố vấn Nhà Trắng Anthony Fauci cảnh báo nguy cơ mất kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh Covid-19 trong hai tuần tới tại Florida, Texas và một số bang khác nếu không có biện pháp phòng dịch phù hợp.

Chính quyền một số bang như Texas vừa nới lỏng lệnh phong tỏa đã phải tái áp đặt các biện pháp phòng dịch Covid-19, bao gồm tự cách ly và yêu cầu người dân ở nhà. Chính quyền 3 bang New York, New Jersey và Connecticut yêu cầu người dân đến từ các điểm nóng Covid-19 ở Mỹ phải tự cách ly, bao gồm bang Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, South Carolina, North Carolina, Utah và Texas.

Trong khi đó, tâm dịch Mỹ Latin tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng chóng mặt. Chỉ tính riêng Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực này, hôm 24.6 đã ghi nhận tới hơn 42.700 ca nhiễm Covid-19 mới.

Giáo sư Domingos Alves tại Đại học Sao Paulo, thành viên ủy ban khoa học chịu trách nhiệm theo dõi tình hình Covid-19 ở Brazil, hôm qua đánh giá: “Số ca nhiễm vẫn đang tăng mạnh. Chúng ta chỉ mới ở đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên. Dỡ bỏ lệnh phong tỏa quá sớm, chúng ta đang đưa người dân vào lò giết mổ”.

Cũng trong hôm qua, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết: “Trong 2 tuần qua, 11 quốc gia châu Âu chứng kiến tình trạng số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại từ khi bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa”. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo số người mắc Covid-19 trên toàn cầu sẽ vượt quá 10 triệu trong tuần tới, theo Reuters.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm qua cũng cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có, khiến GDP toàn cầu giảm 4,9% trong năm nay, xóa sạch 12.000 tỉ USD khỏi nền kinh tế thế giới trong hai năm tới. Theo IMF, nhiều quốc gia sẽ đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng gấp đôi so với những gì họ phải chịu đựng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009. IMF dự báo Trung Quốc là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng trong năm nay với chỉ 1%.

LÂM HOÀNG (t/h)