Xã Lạc Đạo (Hưng Yên): Dự án VietGap không hiệu quả lại nợ tiền dân?!

31/10/2020 06:38

(LSVN) – Bức xúc trước việc Công ty cổ phần VietGap không tiếp tục thực hiện dự án, để hàng chục mẫu ruộng bị bỏ hoang hóa, cỏ dại mọc, người dân đã có đơn gửi UBND xã Lạc Đạo, UBND huyện Văn Lâm mong sớm được giải quyết quyền lợi.

Theo đơn phản ánh của đông đảo người dân tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho biết, năm 2016, ông Phùng Văn Tân, đại diện Công ty Cổ phần nông nghiệp VietGap (Công ty) đến làm việc với các hộ dân đề nghị được thuê ruộng để làm sản phẩm nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Tổng diện tích mà Công ty thuê của người dân là khoảng 2ha, toàn bộ khu ruộng mà Công ty thuê trước đây là đất trồng lúa nước, một năm 2 vụ.

Công ty cổ phần Viet Gap đã bỏ hoang diện tích “bờ xôi ruộng mật” của người dân nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Khanh là một trong những hộ dân có ruộng cho Công ty thuê cho biết: “Tổng số có 68 hộ gia đình có ruộng cho Công ty thuê, khi cho thuê thì tôi đại diện bà con đứng ra ký hợp đồng với Công ty, mỗi năm Công ty phải trả cho người có ruộng là 1 triệu đồng/1 sào/1 năm. Sau khi ký hợp đồng, giữa đại điện Công ty và đại diện người dân, hai bên đã ra trình UBND xã Lạc Đạo. Được sự đồng ý của hai cấp chính quyền thôn và xã, bà con chúng tôi đã giao ruộng cho Công ty do anh Phùng Văn Tân làm đại diện, sau đó Công ty đã đưa máy móc về san đi những bờ thửa để làm theo kế hoạch của Công ty”.

Cũng là người có ruộng cho Công ty cổ phần VietGap thuê, bà Nguyễn Thị Nhẫn cho biết: “Sau khi Công ty của anh Tân làm thủ tục thuê ruộng của bà con xong, Công ty có tiến hành trồng một số loại cây trồng như ngô, bí ngô, khoai tây… nhưng Công ty chỉ làm qua loa, không được bài bản, không đúng kỹ thuật, năng suất không cao. Công ty chỉ làm được chừng 2 năm thì không làm nữa và để cỏ dại mọc um tùm cho đến hôm nay, thấy ruộng để hoang Công ty không làm, bà con thấy lãng phí quá và đề nghị anh Tân trả ruộng và thanh toán nốt số tiền anh Tân đã ký kết thuê với người dân, nhưng anh Tân không chịu trả, cứ khất hết lần này đến lần khác, ruộng cũng không chịu trả lại cho bà con”.

Bức xúc trước việc Công ty cổ phần VietGap không tiếp tục thực hiện dự án, để hàng chục mẫu ruộng bị bỏ hoang hóa, cỏ dại mọc, người dân đã có đơn gửi UBND xã Lạc Đạo, UBND huyện Văn Lâm mong sớm được giải quyết quyền lợi. Sau nhiều lần lên UBND xã làm việc, cuối cùng ngày 03/9/2020, UBND xã Lạc Đạo đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân có ruộng cho Công ty CP VietGap thuê.

Theo nội dung Biên bản làm việc ngày 03/9/2020 nêu trên, thể hiện như sau: Ý kiến của phía ông Phùng Văn Tân, đại diện Công ty cổ phần VietGap: “… giá thuê ruộng của dân là 1.000.000 đồng/1 sào/1 năm; thuê ruộng một năm một và trả tiền một lần vào ngày 30/6 hàng năm, nếu Công ty không có nhu cầu sử dụng thì sẽ báo trả ruộng trước 06 tháng; các hộ dân khi giao ruộng cho Công ty cũng không có mô, mốc mà Công ty chỉ nhận trên bản đồ. Công ty thuê đất sử dụng 3 năm và đã trả tiền thuê đất là 2 năm, còn lại một năm chưa trả tiền. Công ty đã thông báo cho lãnh đạo thôn về việc không tiếp tục thuê diện tích ruộng vào giữa năm 2019. Năm 2020, Công ty không có nghĩa vụ trả tiền thuê ruộng (các nội dung trên anh Tân cho biết chỉ thỏa thuận bằng miệng). Công ty cam kết trả số tiền còn thiếu với các hộ dân có đất cho Công ty là 1 năm 2019”.

Đại diện thôn Giữa, ông Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng thôn có ý kiến: “… năm 2019, Công ty có nhờ lãnh đạo thôn thông báo cho các hộ dân là phía Công ty không thuê ruộng nữa (thông báo 2 lần vụ mùa, chiêm 2019) là thực. Năm 2017, 2018, Công ty đã trả đầy đủ tiền thuê ruộng cho các hộ dân”.

Tuy nhiên, cũng tại Biên bản cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Khanh có ý kiến như sau: “… khi thuê đất, Công ty có làm hợp đồng với nhân dân có đất cho Công ty thuê, có dấu đỏ và tôi là người ký. Khi thanh toán tiền cho dân phải có biên bản chấm dứt hợp đồng và dọn cỏ trả dân…, ông Khanh khẳng định việc Công ty còn nợ 02 năm chưa trả tiền thuê đất của dân”.

Còn đại diện UBND xã Lạc Đạo, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã kết luận và đề nghị: “Việc đo đạc ruộng cho các hộ dân có ruộng khu vực đồng Nội, giao cho Tiểu ban DTĐR thôn Giữa và cán bộ Địa chính XD-MT xã làm việc giao ruộng ngoài thực địa cho các hộ dân. UBND xã đề nghị bên phía Công ty thu xếp với lãnh đạo thôn Giữa họp với các hộ dân có đất cho Công ty thuê để thống nhất việc trả lại quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân có ruộng cho công ty thuê”.

Về việc trên, đề nghị UBND huyện Văn Lâm có sự chỉ đạo các cơ quan hữu quan và UBND xã Lạc Đạo rà soát lại toàn bộ thủ tục pháp lý của Công ty cổ phần VietGap khi thuê ruộng của người dân, đồng thời có biện pháp yêu cầu công ty trả lại nguyên trạng các thửa ruộng cho người dân, để người dân yên tâm tiếp tục sản xuất, tránh để tình trạng đất đai để hoang hóa không sản xuất được; đánh giá lại tính hiệu quả dự án này của Công ty CP VietGap, nếu không hiệu quả có thể thu hồi đất trả lại cho người dân canh tác, sử dụng. Đồng thời, xử lý những cá nhân có trách nhiệm liên quan đến việc quản lý , sử dụng đất đai không hiệu quả đã làm cho tài sản của nhân dân, tài nguyên của nhà nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

QUỐC HƯNG