Cần xem xét lại một quyết của UBND tỉnh Hưng Yên về giải quyết tranh chấp đất đai ở huyện Văn Lâm

27/06/2020 17:16

(LSO) – Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh qua bài báo: “Cán bộ xã và huyện có cố ý làm trái?” vào tháng 5/2019 về vụ việc của bà Nguyễn Thị Nhẫn, chồng là Dương Trung Dũng (trú tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) không đồng tình với Quyết định số 650/QĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết thoả đáng khiến người dân liên tục phản ánh đến toà soạn với đề nghị các cơ quan liên quan xem xét rà soát lại quy trình ban hành quyết định số 650 nêu trên sao cho thật chính xác và khách quan.

Quyết định số 650/QĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Đất bỗng dưng bị cắt xén?

Như nội dung đã phản ánh, năm 1989, cụ Dương Văn Giã, là ông nội của anh Dương Trung Dũng có cho vợ chồng anh Dũng một mảnh đất có diện tích 894m2, có số thửa 381, tờ bản đồ số 25, đo đạc năm 2002 tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Việc cụ Giã cho vợ chồng anh Dũng, chị Nhẫn mảnh đất nêu trên có sự xác nhận của một số cán bộ nguyên là cán bộ của thôn và xã tại thời điểm đó, cụ thể là có sự xác nhận của ông Trần Tiến Viện, nguyên là cán bộ địa chính xã Lạc Đạo thời kỳ 1982 – 2001, của ông Nguyễn Văn Cát là đội trưởng đội sản xuất thôn Giữa, xã Lạc Đạo thời kỳ 1987 -2008, của ông Nguyễn Văn Thạo, trưởng thôn Giữa thời kỳ 1997 – 2008. 

Theo phản ánh của bà Nhẫn: Năm 2008, không hiểu lý do gì, đoàn cán bộ của xã do ông Hoàng Văn Kích, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo, ông Nguyễn Đức Hồng, địa chính xã liên tục gửi giấy mời vợ chồng tôi ra xã để bàn việc tách 460m2 đất chuyển sang tên bố tôi là ông Dương Đức Toản, mặc dù mảnh đất đó, tôi đóng thuế đầy đủ từ năm 1996-2011. Ngày 28/9/2011, Ông Hoàng Văn Kích dẫn đầu đoàn của xã vào đo đạc đất của gia đình tôi. Tôi hỏi lý do vì sao các ông tự tiện đến đo đất nhà tôi thì được cán bộ xã trả lời là: ông Dương Văn Toản đã đồng ý bán 100m2 cho người khác rồi nên chúng tôi vào đo để làm thủ tục tách đất và cắm mốc giới”. Tuy nhiên có điều lạ là toàn bộ diện tích 894 m2 hiện tại vẫn do ông Dương Trung Dũng đứng tên trên bản đồ địa chính năm 2002.  

Có điều nghịch lý ở chỗ, chính ông Toản lại xác nhận là ông không có đơn xin tách đất, không có đơn xin làm sổ đỏ nộp cho xã (biên bản xác nhận ngày 26/1/2018, có sự chứng kiến của ông Nguyễn Ngọc Châu là trưởng thôn Giữa nhiệm kỳ 2017- 2020).

Bất bình trước việc làm trên của cán bộ xã Lạc Đạo, bà Nhẫn, ông Dũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để tố cáo những việc làm bất minh đó.   

Dấu hỏi về biên bản làm việc của Đoàn Thanh tra

Ngày 04/5/2012, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 650/QĐ – CTUBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc kí. Sau khi xét Tờ trình số 01/TTr-TTT ngày 10/01/2012, kèm theo Báo cáo số 101/BC-TTT ngày 30/12/2011 của Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra vụ việc, đoàn thanh tra tỉnh thời điểm đó (2011), về xác minh thông tin ở UBND xã Lạc Đạo. Thành phần đoàn thanh tra tỉnh gồm có: bà Đào Thị Huyền làm trưởng đoàn, ông Đặng Đình Thắng làm Phó đoàn, ông Đỗ Thế Kiên là thành viên, còn đại diện của UBND xã Lạc Đạo gồm có ông Hoàng Văn Kích, Phó chủ tịch, ông Nguyễn Đức Hồng,cán bộ địa chính. Biên bản làm việc được lập vào hồi 9 giờ, ngày 25/10/2011.

Tuy nhiên, Biên bản này chỉ có đại diện xã Lạc Đạo ký còn đại diện đoàn thanh tra tỉnh không ký tên. Như vậy có thể thấy biên bản làm việc này không hợp lệ, từ đó đoàn thanh tra báo cáo lên cấp trên của mình là Chánh thanh tra tỉnh, chánh thanh tra báo cáo lên lãnh đạo UBND tỉnh, và lãnh đạo tỉnh ký ban hành Quyết định. Đó là một chuỗi các mắt xích công việc, nếu trong quá trình đó chỉ cần một mắt xích bị sai, bị lỗi thì đương nhiên Quyết định cuối cùng của lãnh đạo tỉnh cũng không đúng.

Mặc dù công đoạn để ra được quyết định số 650 nêu trên “bị lỗi” thế nhưng việc triển khai theo Quyết định số 650 ở cấp huyện và cấp xã vẫn được thực hiện. Theo quyết định số 650/QĐ- CTUBND, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu: “Giao UBND huyện Văn Lâm chỉ đạo UBND xã Lạc Đạo căn cứ quy định của pháp luật đất đai để xác định mốc giới và hướng dẫn hộ ông Dương Đức Toản, hộ ông Dương Trung Dũng làm thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Toản và ông Dũng; hướng dẫn ông Toản thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Minh Hải theo quy định”.

Tuy nhiên vợ chồng ông Dũng bà Nhẫn không đồng tình với quyết định số 650 nêu trên của UBND tỉnh Hưng Yên, và cho rằng tổ công tác của thanh tra tỉnh đã làm việc không khách quan khi xác minh vụ việc: Bà Nhẫn cho rằng cán bộ các cấp chính quyền từ xã đến huyện và tỉnh đã sơ xuất hoặc cố ý làm sai lệch hồ sơ khiến cho vụ việc trở nên khó giải quyết, kéo dài thời gian dẫn tới quyền lợi hợp pháp của gia đình bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự bất nhất trong các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Văn Lâm

Theo hồ sơ mà đại diện UBND xã Lạc Đạo cung cấp cho cơ quan báo chí thì không có hồ sơ nào thể hiện việc ông Dương Đức Toản chuyển nhượng cho bà Dương Thị Minh Hải diện tích 100m2, thế nhưng không hiểu vì  biết căn cứ vào đâu mà  UBND tỉnh Hưng Yên lại ban hành quyết định số 650 nêu trên yêu cầu UBND huyện Văn Lâm: “… hướng dẫn ông Toản thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Minh Hải theo quy định”.   

Cũng có một tình tiết không đồng nhất trong cách giải quyết của phía chính quyền  nữa là: Tại Thông báo số 43/TB UBND ngày 13/6/2011 của UBND huyện Văn Lâm: Sau khi biết được thông tin ông Toản làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Nhẫn có đơn đề nghị UBND huyện Văn Lâm không xem xét việc không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Dương Đức Toản. Tại Thông báo này, UBND huyện Văn Lâm đã khẳng định: “…ông Toản cũng không có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ai nộp cho UBND xã để làm thủ tục…”.

Một diễn biến mới đây là ngày 13/11/2019, UBND huyện Văn Lâm ban hành văn bản số 209/UBND-TTr về việc xử lý đơn kiến nghị của công dân thôn Giữa, xã Lạc Đạo, lại thể hiện: “…Tại Công văn số 138/CNVPĐKVL ngày 31/10/2019 của Chi nhánh VPĐK đất đai huyện về việc phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu theo đề nghị của Thanh tra huyện, trong đó có nội dung xác nhận: Việc ông Dương Đức Toản có chuyển nhượng quyền sử dụng 100m2 đất cho bà Hải, bà Hải đã thực hiện các trình tự, thủ tục, đề nghị cấp GCN QSD đất. Chi nhánh VPĐK đã thẩm định và chuyển thông tin thuế nhưng bà Hải chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngày 10/12/2017, bà Hải đã xin rút lại toàn bộ hồ sơ này. Do đó, hiện nay, VPĐK đất đai huyện không có hồ sơ này…”.

Trước phản ánh của người dân, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cần xem xét rà soát quy trình ban hành quyết định số 650 nêu trên sao cho thật chính xác và khách quan.

Nhóm PV