Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: Những bóng hồng mạnh mẽ

19/10/2020 02:03

(LSVN) – Nói về nữ Luật sư, nhiều người ngại vì hình dung đó luôn là những người phụ nữ mạnh mẽ, có phần ngang bướng và lắm lý lẽ. Nhưng xin thưa, nếu hiểu như vậy thì mới chỉ hiểu một phần về nữ Luật sư. Bởi ở một góc độ khác, họ cũng vô cùng đẹp như những câu thơ viết về họ và công lý mà họ phụng sự: “Anh cắm hoa tươi đặt cạnh bàn/Mong rằng bộ luật đỡ khô khan/Anh ơi, trong luật nhiều điều khoản/Đẹp cũng như hoa lại chẳng tàn”. Ở Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – nơi mà số lượng nữ Luật sư chiếm hơn một nửa, thì điều này lại càng đúng hơn bao giờ hết…

Từ trại giam đến Xín Mần xa xôi

Hành nghề Luật sư, phụng sự công lý không có nghĩa rằng tất cả chỉ dừng lại ở các phiên tòa. Bên cạnh công việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của thân chủ, các nữ Luật sư của Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội còn tham gia rất nhiều công tác thiện nguyện khác.

Tháng 10 mới đi qua được hơn nửa tháng, nhưng các chị em trong Hội đã kịp có nhiều chuyến công tác đi tuyên truyền pháp luật tại các trường học, các quận, huyện, thậm chí cả trong trại giam. Hơn nữa, đại diện của Hội còn lên tận thôn Xà Chải, xã Nàn Xỉn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang xa xôi để xây dựng mái ấm tình thương gửi tặng gia đình chị Ly Thị Chẳm từ số tiền 50 triệu động đã vận động quyên góp trong thời gian qua. Cũng với tinh thần tương thân tương ái đó, thời gian qua Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã tích cực hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động. Với mỗi nữ Luật sư, những chia sẻ không chỉ đơn thuần và vật chất mà đó là tất cả tấm lòng yêu thương của mỗi người dân Việt dành cho đồng bào mình.

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội được thành lập từ năm 1984. Nhận thấy vai trò và vị trí của các nữ Luật sư có số lượng Luật sư chiếm trên 50% số Luật sư trong Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, ngày 17/10/2015 Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội, là một trong 34 đầu mối của Hội.

Có thể nói, từ khi được thành lập đến nay Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư Hà Nội đã có những bước tiến nhảy vọt đáng ghi nhận. Về lượng, từ 380 hội viên kể từ ngày thành lập, đến nay qua năm năm hoạt động đã có trên 700 hội viên là các Luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề Luật sư. Về chất, ngay từ khi được thành lập, nhận rõ vai trò đặc thù và điều kiện hoạt động của mình, Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã sớm phát động phong trào xây dựng hình ảnh nữ Luật sư Thủ đô trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch trong hoạt động của nghề Luật sư, xây dựng chuẩn mực nghiệp vụ và giao tiếp với khách hàng.

Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư Hà Nội đã tích cực tiên phong trong phong trào tư vấn tuyên truyền pháp luật miễn phí, giúp đỡ và tặng quà đối với các gia đình có công với cách mạng. Hàng năm, trong các ngày Luật sư Việt Nam 10/10, ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, 8/3, 20/10, ngoài việc tích cực tham gia đoàn tư vấn miễn phí do Đoàn Luật sư Hà Nội tổ chức ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội còn tổ chức riêng các buổi tư vấn miễn phí tại các trường THCS, THPT cho hàng nghìn học sinh.

Đặc biệt Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội còn phối hợp với trung tâm xã hội tham gia giảng dạy pháp luật cho các trường ở Thủ đô. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đã tham gia hàng nghìn giờ giảng dạy pháp luật cho các trường phổ thông cơ sở ở Hà Nội, được nhân dân Thủ đô hoan nghênh. Đặc biệt, khi tuyên truyền pháp luật cho học sinh, các nữ luật sư cũng rất khéo chọn các nội dung phù hợp lứa tuổi đang được các em quan tâm như: với học sinh cấp 1 tuyên truyền về Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm…; với học sinh cấp 2 tuyên truyền về biện pháp phòng, tránh bạo lực học đường; phòng tránh bị xâm hại tình dục …; với học sinh cấp 3 tuyên truyền về Luật An ninh mạng; hướng dẫn các em cách sử dụng mạng xã hội thông minh, an toàn; phòng tránh bạo lực…

Ngoài ra, nhiều chị em còn tham gia tư vấn pháp luật tại trụ sở tiếp công dân trung ương theo chương trình phối hợp được Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thanh tra Chính phủ đánh giá cao…

Trong lĩnh vực chuyên môn, hầu hết chị em phụ nữ đều tích cực học tập, tu dưỡng, trau dồi nghiệp vụ, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, các buổi hội thảo khoa học do Đoàn Luật sư và Liên đoàn Luật sư tổ chức. Chính vì vậy, chị em phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội đều trưởng thành nhanh chóng về nghiệp vụ, tham gia bảo vệ nhiều vụ án hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình ở Thủ đô và các tỉnh trong cả nước, được khách hàng hoan nghênh. Hàng năm nhiều chị em và hầu hết các tổ chức hành nghề do phụ nữ làm giám đốc và trưởng văn phòng hoạt động có hiệu quả được Đoàn Luật sư Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Bộ Tư pháp và UBND thành phố tặng bằng khen.

Ước mong xây dựng ngôi nhà thứ hai cho nữ Luật sư

Lại nhắc đến 4 câu thơ đã nói ở trên: “Anh cắm hoa tươi đặt cạnh bàn/Mong rằng bộ luật đỡ khô khan/Anh ơi, trong luật nhiều điều khoản/Đẹp cũng như hoa lại chẳng tàn”. Tác giả của những vần thơ này hẳn là phải hiểu về nghề Luật sư và nữ Luật sư lắm mới viết được như vậy bởi trong thực tế của tự nhiên “có hoa nào đẹp mà lại không tàn”, nhưng “trong luật nhiều điều khoản, đẹp cũng như hoa lại chẳng tàn” chính là sự nhấn mạnh giá trị tâm hồn, vẻ đẹp bên trong của nữ Luật sư không bao giờ tàn theo thời gian.

Đây cũng chính là mong muốn của nữ Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương – người đã được các nữ Luật sư tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư Hà Nội. Chị đồng thời cũng là Ủy viên BCH Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Ủy viên BCH Đảng uỷ Đoàn Luật sư Hà Nội.

Nói về khát vọng duy trì, bồi dưỡng giá trị tâm hồn, vẻ đẹp bên trong của nữ Luật sư, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương cho biết: “Được tham gia Ban chấp hành Hội khoá đầu tiên,  tôi cùng tập thể ban chấp hành ngày, đêm luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để xây dựng Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội thật sự là ngôi nhà thứ hai, tin cậy, ấm áp tình người, thật sự là nơi hội tụ, chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho chị em phụ nữ Luật sư yên tâm hoạt động hành nghề; làm sao để sớm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội “Đẹp người, đẹp nết”, “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”. Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội còn phải nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân Thủ đô”.

Với cương vị của mình, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động của Hội. Gương mẫu, chủ động, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao và sự hòa đồng với các đồng nghiệp, chị đã thu hút được đông đảo chị em Luật sư là những nữ trí thức của Thủ đô tham gia sinh hoạt hội.

Vĩ thanh

Nếu nói về lòng yêu nghề, có lẽ không sai khi khẳng định nữ Luật sư sẽ luôn đứng trong top những người yêu nghề nhất. Bởi với đặc thù nghề nghiệp, nữ Luật sư luôn phải chiến đấu bảo vệ công lý. Điều này cũng đồng nghĩa với luôn phải phấn đấu tu dưỡng rèn luyện, trau dồi kiến thức, đạo đức nghề nghiệp để sống chết với nghề. Không chỉ thế nữ Luật sư còn biết nuôi dưỡng trong mình niềm tin vào những điều tốt đẹp nhất của con người không bao giờ tắt, vào lẽ công bằng của cuộc đời. Và tất cả những điều đó đã cùng hun đúc nên lòng yêu nghề trong mỗi nữ Luật sư.

Điều này có thể thấy rõ ở các nữ Luật sư trong Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Như những người phụ nữ khác, bên cạnh những thành tích trong hoạt động nghề nghiệp và công tác xã hội, các nữ Luật sư cũng còn gặp không ít những khó khăn từ công việc gia đình với bộn bề với hàng trăm thứ việc đối nội, đối ngoại, chăm lo cho chồng con, gia đình… Đã vậy, đặc thù công việc Luật sư thường xuyên phải đi công tác, giờ giấc không ổn định cũng là khó khăn lớn mà các nữ Luật sư phải đối diện. Rồi những vụ án oan, sai, những hoàn cảnh éo le mà chị em Luật sư gặp phải trong quá trình hành nghề còn là những trăn trở lớn đối với các nữ Luật sư…

Nhưng có lẽ cũng chính vì vậy là họ lại càng thấy mình cần cố gắng hơn để mong góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc cải cách tư pháp của nước nhà và để mãi là những “bông hoa pháp luật” không bao giờ tàn theo thời gian…

Luật sư NGUYỄN THỊ BÍCH HẠNH

Tin mới