/ Dọc đường tố tụng
/ TP.HCM: Y án 4 năm tù cho kẻ cướp giật điện thoại của người nước ngoài

TP.HCM: Y án 4 năm tù cho kẻ cướp giật điện thoại của người nước ngoài

05/01/2021 17:52 |4 năm trước

LSVNO - Học hết cấp 3 vào Sài Gòn sinh sống lại nhiễm thói hư hút chích nghiện ngập, Chu Văn Hoạt đã có một chuỗi ngày ra tù vào tội với 2 tiền án 1 tiền sự, cũng vì “vật” thuốc mà nảy sinh hành vi...

LSVNO - Học hết cấp 3 vào Sài Gòn sinh sống lại nhiễm thói hư hút chích nghiện ngập, Chu Văn Hoạt đã có một chuỗi ngày ra tù vào tội với 2 tiền án 1 tiền sự, cũng vì “vật” thuốc mà nảy sinh hành vi manh động cướp giật tài sản và đối mặt bản án 4 năm tù.

Thực hiện hành vi cướp giật khi lên cơn nghiện ma túy

Mới đây, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tối cướp giật tài sản đối với bị cáo Chu Văn Hoạt (SN 1988, trú tại Phố Thống Nhất, Thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh). Bị hại là chị Castaneda Chacon Carla Ceiya (sinh năm 1992, quốc tịch Mexico) bị cướp điện thoại iphone 6s plus được định giá 7.533.000đ, Bị hại đã về nước nên vắng mặt.

Bị cáo Chu Văn Hoạt tại tòa.

Theo cáo trạng truy tố, trong lúc lên cơn nghiện ma túy lại thiếu tiền để mua thuốc chích Heroin thỏa mãn cơn thèm thuốc, Hoạt đã nãy sinh ý định đi cướp giật tài sản của người khác. Vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 20/11/2017, Hoạt điều khiển xe gắn máy hiệu Wave mang biển số 61l5-6632, lưu thông trên đường Đỗ Quang Đẩu, Q1 hướng theo hướng đường Bùi Viện về đường Phạm Ngũ Lão.

Khi đi đến số nhà 30C, đường Đỗ Quang Đậu thì phát hiện chị Ceiya  đang đi bộ dưới lòng đường cùng với một người bạn trai ngoại quốc, Chị Ceiya đi phía bên ngoài lòng đường và 02 tay đang  sử dụng điện thoại di động để xem bản đồ. Nhìn thấy chị Ceiya sơ hở Hoạt đã chạy xe máy áp sát từ phía trước mặt chị Ceiya dùng tay phải giật điện thoại Iphone 6s Plus trên tay chị Ceiya, sau khi thực hiện được hành vi, Hoạt liền bỏ điện thoại vào giỏ phía trước xe wave và tăng ga bỏ chạy.

Ngay lập tức chị Ceiya tri hô “cướp” và dùng 2 tay nắm ba ga xe của Hoạt kéo lại. Do bị kéo nên xe máy của Hoạt bị chết máy và ngã ra đường. Trong lúc này, ông Dương Khắc Hợi, ông Nguyễn Văn Thêm cùng bạn trai ngoại quốc của chị Ceiya cùng có mặt chứng kiến và cùng nhau bắt giữ Hoạt cùng phương tiện và tang vật giao công an Phường Phạm Ngũ Lão.

Ra tù vào tội vì ma túy

Trong buổi xử Chu Văn Hoạt, không một người thân thích đến dự tòa, không có người bào chữa, Trong phần xét hỏi về nhân thân và quá trình dẫn đến phạm tội Hoạt khai: Từ bé Hoạt sống cùng gia đình, Hoạt còn mẹ là bà Hà Thị Kíu (SN 1951) Cha Hoạt chết sớm. Hoạt học đến lớp 12 thì bị bắt vì “tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngày 25/08/2009,Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 09 tháng tù . Sau khi mãn hạn tù, Hoạt đi vào miền nam để đi làm thuê, do bạn bè rủ rê nên đã theo bạn bè hút chích ma túy. Ngày 26/08/2011, bị tòa án nhân dân quận 12 tuyên phạt 02 năm 06 tháng tù giam về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Mãn hạn tù, Hoạt lại tiếp tục tái sử dụng chất ma túy vì vậy, trong một đợt truy quyét các tụ điểm nóng sử dụng chất ma túy của UBND quận Thủ Đức. Hoạt vẫn dương tính với chất gây nghiện, ngày 02/02/2015, Hoạt lại bị Tòa Án nhân dân quận Thủ Đức áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 24 tháng.

Ngày 07/12/2016, Hoạt được tái hòa nhập cộng đồng, đã tìm được một công việc làm thuê ở tiệm bánh mỳ hằng ngày đi giao bánh mỳ, được ông chủ tiệm bánh mỳ trả lương theo ngày thu nhập cũng từ 200 – 300 ngàn đồng. Tuy nhiên, do còn chích heroin nên không đủ tiền để thỏa mãn những cơn nghiện nên dẫn đến phạm tội và bị bắt. Trong lúc bị bắt giữ tại cơ quan điều tra Hoạt vẫn còn đang lên cơn nghiện không thể trả lời cơ quan điều tra. Từ ngày vào nam đến nay Hoạt không còn liên lạc với gia đình nên không có người thăm nom, không bạn bè thân thích.

Trong vụ án tang vật thu được là một điện thoại Iphone 6s Plus của bị hại, chị Ceiya đã cung cấp được mật khẩu của máy nên được cơ quan điều tra đã trao trả lại cho bị hại. Phương tiện gây án là chiếc xe máy hiệu Wave mang biển số 61L5-6632 do bà Bùi Thị Liên đứng tên chủ sở hữu. Xe máy này là do ông Nguyễn Văn Thơ chủ tiệm bánh mỳ quận 1 giao cho Hoạt làm phương tiện để đi bỏ mối bánh mỳ hằng ngày. Ông Thơ khai mua xe tại một tiệm xe máy cũ ở quận 12, hiện ông không còn nhớ địa chỉ. Khi mua xe ông chỉ được cửa hàng viết giấy tay và giao giấy đăng ký xe. Ông nghĩ xe này chỉ làm phương tiện cho nhân viên bán hàng đi giao hàng nên không làm thủ tục sang tên. Do đó ông Thơ không đề nghị nhận lại xe và đồng ý để cơ quan điều tra xử lý theo quy định. Nếu trong 6 tháng cơ quan điều tra đăng báo thông báo tìm chủ sở hữu xe găn máy trên nếu như không có người đến nhận sẽ được bổ sung vào công quỹ.

Đứng trước tòa, Bị cáo Chu Văn Hoạt cúi đầu nhận tội cướp giật tài sản trước Hội Đồng xét xử. Trong phần luận tội của Hội đồng xét xử tuyên: Hoạt đã dùng phương tiện là xe máy áp sát để gây án đây là nguồn nguy hiểm cao độ cướp giật điện thoại là tài sản của người khác đã xâm phạm vào quyền sở hữu hợp pháp của người khác. Thực hiện hành vi liều lĩnh ra tay cướp giật trong thời điểm đông người đi lại là lúc 7 giờ 30 sáng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra xét xử Chu Văn Hoạt đã cúi đầu nhận tội và tỏ ra ăn năn hổi cải. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã đủ căn cứ để tuyên bị cáo Hoạt 4 năm tù giam áp dụng theo khoản 2 điều 136 bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Kim Chi