Khởi tố vụ án hình sự đối với 5 đối tượng có hành vi ‘Che giấu tội phạm’ và ‘Không tố giác tội phạm’

16/09/2020 13:51

(LSO) – Ngày 15/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” liên quan đến vụ án “Giết người” xảy ra trong đêm ngày 04/9 tại một quán cà phê ở phường 3, TP. Tuy Hòa.

Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường để phục vụ điều tra.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bị can về tội “Che giấu tội phạm” đối với Nguyễn Đình Hoàng (sinh năm 1983, trú huyện Đồng Xuân) và Lê Thị Bảo Trâm (sinh năm 1996, trú TX. Đông Hòa); khởi tố bị can về tội “Không tố giác tội phạm” đối với Lương Thế Cường (sinh năm 1995 trú ở phường 8), Nguyễn Công Hoan (sinh năm 1986 trú phường 1, TP. Tuy Hòa) và Huỳnh Ngọc Lĩnh (sinh năm 1997 trú huyện Phú Hòa (Phú Yên).

Liên quan đến vụ án trên, ngày 06/9 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Bá Thiện (còn gọi là Tí Vân, sinh năm 1986, ngụ phường 1, TP. Tuy Hòa) để điều tra tội “Giết người”.

Đối tượng Nguyễn Bá Thiện.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tối ngày 04/9, anh Nguyễn Tùng L. (25 tuổi, ngụ xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, tạm trú phường 7, TP. Tuy Hòa) cùng nhóm bạn đến chơi tại một quán cà phê trên đường Lê Thánh Tôn, phường 3, TP. Tuy Hòa.

Lát sau, Nguyễn Bá Thiện cùng bảy người bạn kéo đến quán cà phê trên. Cho rằng một thanh niên trong nhóm của L. đang có quan hệ yêu đương với bạn gái của mình, Thiện cùng nhóm thanh niên gây sự rồi lao vào đánh nhau với nhóm L.. Trong lúc ẩu đả, Thiện dùng dao đâm vào ngực phải L. làm nạn nhân chết khi đang cấp cứu tại bệnh viện.

Sau khi Thiện gây án giết người và lẩn trốn, Lương Thế Cường, Nguyễn Công Hoan và Huỳnh Ngọc Lĩnh biết rõ hành vi phạm tội của Thiện nhưng không tố giác tội phạm.

Nguyễn Đình Hoàng và Lê Thị Bảo Trâm cố tình che giấu tung tích nghi phạm để tạo điều kiện cho Thiện lẩn trốn.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối 05/9, các trinh sát hình sự tỉnh Phú Yên đã vây bắt Nguyễn Bá Thiện khi đối tượng này đang lẩn trốn ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên).

Cũng liên quan đến vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên vừa có thông báo gửi đến các Cơ quan Công an trong nước, đồng thời công khai cho người dân biết về việc truy tìm hai đối tượng Lê Văn Tiên, biệt danh Cáo (sinh năm 1992 trú phường 2) và Nguyễn Duy Quốc (sinh năm 1996 trú ở phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa) vì có liên quan đến vụ án giết người ở trên.

Đối tượng Nguyễn Duy Quốc (trái) – Lê Văn Tiên (phải).

Khi phát hiện nghi can có họ tên, năm sinh và đặc điểm như hình ảnh kèm theo thì kịp thời giữ lại, khẩn báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên qua số điện thoại (069) 436.2330 và điều tra viên Nguyễn Ngọc Lân, ĐT : 091.422.1685.

LÂM HOÀNG