(LSVN) - Thời gian gần đây, một số công ty tài chính, tổ chức tín dụng bị điều tra, khám xét do có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về hoạt động cho vay, cưỡng đoạt tài sản. Vậy, việc các công ty tài chính, tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật thì khách hàng vay có phải trả các khoản vay này?
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam kính chuyển đơn của ông Đỗ Văn Đức (Địa chỉ: Số 58 đường Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Thanh tra TP. Hà Nội; Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; Thanh tra quận Cầu Giấy.
(LSVN) – Luật sư kiến nghị, cơ quan chức năng cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để người dân hiểu, cảnh giác đối với những chiêu trò lừa đảo liên quan đến hoạt động bói toán, tướng số trên mạng xã hội. Đồng thời cần phải kiên quyết kiểm tra, rà soát và kịp thời phát hiện ra những đối tượng thực hiện hành vi hành nghề mê tín dị đoan, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động mê tín, bói toán.
(LSVN) - Luật sư cho rằng, theo kết quả xác minh 4 nữ tiếp viên không biết đây là chất ma túy nên cơ quan điều tra buộc phải trả tự do cho họ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, của công dân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xử lý kỷ luật đối với họ vì hành vi này là vi phạm quy định của ngành hàng không và vi phạm pháp luật.
(LSVN) - Theo Luật sư, mặc dù Poker đã được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập và hoạt động thông qua thành lập Hiệp hội thể thao Bridge và Poker Việt Nam, nhiều tỉnh thành cũng đã thành lập các CLB, tham gia thi đấu ở các giải thử nghiệm. Tuy nhiên, loại hình thể thao trí tuệ này vẫn chưa được các cơ quan chức năng quản lý trong lĩnh vực thể thao ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức thi đấu và thực hiện. Theo đó, để hạn chế, ngăn ngừa hành vi vi phạm này, cơ quan chức năng cần sớm ban hành các văn bản pháp luật nhằm siết chặt công tác quản lý đối với bộ môn thể thao trí tuệ này và ngăn chặn các hành vi biến tướng, đánh bạc trá hình.
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam kính chuyển đơn của các ông/bà: Dương Ngọc Khâm (trú tại tổ dân phố Làng Mới, phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Thị Thúy (trú tại tổ 7, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên); Dương Thị Tâm (trú tại tổ dân phố Làng Mới, phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đến UBND tỉnh Thái Nguyên.
(LSVN) - Theo Luật sư, sau khi cơ quan điều tra xác minh nếu thật sự cháu bé 03 tuổi bị đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực buộc cháu sử dụng trái phép ma túy như trong đoạn clip đã đăng tải thì đối tượng có thể sẽ bị phạt tù về tội "Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy" theo Điều 257, Bộ luật Hình sự năm 2015.
(LSVN) - Luật sư khuyến cáo đối với những khách hàng đang có tiền gửi tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, khách hàng cần nâng cao ý thức về an ninh bảo mật và tôn trọng, tuân thủ đầy đủ đúng quy trình giao dịch với ngân hàng. Tuyệt đối không ký khống bất cứ giấy tờ gì kể cả khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu, nếu không thực sự hiểu rõ. Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu giao dịch ngân hàng điện tử cho người khác, không truy cập các đường link lạ có nguy cơ bị hacker xâm nhập tài khoản đánh cắp dữ liệu.
(LSVN) - Năm 2010, tôi bị tòa tuyên 42 tháng tù về tội "Cướp giật tài sản", năm 2012 tôi được ra tù. Từ đó đến nay tôi không vi phạm pháp luật, vẫn sinh sống và làm việc tại địa phương. Vậy, tôi phải làm thủ tục xóa án tích như thế nào, cơ quan nào giải quyết? Bạn đọc L.O. hỏi.
(LSVN) - Theo Luật sư, lực lượng chức năng sẽ xác minh, lấy lời khai và điều tra xem liệu nhóm 04 tiếp viên này có liên quan, đồng phạm tới vụ vận chuyển ma túy này hay không. Trường hợp qua việc điều tra, lực lượng chức năng xác định được các tiếp viên biết rõ trong gói hàng người gửi nhờ vận chuyển có chứa ma túy nhưng vẫn tham gia vận chuyển thì các tiếp viên này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Lúc này sẽ phụ thuộc vào khối lượng ma túy các nữ tiếp viên vận chuyển để xác định khung hình phạt theo quy định.
(LSVN) - Theo Luật sư, hiện nay, mạng xã hội vẫn chưa có một cơ chế quản lý chặt chẽ, do đó, với các hình ảnh, video không phù hợp về thuần phong mỹ tục hay vi phạm pháp luật thì sẽ không được hoặc chưa được cảnh báo ngay tới cơ quan quản lý nhằm xử lý và ngăn chặn triệt để. Điều này dễ dẫn tới việc các đối tượng sử dụng mạng xã hội có thể lợi dụng kẽ hở trên để thực hiện livestream và phát tán các video liên quan tới hành vi đánh bạc qua mạng mà không bị cảnh báo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam kính chuyển đơn của ông Lê Sỹ Trị (trú tại 229 Hai Bà Trưng, phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đến Tòa án Quân sự Trung ương; Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương; Giám đốc Công an TP. Hải Phòng; Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hải Phòng.
(LSVN) – Theo Luật sư, trong thời gian phía khách hàng và ngân hàng đang thực hiện hợp đồng gửi giữ tài sản, nhưng phía ngân hàng để mất tiền của khách hàng thì phía ngân hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, phải bồi thường cho khách hàng một cách kịp thời, tránh ảnh hưởng tới uy tín.
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam kính chuyển đơn của đại diện 5 hộ gia đình trú tại Nguyễn Văn Huyên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy.
(LSVN) – Luật sư cho rằng, song song với việc mở rộng điều tra, phát hiện, xử lý các sai phạm trong hệ thống quản lý công tác đăng kiểm cũng như các Trung tâm Đăng kiểm thì các cơ quan chức năng cần khẩn trương có những biện pháp tích cực để hoạt động đăng kiểm được hoặc thực hiện một cách thông suốt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân.
(LSVN) - Theo Luật sư, các nạn nhân cần trình báo cơ quan Công an để cơ quan Công an điều tra sự việc và tuyên truyền thủ đoạn mới mà tội phạm đang lợi dụng để lừa đảo người dân, giúp người dân nâng cao cảnh giác, đề phòng tránh ngày càng nhiều nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua phương thức thủ đoạn này. Đối với hành vi đưa ra thông tin gian dối để các nạn nhân tin tưởng và giao tài sản ở trường hợp này cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.
(LSVN) - Theo Luật sư, bên cạnh việc có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" và chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân theo quy định pháp luật, các bị can còn có thể không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là “người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 51, Bộ luật Hình sự năm 2015 do đã có hành vi thống nhất lời khai, để đối phó với lực lượng chức năng.
(LSVN) - Theo Luật sư, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ như khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng, thu thập lời khai, trích xuất camera, xác định vai trò của 02 bảo mẫu… để củng cố hồ sơ và có căn cứ xử lý hai bảo mẫu này theo quy định pháp luật. Nếu 02 bảo mẫu này bị quy buộc phạm tội "Giết người", các bảo mẫu sẽ bị áp dụng tình tiết giết người dưới 16 tuổi theo điểm b, khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt đối với họ là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
(LSVN) - Theo Luật sư, trong trường hợp cán bộ, công chức, viên chức bị khởi tố nhưng không có quyết định tạm giữ, tạm giam thì trong trường hợp này đơn vị chưa xem xét xử lý kỷ luật nên không được tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức này. Do đó, công chức trong giai đoạn này vẫn được đi làm và hưởng hệ số lương bình thường.
(LSVN) - Theo Luật sư, trong tương lai không xa, nếu không có sự cải tiến, nâng cấp trích nguồn đầy đủ cho những nội dung trả lời của ChatGPT, thì rất có thể sẽ nảy sinh nhiều vụ kiện do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ từ những nội dung do ChatGPT cung cấp. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng, nhiều cơ sở giáo dục, việc làm nếu không có cách kiểm soát nội dung, vội tin vào những nội dung soạn sẵn thì rất có thể sẽ gặp thách thức trong quá trình tuyển chọn đúng người, đúng việc; bằng cấp thật nhưng kiến thức ảo, rỗng. Từ nội dung ChatGPT tạo ra rất khó có thể biết được nội dung nào do con người làm ra hay do công cụ thông minh như ChatGPT tạo ra, đây là một thách thức rất lớn cho các tổ chức, cơ quan để có thể đánh giá đúng được năng lực nhân sự, năng lực người học...
(LSVN) - Theo Luật sư, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể thế nào là mê tín dị đoan” hay thế nào là “hoạt động mê tín dị đoan”. Điều này là một “lỗ hổng” của pháp luật, dẫn đến nhiều cách hiểu không thống nhất, cũng như những khó khăn và vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm có sự xem xét và xây dựng, ban hành các quy định rõ ràng cụ thể về các hành vi được coi là hoạt động "mê tín dị đoan", để đảm bảo tính chính xác và thống nhất trong nhận thức và thực tiễn áp dụng pháp luật.
(LSVN) - Ngày 01/01/2023, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ sẽ chính thức có hiệu lực, luật này đã sửa đổi bổ sung rất nhiều nội dung từ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, giống cây trồng và giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ… Bài viết này đề cập đến những thay đổi liên quan đến điều kiện hành nghề và hoạt động đại diện đại diện sở hữu công nghiệp. Đặc biệt sẽ có nhiều thuận lợi cho Luật sư tham gia hành nghề trong lĩnh vực này.
(LSVN) - Theo Luật sư, vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ đối với những tác phẩm, sáng chế do AI tạo ra đang tạo nên những thách thức pháp lý, bởi theo quy định pháp luật của nước ta, quyền sở hữu trí tuệ chỉ được đặt ra đối với những tài sản trí tuệ do con người sáng tạo ra. Như vậy, nếu những sản phẩm do AI tạo ra không được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, thì những cá nhân, tổ chức khác có thể tự ý sử dụng và đăng ký bảo hộ đối với sản phẩm đó. Vấn đề đặt ra là nếu tranh chấp xảy ra thì xử lý như thế nào?
(LSVN) - Hiện nay, nền kinh tế phát triển hội nhập, các giao dịch thương mại giữa các nhà đầu tư diễn ra ngày càng nhiều với các hình thức; lĩnh vực, ngành, nghề khác nhau. Việc nảy sinh sự xung đột về lợi ích giữa các nhà đầu tư với nhau trong các thương vụ về kinh doanh thương mại với sự gay gắt và phức tạp hơn cả về nội dung và mức độ là quy luật tất yếu khách quan.
(LSVN) - Đã từ lâu, 12 con giáp đã trở thành một biểu tượng quen thuộc và phổ biến trong đời sống của người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, năm cũ qua đi năm mới đến, người ta lại có dịp bàn luận, tìm hiểu về con giáp năm mới. Thường thì mỗi con đại diện cho một năm và trở thành con vật cát tường cho năm đó, được mọi người yêu thích, trân trọng tạc tượng, sáng tạo ra những tác phẩm văn hóa nghệ thuật độc đáo. Theo quy luật vận động của 12 con giáp, năm 2023 này là năm Quý Mão hay còn gọi là năm của con mèo.
(LSVN) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở Quảng Nam làm 8 người chết, 13 người bị thương, các cơ quan chức năng cho biết, khi xảy ra tai nạn, xe khách 16 chỗ, theo quy định chỉ được chở tối đa 19 người bao gồm lái xe và phụ xe. Tuy nhiên, xe này chở 21 người, vượt quá số người quy định. Ngoài ra, tốc độ khi xảy ra va chạm 69 km/h, đoạn đường này chỉ cho phép chạy 60 km/h. Đáng chú ý, tài xế xe này đã tử vong. Vậy trách nhiệm pháp lý trong vụ tai nạn được xác định như thế nào? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường về những hậu quả về người và tài sản đã xảy ra?
(LSVN) - Theo Luật sư, trường hợp có căn cứ chứng minh người có hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì những cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo quy định tại khoản 1, Điều 288, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Theo đó, những người này có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
(LSVN) - Pháp luật quy định trường hợp người đưa hối lộ chủ động khai báo trước khi bị phát giác có thể được miễn trách nhiệm hình sự, còn đối với người nhận hối lộ, tham ô tài sản hoặc thực hiện các tội phạm khác về chức vụ thì dù có tự thú thì cũng vẫn bị xử lý.
(LSVN) - Luật sư cho rằng, nếu Luật sư bào chữa tự làm kháng cáo cho bị cáo mà không được bị cáo trực tiếp yêu cầu là trái pháp luật. Hiện tại, không có quy định của pháp luật cho phép Luật sư được làm kháng cáo cho bị cáo đang bị truy nã.
(LSVN) - Theo Luật sư, điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới được quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới phải có trình độ chuyên môn tốt nghiệp là đại học chuyên ngành đào tạo kỹ thuật cơ khí. Do đó, đối với trường hợp Giám đốc Trung tâm đăng kiểm không biết chữ này thì các thanh tra chuyên ngành đăng kiểm, thậm chí thanh tra Bộ GTVT, GD&ĐT cần thanh tra về hồ sơ cấp giấy chứng nhận kiểm định viên, hồ sơ lập trung tâm kiểm định chú trọng hồ sơ bổ nhiệm người là Giám đốc đứng đầu trung tâm, nếu có dấu hiệu sử dụng bằng cấp trình độ đại học giả để hợp thức hóa hồ sơ cấp giấy chứng nhận kiểm định viên thì cần kiên quyết xử lý và truy cứu trách nhiệm pháp lý.