Hà Nam: Tự tử vì không đồng tình với phán quyết của toà án

11/06/2020 07:20

(LSO) – Do không đồng tình với 2 bản án sơ thẩm của TAND huyện Lý Nhân và phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Văn Ch. đã dùng xăng thiêu mình và tử vong sau đó.

Sự việc xảy ra vào khoảng 13h45 ngày 22/5, tại xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Thời điểm này, một số người dân và cán bộ xã hợp lý phát hiện ông Nguyễn Văn Ch. (SN 1934, trú tại thôn Kim Thượng, xã Hợp Lý) toàn thân bốc cháy. Ngay lập tức, mọi người đã tiến hành dập lửa và đưa ông Ch. đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, vì bị bỏng quá nặng nên ông Ch. đã tử vong vào sáng ngày 05/6.

Ông Ch. bị bỏng nặng sau đó đã tử vong.

Xác nhận với PV Luật sư Việt Nam Online, ông Đỗ Hữu Nội – Chủ tịch UBND xã Hợp Lý cho biết, ông Ch. tẩm xăng tự thiêu vào 13h45 ngày 22/5 và đã tử vong vào 03h30 ngày 05/6. Qua nắm bắt trao đổi với gia đình, thì được biết ông Ch. bức xúc qua 2 bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm….

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên, anh Nguyễn Đức Bình (con ông Ch.) chia sẻ, những năm trước, gia đình anh có xây bờ rào. Đến đoạn tường rào giáp ranh với nhà ông Đỗ Văn Tấc, hai bên thống nhất lấy cây duối (là mốc số 9) để làm căn cứ phân chia mốc giới; và nó là một đường thẳng so với các mốc giới còn lại. Sau khi 2 bên thống nhất, gia đình anh Bình đã thuê người đào cây duối và tiến hành đào móng xây dựng bờ rào .

Tuy nhiên, sáng hôm sau, phần cọc đánh dấu mốc giới ngày hôm qua đã bị xê dịch khoảng 33cm, khiến đoạn tường rào không còn được thẳng như lúc ban đầu. Hai bên lời qua tiếng lại liên quan đến vấn đề ranh giới này. 

Vụ việc sau đó cũng chìm vào quên lãng. Cho đến năm 2017, khi nhà ông Tấc xây tường rào, gia đình anh Bình phát hiện phần xây dựng này nằm lên phần đất nhà mình nên đã có đơn thư gửi ra UBND xã. Sau đó khởi kiện ra TAND huyện và TAND tỉnh, hai bản án đã bác đơn khởi kiện của ông Ch. 

“Cho rằng hai bản án tuyên không khách quan, sau đó lại bị gia đình hàng xóm khiêu khích và cũng do suy nghĩ nhiều nên bố tôi mới có hành động bột phát như vậy”, anh Bình nói. 

Anh Bình cho biết, trong quá trình giải quyết vụ việc, TAND huyện Lý Nhân cùng Văn phòng đất đai huyện Lý Nhân đã về thẩm định. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu đoàn thẩm định đã có sự thiếu khách quan, thẩm định sai đơn đề nghị, khiếu kiện của gia đình. Trong bản án số 02/2018/DS-ST ngày 26/10/2018 có nhiều tình tiết không đúng với lời khai của gia đình anh, cũng như số liệu đưa ra là không đúng?.

Cái chết của ông Nguyễn Văn Ch. không liên quan đến bản án của hai cấp Tòa đã xét xử

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Ch. (SN 1934, ở thôn Thượng, xã Hợp Lý), ngày 5/6/2020, phóng viên Tạp chí Luật sư Việt Nam đã liên hệ với ông Đỗ Hữu Nội – Chủ tịch UBND xã Hợp Lý và được ông cho biết (có ghi âm cuộc trao đổi): Ông Nguyễn Văn Ch. tự vẫn ở ngoài cổng uỷ ban vào khoảng 13h45 phút ngày 22/5/2020, tại trục đường ĐT492 đã xảy ra một vụ bỏng, qua xem xét thì nạn nhân là ông Nguyễn Văn Ch. SN 1934, có hộ khẩu tại thôn Thượng Châu, xã Hơp Lý. Ngay sau khi vụ việc xảy ra lực lượng công an cũng đã kịp thời, cứu chữa, gọi xe ô tô chở ông Ch. đi viện. Sau khi vụ việc xảy ra UBND xã lại chỉ đạo cho lực lượng công an báo cáo công an huyện. Qua điều tra ban đầu thì không thấy có dấu hiệu tội phạm. Sau khi đi viện thì khoảng 3 giờ 30 phút ngày 5/6 ông Ch. tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, ông Ch. đã được cho đi viện nên cơ quan chức năng không làm việc được với ông Ch. vì ông đang nằm ở Viện bỏng Quốc gia. “Qua nắm bắt gia đình ông Ch. thì ông Ch. bức xúc 2 bản án của TAND huyện và tỉnh…”.

Qua nắm bắt gia đình ông Ch. thì người nhà gia đình ông Ch.cho biết ông Ch. bức xúc vì 2 bản án.

Ngày 11/6, thông tin chính thức từ phía UBND xã Hợp Lý cho thấy: “Vào hồi 13h45 phút ngày 22/5/2020, tại trục đường ĐT492 (đoạn thôn Thượng Châu, xã Hợp Lý (không phải tại trụ UBND xã như báo nêu) có một người đang đi xe đạp thì bốc cháy từ phía sau lưng. Lực lượng công an và quân sự xã Hợp Lý đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho việc tổ chức đại hội đảng đã có mặt kịp thời dùng chăn dập lửa, tổ chức sơ cứu và gọi xe chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân cấp cứu, đồng thời báo cho gia đình nạn nhân biết sự việc”.

Lực lượng Công an sau đó xác định người đàn ông tự thiêu là ông Nguyễn Văn Ch. (SN 1934 ở Thôn Thượng, xã Hợp Lý). Ông Chu có 9 người con và đều đã có gia đình riêng, 7 người sinh sống ở xã Hợp Lý và 2 người ở Bình Dương.

Theo báo cáo của UBND xã Hợp Lý, sau khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương thì gia đình ông Ch. mới biết nạn nhân tự thiêu. Sau đó ông Ch. được chuyển lên Viện bỏng Quốc gia điều trị.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cũng cho thấy, ông Ch. gửi đơn khởi kiện vụ việc đến Tòa án ngày 4/4/2018, nhưng trước đó, đầu năm 2017, ông Chu đã uống thuốc sâu tự tử nhưng may gia đình phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu nên qua khỏi. Tại thời điểm đó, có ý kiến cho rằng ông Ch. có dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Từ sau khi hai bản án của các cấp Tòa xét xử về tranh chấp mốc giới giữa ông Ch. với hàng xóm đến nay, bản thân ông Ch. và những người trong gia đình ông Ch. không có kiến nghị hay khiếu nại gì với chính quyền địa phương về vụ việc.

Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an địa phương đã bám sát tình hình, nhân dân địa phương không có dư luận gì về nguyên nhân tự thiêu của ông Ch. Ông Ch. chết cũng không để lại di chúc hay thư từ gì. Từ đó đến nay tình hình trật tự địa phương vẫn ổn định.

Như vậy, có thể thấy rằng, cái chết của ông Ch. không liên quan đến bản án của hai cấp Tòa đã xét xử. Cụ thể, vụ kiện tranh chấp mốc giới giữa gia đình ông Ch. (nguyên đơn) với hộ ông Đỗ Văn Tấc diễn ra từ năm 2018.

Qua hai cấp xét xử đã khẳng định đoạn tường bao của hộ gia đình ông Tấc trên đất không lấn sang phần đất nhà ông Ch. (Điều đáng nói bức tường bao này là do chính hộ gia đình ông Ch. xây dựng để ngăn phần đất nhà mình nhưng sau đó lại kiện ông Tấc hàng xóm lấn chiếm -PV) nên Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Ch. về việc yêu cầu ông Tấc tháo dỡ tường rào.

Ngày 22/4/2020, VKSND cấp cao tại Hà Nội có thông báo giải quyết đơn đề nghị của ông Ch. cũng đã khẳng định: Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Ch. là đúng pháp luật.

CAO SƠN