Bình Dương: Dự án bị đình trệ nhiều năm trời vì đơn tố cáo sai sự thật

14/11/2020 11:34

(LSVN) – Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khẳng định, sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm thấy không có tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B (Bình Dương) như tố cáo của ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) và bà Trần Thị Xúy (ngụ Thừa Thiên – Huế). Do đó, C ơ quan CSĐT đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thuận Lợi.

Bị tố sai sự thật

Ngày 05/11/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 07/VPCQCSĐT-P5, quyết định không khởi tố vụ án hình sự với nội dung ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) và bà Trần Thị Xúy (ngụ Thừa Thiên – Huế) tố cáo Công ty CP Đầu tư & Phát triển Thuận Lợi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B (Bình Dương).

Quyết định do Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an khẳng định: “Sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, thấy: Không có tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra như tố cáo của ông Anh và bà Xúy”.

Thông báo của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an.

Trước đó, xuất hiện một số đơn tố cáo cho rằng Công ty Thuận Lợi “xẻ thịt đất công” tại dự án trên. Điều đáng bàn, chỉ vì đơn tố cáo sai sự thật trên mà UBND tỉnh Bình Dương đã tiến hành thu hồi các thủ tục pháp lý trước đó đã cấp cho Công ty Thuận Lợi, khiến cho Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B đã bị đình trệ nhiều năm nay, gây thiệt hại rất lớn cho bên mua trúng tài sản đấu giá.

Theo hồ sơ,  năm 2002, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) được UBND tỉnh Bình Dương cấp các quyết định chấp thuận, phê duyệt quy hoạch và giao đất để thực hiện Dự án Khu dân cư Mỹ Phước. Dự án chia làm hai khu: Khu A 13,6ha; khu B 26,4ha (sau này Thuận Lợi sau khi trúng đấu giá mua thêm đất “da beo” nên tổng hai khu là 40ha).

Từ năm 2003, chủ đầu tư cũ đã thế chấp toàn bộ dự án cho ngân hàng, nhiều năm không có khả năng chi trả, phát sinh nợ xấu, nên bàn giao dự án cho ngân hàng bán đấu giá. Năm 2015, Công ty Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc) mua trúng đấu giá dự án.

Sau khi chuyển đổi chủ đầu tư, lập quy hoạch chi tiết 1/500, phát sinh hai vướng mắc. Thứ nhất, chủ đầu tư cũ nợ hơn 23 tỉ tiền thuế và chưa bồi thường hàng chục hộ dân, Công ty Thuận Lợi đã trả thay. Thứ hai, phát hiện trong dự án có 7.551m2 đất Nhà nước quản lý, giáp con rạch có tên Chùm Chũm, không có đường đi vào, nằm hoàn toàn trong ranh dự án. 

Tại Công văn 31/UBND ngày 18/5/2010 của UBND phường Mỹ Phước và Công văn 1116/UBND-KT ngày 31/5/2010 của UBND thị xã Bến Cát, đã chấp thuận chủ trương hoán đổi đất rạch Chùm Chũm, giao khu đất cho chủ đầu tư cũ để thực hiện dự án. Thế nhưng, chủ đầu tư cũ không thực hiện, cũng không thông báo cho Công ty Thuận Lợi biết trong quá trình bàn giao tài sản. 

Từ 2016-2018, Công ty Thuận Lợi đã có 3 văn bản đề xuất việc hoán đổi khu đất công ích, chấp nhận thiệt thòi, hoán đổi cho Nhà nước những khu đất có vị trí đẹp hơn, mặt tiền.  Ngày 13/12/2016, UBND thị xã Bến Cát có Quyết định 2815/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án, với khu đất công nằm trong ranh dự án. Ngày 23/4/2019, UBND thị xã Bến Cát có Công văn 749/UBND-KT đề xuất: Công ty Thuận Lợi hoán đổi khu đất khác có giá trị ngang nhau; Công ty Thuận Lợi nộp tiền của giá trị khu đất xin giao vào ngân sách. 

Ông Nguyễn Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Lợi cho biết, sau hơn 4 năm nỗ lực, ngày 05/4/2019, UBND thị xã Bến Cát đã tổ chức cuộc họp cùng các cơ quan ban ngành và Công ty Thuận Lợi để thống nhất phương án. Ngày 14/6/2019, Sở TN&MT có Văn bản 2941/STNMT-CCQLĐĐ đề xuất tỉnh phương án giao khu đất xen kẹt trên cho Công ty Thuận Lợi. Ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 3457/UBND-KTN về việc chấp thuận thu hồi phần diện tích đất công ích bàn giao cho Công ty Thuận Lợi để thực hiện dự án.

Không những thế, đối với Dự án Mỹ phước 4 – Khu B, Công ty Thuận Lợi cũng đã hiến 8.000m2 đất để mở rộng rạch Chùm Chũm và ủng hộ địa phương 20 tỉ để xây dựng rạch, hiến đất để mở rộng đường Ngô quyền và chịu hoàn toàn chi phí xây dựng đoạn đường này. Đồng thời, đầu tư mua đất xin xây dựng cầu đấu nối từ Quốc lộ 13 vào dự án và kết nối qua Cầu Đò 2 để giảm tải xe và giao thông khu vực thị xã Bến Cát.

Tuy nhiên, cùng với thời gian này, có hai khách hàng là ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy tìm đến dự án này để mua. “Khi đã đưa chúng tôi vào tròng, hai người này đã ngay lập tức dựng 2 căn nhà, không tuân thủ nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng, họ, một mặt “tay trái tự ý xây dựng trái phép, tay phải đâm đơn tố cáo” đến các cơ quan chức năng và cung cấp thông tin cho hàng loạt cơ quan truyền thông đăng tin phản ánh”, ông Nguyễn Thuận cho biết.

Và chỉ hơn một tuần sau, UBND tỉnh Bình Dương đã “ngay lập tức” ban hành Công văn 3635/UBND-KTN, ngày 25/7/2019 thu hồi lại Văn bản số 3457/UBND-KTN mà không để cho doanh nghiệp có cơ hội giải trình hay khắc phục nào. Trong khi Công ty Thuận Lợi đã phải trải qua quá trình gần 5 năm phối hợp xin thực hiện với các cơ quan quản lý bằng cách gửi hồ sơ, văn bản, giải trình trực tiếp… mới được chấp nhận chủ trương giao đất đúng theo quy định pháp luật đất đai. Từ đây, dự án bị đình trệ, Công ty Thuận Lợi bị hiểu nhầm, mang tiếng oan, bị tố cáo. 

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Bộ Công an.

Cố tình xây nhà sai phép để triệt hạ doanh nghiệp

Theo văn bản giải trình của Công ty Thuận Lợi gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, sau khi được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết, ngày 11/4 và 26/4/2019 Công ty Thuận Lợi ký hai hợp đồng nguyên tắc chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án với ông Huỳnh Đức Anh (SN 1985, ngụ ấp Phú Tường, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, Bến Tre); và bà Trần Thị Xúy (SN 1965, ngụ số 39, kiệt Lịch Đợi, phường Đúc, TP. Huế). Cả hai cùng dự định nhận chuyển nhượng 100m2. 

Nội dung hợp đồng là xác lập quyền trong khi dự án hoàn tất thủ tục pháp lý trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức. Hợp đồng nêu rõ, khách được quyền lựa chọn nhà thầu xây dựng nhưng nhà thầu phải ký hợp đồng xây dựng với Công ty Thuận Lợi. Việc xây dựng phải được thực hiện theo bản vẽ thiết kế thi công do Công ty Thuận Lợi phát hành, khách hàng phải liên hệ với BQL dự án để được hướng dẫn, ký quỹ bảo vệ hạ tầng.

Thế nhưng, hai vị khách này đã cố tình phá vỡ hợp đồng, âm thầm tự ý đưa người vào xây dựng trái phép hai căn nhà. Điều này phản ánh sự thật khách quan rằng, ngay từ đầu, hai khách hàng này không có nhu cầu thực sự mua đất để xây dựng nhà ở. Chính hai căn nhà do hai vị khách xây “chui” này khiến Công ty Thuận Lợi mang tiếng “xẻ thịt đất công”, từ nạn nhân thành nghi phạm, bị điều tra.

Điều đáng nói, tại cuộc họp ngày 05/4/2019, UBND thị xã Bến Cát đã tổ chức họp với các ban ngành, cơ quan chuyên môn về việc xử lý đất công trong Dự án, do nhầm lẫn nên đã mời Công ty Thiên Phú tham gia mà không mời Chủ đầu tư thực sự của Dự án. Tại cuộc họp, Công ty Thiên Phú rõ ràng biết được tình hình, tính chất của Dự án và nắm thông tin liên quan đến dự án.

Hai căn nhà xây chui trên dự án.

Ngay sau cuộc họp này, lần lượt bà Trần Thị Xúy và ông Huỳnh Đức Anh đã liên hệ, tiếp cận với chúng tôi để ký các hợp đồng nguyên tắc đối với hai lô A17 (ô số 29 và ô số 48). Sau đó, chính hai người này đã tự ý xây dựng trái phép trên phần đất đang ở tình trạng giao kết về mặt nguyên tắc chứ chưa chuyển nhượng đất thực tế.

“Có rất nhiều chi tiết khiến tôi khẳng định hai người này đã “gài bẫy” Thuận Lợi, có chủ đích trước. Họ một ở Bến Tre, một ở Huế nhưng cùng thống nhất với nhau về cách thức gửi đơn từ khiếu nại, tố cáo, cung cấp thông tin sai lệch; cùng ký hợp đồng và xây nhà “chui” một khoảng thời gian. Hai đơn tố cáo có nội dung nét chữ giống nhau, cùng gửi ngày 01/8/2019. Hai căn nhà xây chui sơ sài rồi họ quăng đó, đổ tiếng xấu và hậu quả cho chúng tôi. Chúng tôi gọi điện, tìm về tận Bến Tre, bay ra cả Huế tìm, mời làm việc nhưng họ không đến. Chúng tôi gửi thư bảo đảm, đăng thông báo trên báo, họ vẫn bất hợp tác. Liên hệ hết cách vẫn không được, chúng tôi đã lập tài khoản treo, gửi tiền vào đó cho họ và thông báo toàn bộ sự việc cho cơ quan chức năng”, ông Thuận cho hay.

Ông Thuận cho biết, hi vọng với những chứng cứ rõ ràng từ kết luận chính thức của Cơ quan CSĐT, tới đây UBND tỉnh Bình Dương sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục được triển khai dự án đúng theo quy định pháp luật.

                                                                                     Nhóm PV