(LSVN) - Nội quy lao động (“NQLĐ”) không chỉ là bộ quy tắc điều chỉnh hành vi của người lao động (“NLĐ”) trong doanh nghiệp, mà còn là nền tảng pháp lý quan trọng bảo đảm trật tự, kỷ luật và sự công bằng trong quan hệ lao động. Thông qua kinh nghiệm thực tiễn trong việc soạn thảo và đăng ký NQLĐ, chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý giúp doanh nghiệp hoàn thiện và đăng ký NQLĐ một cách hiệu quả, tránh tình trạng hồ sơ bị trả lại hoặc yêu cầu chỉnh sửa nhiều lần.
(LSVN) - Ngày 26/11/2025, Hội đồng Kiểm tra KQTSHNLS đợt 2 năm 2025, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ban hành Thông báo số 23/TB-HĐKT về số báo danh, số phòng thi viết và bàn kiểm tra thực hành Kỳ kiểm tra KQTSHNLS đợt 2 năm 2025 gửi Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(LSVN) - Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đã tạo nên một không gian truyền thông mới, nơi tiếng nói của luật sư được khuếch đại vượt khỏi phạm vi truyền thống. Điều này mang lại cơ hội lan tỏa kiến thức pháp luật, truyền thông nghề luật sư nhưng đồng thời đặt ra nhiều thách thức đối với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Bài viết phân tích các rủi ro trong phát ngôn của luật sư trên mạng xã hội, từ sức nặng pháp lý, truyền thông nghề nghiệp của luật sư, nguy cơ vi phạm bảo mật cho đến tác động của thuật toán mạng xã hội đến tính chính xác, chuẩn mực của nghề luật sư. Trên cơ sở Quy tắc 31, Quy tắc 32 của Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam cùng định hướng của Nghị quyết 27-NQ/TW về xây dựng Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới, bài viết đề xuất các chuẩn mực ứng xử và nhấn mạnh trách nhiệm của luật sư trong việc gìn giữ văn hóa pháp lý trong không gian số.
(LSVN) - Ngày 26/11/2025, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã phối hợp cùng UBND xã Hồng Vân tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Đất đai, kỹ năng nghiệp vụ về công tác hòa giải ở cơ sở năm 2025 với sự tham dự của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn thể, các hòa giả viên và nhân dân trên địa bàn xã. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm triển khai kịp thời các quy định pháp luật mới về chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời nâng cao nhận thức pháp luật, tạo nền tảng cho công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.
(LSVN) - Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác pháp luật Trung Quốc – ASEAN lần thứ 7, Ban Tổ chức của Diễn đàn đã tổ chức chuyến thăm một số công ty luật tại Trùng Khánh cho các đại biểu quốc tế tới tham dự Diễn đàn dịp này.
(LSVN) - Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác pháp luật Trung Quốc – ASEAN lần thứ 7, Đoàn Công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tham dự Diễn đàn trao đổi thực tiễn pháp lý Trùng Khánh (Trung Quốc) – ASEAN.
(LSVN) - Trưởng Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam (“Trưởng VPĐD”) hay còn được biết đến như người đứng đầu Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam (“VPĐD”), là người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của VPĐD tại Việt Nam. Đây là người lao động làm việc tại VPĐD, nhưng cũng đồng thời là người đại diện cho VPĐD, hoạt động theo ủy quyền của thương nhân nước ngoài và chịu trách nhiệm đối với thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình. Với tư cách pháp lý và vai trò đặc biệt như trên, việc quản lý về lao động đối với Trưởng VPĐD cũng có những đặc thù và lưu ý nhất định, đặc biệt là các vấn đề nghiêm trọng như sa thải Trưởng VPĐD. Trên thực tế, đã có nhiều tranh chấp phát sinh sau khi Trưởng VPĐD bị sa thải, đặt ra câu hỏi là liệu rằng việc sa thải Trưởng VPĐD có đơn giản?
(LSVN) - Ngày 23/11, tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên An Giang 2 (số 394 Lý Thái Tổ, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang), Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp với Học viện Tư pháp tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo nghề Luật sư khóa 27 năm 2025.
(LSVN) - Sáng 24/11, tại Trường THPT Nguyễn Trãi, phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, Đoàn Luật sư tỉnh phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định về phòng, chống bạo lực học đường.
(LSVN) - Triển khai kế hoạch công tác đối ngoại đã được phê duyệt, theo lời mời của Hội Luật học Trung Quốc và Hiệp hội Luật sư Trùng Khánh, Đoàn Công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) do Tiến sĩ, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch LĐLSVN làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn hợp tác pháp luật Trung Quốc – ASEAN lần thứ 7 tổ chức tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
(LSVN) - Sáng ngày 22/11/2025, tại Nghệ An, Trường đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa Góp ý dự thảo Sổ tay Kỹ năng bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân phạm tội.
(LSVN) - Ngày 20/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm chế định luật sư công.
(LSVN) - Ngày 20/11, tại Đồng Nai, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Tọa đàm: Luật sư - Nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo nghề luật sư, nhân dịp Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025). Đây là hoạt động thường niên nhằm tri ân đội ngũ luật sư tham gia công tác giảng dạy, bồi dưỡng và hướng dẫn người tập sự hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh.
(LSVN) - Chiều ngày 20/11, tại phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai, Công ty Luật TNHH YVNLAW tổ chức buổi gặp mặt tri ân nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và chúc mừng các luật sư của Công ty vừa hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học, được công nhận học vị Thạc sĩ Luật.
(LSVN) - Sáng ngày 21/11, tại trụ sở Trường Đại học Hoa Sen, Tạp chí Luật sư Việt Nam và Trường Đại học Hoa Sen ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và truyền thông pháp luật.
(LSVN) - Ngày 09/10/2025, Hội đồng Luật sư toàn quốc thông qua Nghị quyết số 09/NQ-HĐLSTQ về chủ trương thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Trước đó, ngày 19/9/2025 Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ban hành Quyết định số155/QĐ-LĐLSVN về việc thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, đề xuất và xây dựng Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III trình Ban Thường vụ Liên đoàn và Hội đồng Luật sư toàn quốc.
(LSVN) - Trong những năm gần đây, cái tên Nguyễn Văn Đài thường xuất hiện trong các bản tin, mạng xã hội và các diễn đàn với danh xưng “luật sư”. Tuy nhiên, việc sử dụng danh xưng này cần được xem xét cẩn trọng dưới khía cạnh pháp luật. Căn cứ vào hệ thống văn bản pháp luật hiện hành, đặc biệt là Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012), quy định về điều kiện hành nghề, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và việc xử lý thu hồi chứng chỉ hành nghề, thì Nguyễn Văn Đài không còn tư cách luật sư và không được phép sử dụng danh xưng này tại Việt Nam.
(LSVN) - Ngày 15/11, tại tỉnh Đồng Nai, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức hội nghị bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ với chuyên đề: Hòa giải thương mại và kỹ năng tham gia tố tụng trọng tài của luật sư.
(LSVN) - Ngày 15/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Luật sư Thành phố phối hợp cùng Sở Tư pháp tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động hành nghề luật sư năm 2025.
(LSVN) - Ngày 13/11/2025, Đảng ủy Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị xây dựng Đề án sắp xếp, hợp nhất Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng (cũ) và Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam.
(LSVN) - Phán quyết của TAND khu vực 7 – TP. HCM (tòa sơ thẩm) tuyên hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp giữa VPBank và khách hàng vay vốn đều bị vô hiệu đã dấy lên những ý kiến trái chiều xung quanh việc tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và buộc ngân hàng này phải hoàn trả cho khách hàng hơn 900 triệu đồng đã đóng có đúng quy định của pháp luật hay không?
(LSVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025 và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2025), Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng nhằm lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, khẳng định vai trò của đội ngũ luật sư trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(LSVN) - Ngày 11/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trao giải Báo chí năm 2024 - 2025 cho 20 tác phẩm báo chí nổi bật. Trong đó, có tác phẩm “Chống lãng phí: Cùng hành động” của Luật sư Nguyễn Văn Hậu, TS. Đào Trọng Thịnh, TS. Trương Đức Thuận và nhóm tác giả.
(LSVN) - Ngày 10/11/2025, Hội đồng Kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 2 năm 2025, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ban hành Thông báo số 12/TB-HĐKT về Danh sách người tập sự đủ điều kiện và không đủ điều kiện tham dự Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư (KQTSHNLS) đợt 2 năm 2025 gửi Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(LSVN) - Trong các giao dịch M&A hay đầu tư, báo cáo thẩm định pháp lý (legal due diligence report) là tài liệu then chốt giúp bên mua hoặc nhà đầu tư hiểu rõ những rủi ro pháp lý tiềm ẩn. Việc trình bày báo cáo này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả không chỉ giúp truyền đạt thông tin rõ ràng cho người đọc, mà còn thể hiện năng lực và uy tín của người làm pháp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số một số kinh nghiệm quan trọng để soạn thảo và trình bày báo cáo thẩm định pháp lý nhằm giúp nâng cao chất lượng báo cáo thẩm định pháp lý của các giao dịch M&A trong thời gian tới.
(LSVN) - Ngày 08/11, tại tỉnh Đồng Nai, Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức các chương trình tuyên truyền, tư vấn pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).
(LSVN) - Ngày 08/11, tại Lâm Đồng, Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức Lễ kết nạp và trao thẻ luật sư cho bốn luật sư mới.
(LSVN) - Ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Toronto chúc mừng sự kiện Hội nghị Thường niên IBA 2025 tại Toronto được tổ chức tại Canada sau 15 năm, kể từ Vancouver năm 2010, là nơi tụ họp thường niên để những người tham dự có thể trao đổi thông tin pháp lý mới nhất, xây dựng mạng lưới và trau dồi kỹ năng của các luật sư trên thế giới, củng cố mối quan hệ giữa cộng đồng pháp lý toàn cầu và khu vực và tái khẳng định trách nhiệm tập thể mà các luật sư phải gánh vác trong kỷ nguyên thay đổi nhanh chóng.
(LSVN) - Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, dịp tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và đề cao giá trị của Nhà nước pháp quyền, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã phát động đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại nhiều xã, phường, trường học và cộng đồng dân cư. Mặc dù, hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý là hoạt động thường niên nhưng ngày càng có chiều sâu, gắn với thực tiễn đời sống xã hội và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các tổ chức hành nghề luật sư.
(LSVN) - Sáng ngày 06/11, tại xã Bàu Hàm, tỉnh Đồng Nai, được sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh cùng Ban Giám hiệu Trường THCS Quang Vinh, Chi đoàn Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các em học sinh tại trường thông qua phiên tòa giả định với chủ đề “An toàn giao thông”.