(LSVN) - Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026 đã thẩm định hơn 10.000 hồ sơ phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Sau phiên họp ngày 24/5, danh sách sẽ được tổng hợp trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
(LSVN) - Theo dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đã đề xuất tăng mạnh chế tài với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân, phát tán tin giả, giả mạo bằng AI.
(LSVN) - Theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) tại Công văn 250/TANDTC-PC ngày 28/4/2026 thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong công tác xét xử, trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty qua đời khi đã ủy quyền tham gia tố tụng cho cá nhân, pháp nhân khác thì việc ủy quyền vẫn còn hiệu lực.
(LSVN) - Mới đây, Thuế cơ sở 11 TP. Hà Nội đã có phản hồi đối với thắc mắc của công dân liên quan tới điều kiện được ghi nợ tiền sử dụng đất tái định cư trong trường hợp không có hộ khẩu/cư trú tại thửa đất bị thu hồi.
(LSVN) - Theo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh, giải vô địch bóng đá World Cup 2026 sẽ diễn ra từ ngày 11/6/2026 đến ngày 19/7/2026 tại ba quốc gia Mỹ, Canada và Mexico. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lợi dụng sức hút của giải đấu, các đối tượng tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá trái phép gia tăng hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm lôi kéo người dân tham gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự và đời sống xã hội.
(LSVN) - Kết thúc hoạt động đối với người hoạt động không chuyên trách tại cấp xã trước ngày 31/5/2026, khẩn trương xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện phương án bố trí, sử dụng, giải quyết chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
(LSVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung, quyết liệt triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026.
(LSVN) - Bộ Công an đề xuất tăng số câu hỏi kiểm tra kiến thức pháp luật khi phục hồi điểm giấy phép lái xe đối với tất cả các hạng, đồng thời bỏ phần kiểm tra mô phỏng tình huống giao thông trên máy tính.
(LSVN) - Khi tải ứng dụng thuế trực tuyến eTax Mobile một số trường hợp đã phát hiện bản thân mình có nợ thuế, phát sinh nghĩa vụ thuế mà không biết khoản thu thập chịu thuế đến từ đâu. Vậy, trong trường hợp này thì cần phải xử lý thế nào?
(LSVN) - Từ ngày 15/5, Nghị định số 90/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực thi hành. Trong đó, có nhiều quy định mới theo hướng tăng mức xử phạt, siết chặt quản lý và nâng cao hiệu quả bảo vệ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
(LSVN) - Mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 08/2026/TT-BNV quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 337/2025/NĐ-CP ngày 24/12/2025 về hợp đồng lao động điện tử với nhiều quy định đáng chú ý.
(LSVN) - Trong trường hợp đã xác thực thông tin cá nhân với nhà mạng, người dùng di động vẫn phải xác thực số thuê bao trên ứng dụng VNeID để tránh bị ngừng cung cấp dịch vụ.
(LSVN) - Nhiều ý kiến băn khoăn việc kết nối, chia sẻ dữ liệu từ hệ thống camera an ninh của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp với lực lượng Công an cấp xã có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Trước vấn đề này, Bộ Công an đã có phản hồi chính thức thông qua Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.
(LSVN) - Tại cuộc họp thẩm định Hồ sơ chính sách Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 21/5, đại diện Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật sửa đổi đã đề xuất 7 nhóm chính sách lớn nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật hình sự, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
(LSVN) - Nghị định 165/2026/NĐ-CP ngày 15/5 của Chính phủ đã quy định cụ thể mức bồi thường đối với các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chủng chống dịch do nhà nước tổ chức.
(LSVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đương thời rất quan tâm đến công tác chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tham ô là hành động xấu xa nhất, tội lỗi, đê tiện nhất trong xã hội. Tham ô là trộm cắp của công, chiếm của công làm của tư. Nó làm hại đến sự nghiệp xây dựng nước nhà, hại đến công việc cải thiện đời sống Nhân dân, hại đến đạo đức cách mạng của cán bộ và công nhân”.
(LSVN) - Toà soạn Tạp chí Luật sư Việt Nam nhận được đơn thư của nhiều hộ dân thôn Quảng Minh, xã Tam Hưng, TP. Hà Nội phản ánh một số bất cập liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tại dự án Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5. Người dân cho rằng, nhiều quyền lợi hợp pháp của họ chưa được làm rõ, trong khi dự án đã kéo dài gần 18 năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện, khiến cuộc sống và sinh kế của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
(LSVN) - Toà soạn Tạp chí Luật sư Việt Nam nhận được đơn của ông Dương Văn Hạnh, sinh năm 1968, trú tại khu 8, phường Phú Thọ (trước đây là xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ), tỉnh Phú Thọ phản ánh về bản án tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã có hiệu lực. Từ nội dung bản án và hồ sơ bạn đọc cung cấp, Luật sư đã có góc nhìn khách quan, đa chiều về vấn đề trên.
(LSVN) - Từ nội dung đơn thư bạn đọc, luật sư có góc nhìn khách quan, đa chiều và hướng dẫn công dân thực hiện các bước theo quy định, trình tự thủ tục hành chính, tư pháp do Nhà nước quy định nhằm đảm bảo giúp người dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ đúng quy phạm.
(LSVN) - Tại dự thảo Nghị quyết quy định chính sách, biện pháp, tiêu chí, điều kiện thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị đang được UBND TP. Hà Nội lấy ý kiến, khi thành phố thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư phải phá dỡ, người dân sẽ được lựa chọn 1 trong 4 hình thức tái định cư.
(LSVN) - Nghị định 152/2026/NĐ-CP nêu rõ, việc gửi yêu cầu thi hành án trên môi trường số sẽ thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của Bộ Tư pháp, ứng dụng VNeID.
(LSVN) - Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), trước 3 ngày nhập cảnh Việt Nam, người nước ngoài có thể khai báo thông tin qua hệ thống của Cục và dùng mã QR để làm thủ tục mà không phải xếp hàng chờ đợi tại sân bay.
(LSVN) - Trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự có tranh chấp về tài sản, nhiều Tòa án khu vực tại TP. Đà Nẵng đang gặp khó khăn do hoạt động định giá tài sản bị kéo dài, nguyên nhân xuất phát từ việc chưa thể thành lập Hội đồng định giá theo đúng quy định pháp luật.
(LSVN) - Ngày 28/4/2026, TAND Tối cao (TANDTC) đã ban hành Văn bản 250/TANDTC-PC về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong công tác xét xử.
(LSVN) – Hành vi đánh người vì những mâu thuẫn nhỏ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự côn đồ và thiếu kiểm soát cảm xúc. Tùy thuộc vào mức độ thương tật của nạn nhân và tính chất của sự việc, người thực hiện hành vi hành hung sẽ phải đối mặt với các hình thức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
(LSVN) - UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và một số lĩnh vực khác có liên quan trên địa bàn thành phố.
(LSVN) - Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 165/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh. Trong đó, đáng chú ý là các quy định về kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh.