Bầu cử Mỹ: Cử tri người Mỹ gốc Á có thể tạo bước ngoặt

18/09/2020 14:07

(LSO) – Theo một khảo sát, cộng đồng người Mỹ gốc Á đang có xu hướng ủng hộ ông Biden nhiều hơn Tổng thống Trump và nhóm cử tri này được cho là có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Ảnh minh họa: AFP.

Cuộc khảo sát do liên minh các nhóm dân sự người Mỹ gốc Á công bố ngày 15/9, các cử tri người Mỹ gốc Á đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ nhiều hơn với 54% lựa chọn ông Biden và 30% ủng hộ Tổng thống Trump. Kết quả thăm dò trên cho thấy, đảng Dân chủ đang giành được lợi thế từ người Mỹ gốc Á, nhóm cử tri tăng trưởng nhanh nhưng thường bị bỏ qua trong những năm trước.

Cuộc thăm dò do các tổ chức APIAVote, AAPI Data và AAJC thực hiện đã khảo sát 1.569 cử tri người Mỹ gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines trên toàn quốc. Các tổ chức trên cho rằng, cử tri người Mỹ gốc Á có thể đóng vai trò quan trọng tại các bang chiến địa như Arizona, Pennsylvania và Bắc Carolina.

Ngay cả ở những bang có tính cạnh tranh cao như Wisconsin, “có những nông dân và cử tri mà lá phiếu của họ có thể rất quan trọng, đặc biệt khi các ứng viên đang tìm kiếm một chiến thắng”, Christine Chen, Giám đốc điều hành của tổ chức phi đảng phái APIAVote cho biết.

Trong số những người Mỹ gốc Á tham gia khảo sát, người Mỹ gốc Ấn là nhóm cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất với 54% lựa chọn ông Biden và 16% nói rằng sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 4/7-10/9 cho thấy, người Mỹ gốc Ấn ủng hộ đảng Dân chủ mạnh mẽ, ngay cả trước khi Thượng nghị sĩ Kamala Harris – một người gốc Ấn Độ, trở thành đối tác tranh cử của ông Biden vào tháng 8.

Trong khi đó, những cử tri người Mỹ gốc Việt có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa nhiều hơn, với 38% lựa chọn Tổng thống Trump trong khi 27% nói rằng sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Biden.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy, 48% người Mỹ gốc Á nhập cư ủng hộ ông Biden so với 34% mong muốn Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2. Trong khi đó, 68% cử tri sinh ra ở Mỹ lựa chọn cựu Phó Tổng thống so với chỉ 20% ủng hộ Tổng thống đương nhiệm. 

Tuy nhiên, cả 2 đảng vẫn còn nhiều cơ hội cải thiện tình hình trong việc tiếp cận cử tri người Mỹ gốc Á, khi một nửa số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa được cả đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ tiếp cận.

“Ông Biden hiểu rõ mức độ quan trọng của cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI). Ông ấy cam kết rằng mọi thành viên của cộng đồng AAPI đều được đối xử công bằng khi họ thực hiện “giấc mơ Mỹ”. Chúng tôi sẽ không bỏ sót bất kỳ phiếu bầu nào, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng một chương trình tiếp cận cử tri AAPI và chúng tôi đang nỗ lực làm việc mỗi ngày để lấy được phiếu bầu từ họ”, Jason Tengco, thành viên của chiến dịch tranh cử Biden cho biết trong một tuyên bố.

“Cộng đồng người Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có tôi, luôn ủng hộ cho ứng viên nỗ lực cho một nước Mỹ an toàn và mạnh mẽ, quyền tự do chọn trường học tốt cho con và giảm thuế”, Ken Farnaso, phó thư ký báo chí của chiến dịch tranh cử Trump cho biết.

“Tổng thống Trump đã mang lại những điều đó và hơn thế nữa chỉ trong 3 năm đương chức, trong khi ông Biden đã không thành công trong hơn 5 thập kỷ làm chính trị”, ông Farnaso nói.

Các cuộc khảo sát trên được thực hiện qua điện thoại và Internet bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt và có sai số là 2 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, bầu cử Tổng thống Mỹ rất khó đoán định. Năm 2016, các viện thăm dò dư luận ở Mỹ đã từng bị hố vì dự báo Donald Trump bại trận. Trang web thăm dò dư luận RealClearPolitics khi đó dự báo bà Hillary Clinton nhỉnh hơn ông Trump 3,2 điểm. Rốt cuộc ông Trump lại chiến thắng.

Việc khó dự đoán có thể là vì thể thức bầu cử, có thể là do không bang nào ủng hộ ứng cử viên nào triệt để nhưng cũng có thể là còn tùy thuộc hãng thăm dò thiên vị ai.

LÊ HÙNG (t/h)