EU đồng ý cho phép Anh xây dựng nhà máy điện hạt nhân

23/09/2020 14:16

(LSO) – Hôm 22/9, Tòa án tối cao châu Âu đã đồng ý cho phép Chính phủ Anh tham gia hỗ trợ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại phía Tây Nam của Anh, đồng thời cũng lên tiếng bác bỏ kiến nghị của Áo nhằm phản đối động thái này.

Mô hình trung tâm năng lượng sạch, phía bắc nước Anh. Ảnh: petrotimes.

Theo thông báo chính thức, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã khẳng định, bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có toàn quyền xác định điều kiện khai thác các nguồn năng lượng và lựa chọn giữa các nguồn năng lượng khác nhau, do đó cũng sẽ không loại trừ việc lựa chọn sử dụng năng lượng hạt nhân. Tòa án Công lý châu Âu cũng khẳng định các quy định của Liên minh châu Âu không cấm Chính phủ các nước hỗ trợ các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã cho phép Chính phủ Anh hỗ trợ việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C, ở khu vực phía Tây Nam của Anh, dự kiến việc xây dựng sẽ hoàn thành vào đầu năm 2025. Chính phủ Áo đã lên tiếng phản đối quyết định của Ủy ban châu Âu vì cho rằng đây là hành vi vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu về hỗ trợ nhà nước.

Hiện nay, Tập đoàn năng lượng khổng lồ EDF của Pháp đang hợp tác với Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) trong việc xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C với tổng giá trị lên đến 19,6 tỷ bảng Anh (hoảng 26 tỷ đô la Mỹ). Đây cũng là dự án được xem là kế hoạch năng lượng dài hạn chủ chốt của Chính phủ Anh.

Dự án Hinkley Point bao gồm xây dựng hai lò phản ứng EPR ở Somerset, đây là nhà máy điện hạt nhân duy nhất đang được xây dựng ở nước Anh.

Các tập đoàn năng lượng đa quốc gia cũng đã đệ trình một số dự án xây dựng nhà máy điện tương tự, ví dụ như Sizewell C ở Suffolk, trên bờ biển phía đông nước Anh. Các dự án này có nhiệm vụ thay thế các nhà máy điện hạt nhân được xây dựng trong thế kỷ 20, một số đã bị đóng cửa, một số khác sắp hết hạn sử dụng.

Hạt nhân cung cấp khoảng 20% điện năng cho nước Anh và chính quyền London muốn duy trì tỷ lệ này, đặc biệt nhằm đạt được tính trung hòa cacbon vào năm 2050.

LÊ HÙNG (t/h)