Hoà Bình: Đình chỉ hàng loạt cán bộ do chi trả hỗ trợ sai đối tượng

22/05/2020 23:56

(LSO) – UBND huyện Lạc Sơn đã yêu cầu UBND xã Quý Hòa, Tân Lập tạm đình chỉ các cán bộ, trưởng xóm liên quan việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 không đúng đối tượng.

Sau khi có những thông tin từ báo chí, phản ánh về việc lùm xùm trong gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 ở Hòa Bình, chiều 22/5, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp báo thông tin về việc chi trả gói hỗ trợ, theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/5.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp, sau khi tổ chức họp khẩn và nghe báo cáo đã xác định thông tin trên là có cơ sở.

Theo đó, UBND huyện Lạc Sơn yêu cầu UBND hai xã Quý Hòa và Tân Lập thực hiện việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức Lao động – Thương binh và xã hội; các cán bộ xóm có liên quan.

Cụ thể, kết quả kiểm tra đã xác định về vi phạm chi trả sai đối tượng tại xã Tân Lập, có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; một số hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo ngược lại một số hộ khó khăn lại không được công nhận là hộ nghèo, cận nghèo….

Tại xã Quý Hòa, có ba hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo. Sự việc trên đã gây bất bình trong nhân dân quanh khu vực.

Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nhưng vẫn được hỗ trợ.

Trước tình hình trên, UBND huyện Lạc Sơn đã đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và đã giao cho xã thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ tại xã Tân Lập; rà soát lại các đối tượng.

“Không chỉ 2 xã mà báo chí phản ánh, huyện sẽ tiếp tục rà soát, xác minh những xã còn lại. Quan điểm của huyện là “sai tới đâu xử lý đến đấy”, việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Công tác kiểm tra rà soát tại các xã thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời và hoàn thành trước ngày 24/5/2020”, ông Điệp khẳng định.

Cùng ngày UBND huyện Lạc Sơn đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP. UBND huyện tiếp tục kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.

LSO (t/h)