(LSVN) - Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày. Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.
(LSVN) - Trong trường hợp đối tượng biết mình nhiễm virus HIV nhưng vẫn thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì đối tượng sẽ bị áp dụng khung hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm với tình tiết định khung tại điểm b, khoản 3 “Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội”, tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015. Còn trường hợp nạn nhân là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và bị lây truyền virus HIV từ đối tượng Cường do hành vi quan hệ tình dục thì đối tượng Cường có thể đối mặt với khung hình phạt lên đến 15 năm tù. Nếu trường hợp đối tượng Cường quan hệ tình dục với các nam sinh đã đủ 16 tuổi dẫn đến lây nhiễm virus HIV cho các nam sinh thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội “Lây truyền HIV cho người khác” quy định tại Điều 148, Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt tới 07 năm tù.
(LSVN) - Theo Luật sư, vụ án này có thể sẽ kết thúc và là điểm cuối cùng nếu như Hội đồng Thẩm phán không chấp nhận hủy quyết định giám đốc thẩm hoặc cũng có thể sẽ kéo dài nếu như quyết định giám đốc thẩm, bản án phúc thẩm, bản án sơ thẩm bị hủy bỏ để xét xử lại từ đầu.
(LSVN) - Hổ là động vật hoang dã nằm trong danh mục các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thuộc Nhóm IB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP. Do đó, hành vi nuôi nhốt, giết mổ hổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật.
(LSVN) – Hiện nay, có loại pháo nào mà người dân được phép sử dụng, loại pháo nào không được sử dụng? Tết năm nay, tôi muốn mua pháo hoa về bắn trong đêm giao thừa thì có vi phạm pháp luật hay không?
(LSVN) - Hành vi nhận hối lộ làm suy thoái đạo đức cán bộ, làm giảm sút uy tín, niềm tin của người dân đối với chính quyền và phát sinh những hệ lụy, tiêu cực, bất bình đẳng trong xã hội. Vì vậy tội "Nhận hối lộ" là một trong những tội danh thuộc nhóm tội tham nhũng có mức hình phạt cao nhất là tử hình.
(LSVN) - Người lao động là chủ thể có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, họ trực tiếp tham gia sản xuất, tạo ra hàng hoá phục vụ đời sống con người. Trong quan hệ lao động, người lao động luôn là bên yếu thế hơn do phải chịu sự quản lý, chi phối của người sử dụng lao động. Chính vì vậy, bảo vệ người lao động, chống lại sự lạm quyền của người sử dụng lao động là vấn đề ngày càng được quan tâm. Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 đã bổ sung nhiều quy định mới liên quan đến quyền lợi của người lao động. Bài viết trình bày một số nội dung về chế độ thử việc, tiền lương, điều kiện lao động và những hành vi người sử dụng lao động không được làm với người lao động. Bên cạnh đó, bài viết hướng dẫn cho người lao động cách thức giải quyết khi quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm phạm.
(LSVN) – Kiểm sát viên tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội, kiểm sát chặt chẽ mọi hoạt động tố tụng, đảm bảo bị can được hưởng đầy đủ các quyền được quy định tại khoản 2 Điều 60 Bộ luật Tố tụng hình sự. Đây là một trong những nội dung hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm án ma túy năm 2022 của VKSND Tối cao.
(LSVN) - Luật sư kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra, xem xét làm rõ việc các “nhà luật” này có được sự “hậu thuẫn” từ các cán bộ tại cửa khẩu hay không để kịp thời xử lý theo quy định về các tội phạm tham nhũng, các tội phạm về chức vụ trong Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 nếu phát hiện có các hành vi nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ của những cán bộ này.
(LSVN) - Con chưa thành niên có quyền có tài sản riêng hay không? Những vấn đề cần lưu ý về quản lý, định đoạt tài sản riêng của con theo quy định pháp luật hiện hành.
(LSVN) - Trong trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm như buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho sai phạm thì tùy vào tính chất mức độ có thể xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cán bộ có thẩm quyền. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ đảm bảo phòng chống dịch bệnh trên địa bàn đã thực hiện nhiệm vụ của mình như thế nào?.
(LSVN) – Tôi đã hoàn thành thử việc 2 tháng theo thỏa thuận tại một doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua thời gian này, doanh nghiệp vẫn chưa có quyết định ký hợp đồng chính thức đối với tôi. Vậy, tôi muốn hỏi hết thử việc mà doanh nghiệp vẫn chưa ký hợp đồng, người lao động phải làm gì? Bạn đọc Q.A. (có hỏi).
(LSVN) - Liên quan đến việc Hội đồng xét xử TAND thành phố Cần Thơ tuyên 6 bị cáo không phạm tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc, sau khi Tòa án tuyên vô tội, bản án đã có hiệu lực ngay chưa hay cần phải tiếp tục thực hiện những thủ tục tố tụng nào khác nữa?
(LSVN) - Công ty tôi đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ theo hợp đồng với một công ty khác. Tuy nhiên, đến khi công ty tôi đã giải thể, công ty này vẫn chưa thanh toán hết hợp đồng cho công ty tôi. Vậy, tôi muốn hỏi, công ty tôi có được yêu cầu công ty này trả nợ khi đã giải thể không? Bạn đọc L.Q. có hỏi.
(LSVN) - Nếu trường hợp việc mua bán đã hoàn thành, hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đã đăng ký theo quy định pháp luật. Tại thời điểm mua bán bên bán không có nghĩa vụ phải biết và không thể biết được số tiền đó do phạm tội mà có thì hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật, bên bán được xác định là "người thứ ba ngay tình" theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật phải bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngày tình. Trong trường hợp này thì chiếc xe là tài sản có nguồn gốc do phạm tội mà có sẽ bị thu giữ, bị phát mại để thu tiền trả lại cho bên bị hại, còn số tiền bán xe trong hợp đồng được xác định là hợp pháp thì không có quyền đòi lại.
(LSVN) - Việc Cơ quan CSĐT không áp dụng biện pháp tạm giam, cho bị can Lê Tùng Vân được tại ngoại (cấm đi khỏi nơi cư trú) là phù hợp với quy định của pháp luật, cũng như thể hiện được tính nhân đạo (đối với người già yếu) trong việc áp dụng pháp luật hình sự và tố tụng hình sự.
(LSVN) - Bản thân là một người có chức vụ trong Đảng, chính quyền, có địa vị trong xã hội, là một công chức ngành TN&MT, đang đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Phó vụ trưởng thì ông Thắng phải là một người hiểu biết pháp luật, vững vàng về tư tưởng, đạo đức lối sống và có thái độ khiêm nhường, bình tĩnh để xử lý mâu thuẫn nhằm làm gương cho người dân. Tuy nhiên, vị Phó vụ trưởng này lại có những hành động rất đáng phê phán làm xấu đi hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức.
(LSVN) - Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với vụ án nhằm ngăn chặn và loại bỏ "biến thể Việt Á" trong tương lai.
(LSVN) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xuất hiện tình trạng kinh doanh, mua bán, trao đổi các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha... là các loại thuốc lá thế hệ mới chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Việc mua bán, quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm này chủ yếu diễn ra trên mạng xã hội facebook và nhằm vào đối tượng khách hàng trẻ, thanh niên.
(LSVN) - Tôi đang sử dụng MND 12 số, có giá trị đến năm 2030, hiện tôi chưa chuyển từ CMND 12 số sang CCCD gắn chip. Vậy, tôi có bị xử phạt hay không? Bạn đọc K.H.L hỏi.
(LSVN) - Trong trường hợp người lái xe này đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hậu quả làm chết 2 người và bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, tài xế có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 3 - 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015. Còn trong trường hợp mắc bệnh tâm thần đến mức không còn khả năng nhận thức, không có khả năng điều khiển hành vi nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn giao thông hậu quả rất nghiêm trọng, cơ quan chức năng sẽ làm rõ ai giao phương tiện cho người này điều khiển.
(LSVN) - Trường hợp bị kết án về nhiều tội danh thì Tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt cao nhất chỉ là tù có thời hạn thì tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù. Ngoài hình phạt tù chung thân hoặc tù có thời hạn thì những người phạm các tội danh này còn phải bồi thường thiệt hại, phải trả lại tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân trong hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện đã diễn ra trước đó.
(LSVN) - Gần nhà tôi có một gia đình thường xuyên đánh con nhỏ khi đang dạy bé học, thường xuyên nghe thấy tiếng cháu bé kêu khóc khi bị bố mẹ đánh. Vậy, tôi có phải báo gì với chính quyền địa phương để không xảy ra việc bạo hành đối với trẻ em không? Bạn đọc L.K.H
(LSVN) - Nhận thấy bên thi hành án và bên bán đấu giá tài sản đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục bán đấu giá tài sản gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Vậy tôi có quyền làm đơn yêu cầu tòa án hủy kết quả bán đấu giá tài sản không? Bạn đoc K.H.L hỏi.
(LSVN) - Công ty tôi là Công ty Cổ phần (Công ty CP), có thuê anh A. làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty. Vậy, khoản tiền lương và thưởng mà công ty tôi trả cho anh A. có được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp khi tính thuế TNDN không? Bạn đọc L.H.K hỏi.
(LSVN) - Mới đây, một số bài viết trên trang mạng xã hội facebook đang lưu truyền hình ảnh tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng bị kẹt giữa các bánh răng của xích xe. Đáng chú ý là hình ảnh chân dung Bác Hồ trên mặt tờ tiền bị chèn lên bởi các bánh răng của xích sắt, sau khi chia sẻ những hình ảnh này, chủ tài khoản các trang mạng xã hội trên đều nói rằng hành vi này là đùa giỡn và không có mục đích xấu. Vậy, pháp luật quy định thế nào về hành vi này? Có thể bị xử lý về trách nhiệm hình sự hay không? Bạn đọc L.H.K hỏi.
(LSVN) - Luật sư cho rằng trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại từ việc sử dụng dịch vụ y tế từ các đơn vị mua bộ kit xét nghiệm này như thế nào, với số tiền chênh lệch mà họ phải bỏ ra do các đối tượng thổi giá thì đó là thiệt hại của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng vi phạm pháp luật phải bồi thường những thiệt hại đó cho người dân và doanh nghiệp.
(LSVN) - Luật sư cho rằng trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại từ việc sử dụng dịch vụ y tế từ các đơn vị mua bộ kit xét nghiệm này như thế nào, với số tiền chênh lệch mà họ phải bỏ ra do các đối tượng thổi giá thì đó là thiệt hại của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng vi phạm pháp luật phải bồi thường những thiệt hại đó cho người dân và doanh nghiệp.