Thủ tục tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân

10/09/2020 18:28

(LSO) – Tôi đã kết hôn nhưng nay bố mẹ đẻ tôi muốn tặng riêng cho tôi một miếng đất. Vậy, theo quy định của pháp luật, tôi cần thực hiện những trình tự thủ tục nào, hợp đồng tặng cho tài sản trong trường hợp này có cần sự xác nhận, đồng ý của chồng tôi không? Bạn đọc T. H. hỏi.

Ảnh minh họa.

Căn cứ Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định, công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở.

Theo đó, bên tặng cho là cha, mẹ bạn và bên được tặng cho là bạn có quyền thỏa thuận hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; đồng ý nhận chuyển giao quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản từ cha mẹ tặng cho riêng cá nhân ông Quang và yêu cầu công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở tại địa bàn tỉnh công chứng hợp đồng tặng cho, mà không cần có sự đồng ý hay xác nhận của chồng bạn.

Khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, ngoài phí công chứng trả cho tổ chức hành nghề công chứng, còn phải nộp các khoản tiền như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lệ phí khác.

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (tình trạng còn hiệu lực) và Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ (tình trạng còn hiệu lực) quy định, trường hợp tặng cho quà tặng là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau thì, được miễn thuế thu nhập cá nhân và được miễn lệ phí trước bạ.

Căn cứ Khoản 2 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Điểm a Khoản 4 và Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động đất đai trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng tặng cho.

Để tránh rủi ro pháp lý, phòng ngừa việc phát sinh tranh chấp, sau khi ký hợp đồng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất, bạn cần thực hiện ngay thủ tục đăng ký biến động, sang tên, chuyển quyền sử dụng, sở hữu trong thời hạn không quá 30 ngày.

THANH THANH