Bộ Tài chính lên tiếng về vụ trưởng phòng Cục thuế Thanh Hóa bị bắt khi cầm 100 triệu đồng

21/03/2020 17:17

LSVNO – Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ có hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với cơ quan công an trong quá trình điều tra…

Ngay sau khi Công an tỉnh Thanh Hóa phát đi thông tin về vụ bắt giữ nghi phạm Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Pháp chế thuộc Cục Thuế Thanh Hóa, Bộ Tài chính đã có thông báo chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xử lý vụ việc.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo và giao Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế Thanh Hóa tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Ngọc Đính theo quy định để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an.

Bộ trưởng Bộ Tài Chính cũng giao Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế Thanh Hóa khẩn trương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc xác minh, điều tra, kết luận; giám sát quá trình xử lý vụ việc của Cục Thuế Thanh Hóa và xử lý kỷ luật công chức (nếu có) theo thẩm quyền.

Khám xét tại nơi làm việc của ông Nguyễn Ngọc Đính (người bị còng tay) Ảnh: Công an Thanh Hóa.

Trước đó, chiều 19/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963) hiện là Trưởng phòng Pháp chế Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa có hành vi cưỡng đoạt 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Ngọc Đính khai nhận: Từ tháng 2/2020, ông được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của một Công ty TNHH ở huyện Triệu Sơn. Quá trình thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H là giám đốc công ty này đe dọa: Hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền 3,6 tỷ đồng… Điều này khiến bà H lo sợ, phải “bôi trơn” thì mới được miễn thuế đất theo qui định.

Khoảng 15h ngày 19/3, Nguyễn Ngọc Đính hẹn gặp bà H tại sảnh tầng 1 của khách sạn Lam Kinh (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) và nói rõ với bà H nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho Đính 100 triệu đồng.

Mặc dù không muốn đưa tiền nhưng do sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà H đành chấp nhận giao tiền cho Đính.Để tránh bị phát hiện hành vi này, khi giao tiếp với bà H, Đính thường không nói gì nhiều, chỉ ra hiệu bằng tay hoặc viết giấy. Khi được bà H đưa tiền tại bàn uống nước ở sảnh khách sạn Lam Kinh, Đính đã không nhận mà ra hiệu để bà H đi ra xe ô tô của Đính mới nhận tiền. 

Đáng nói, để tránh bị phát hiện hành vi này, khi giao tiếp với bà H, Đính thường không nói gì nhiều, chỉ ra hiệu bằng tay hoặc viết giấy. Khi được bà H đưa tiền tại bàn uống nước ở sảnh khách sạn Lam Kinh, Đính đã không nhận mà ra hiệu để bà H đi ra xe ô tô của Đính mới nhận tiền. 

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Ngọc Đính đi ô tô về Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa thì bị Cơ quan Công an bắt giữ, tịch thu toàn bộ số tiền 100 triệu đồng mà Đính vừa nhận của bà H. Khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Nguyễn Ngọc Đính, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ 14 cuốn sổ tiết kiệm mang tên Nguyễn Ngọc Đính trị giá khoảng hơn 4 tỷ đồng, 1 máy tính xách tay và 3 thùng tài liệu có liên quan.

Vụ việc hiện đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý. Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết ông Nguyễn Ngọc Đính đã bị tạm đình chỉ công tác.

H.L (t/h)

Tags: