Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về lý do hoãn tăng lương vào 01/7

22/05/2020 14:43

(LSO) – Sáng ngày 22/5, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân lý giải lý do vì sao Chính phủ đề nghị chưa tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 01/7/2020.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 diễn ra sáng ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét loạt cơ chế đặc thù trong tình hình mới bởi so với cuối năm 2019 tình hình có sự thay đổi rất lớn, khó khăn hơn nhiều do tác động bởi Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Quốc hội cân nhắc việc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 01/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Bộ trưởng Nội vụ – ông Lê Vĩnh Tân cho hay, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động khiến kinh tế – xã hội hết sức khó khăn, thu ngân sách cũng gặp khó. Trong bối cảnh này, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch.

“Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nên cuộc sống được đảm bảo”, Bộ trưởng Nội vụ giải thích.

Cùng với đó theo ông Tân, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu.

Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7 này. Kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương 7 khóa 12.

“Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định”, ông Tân nói.

Ông Tân thừa nhận, nếu chưa thực hiện tăng lương từ 01/7 có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần của xã hội khó khăn hơn.

Đồng thời, ông cũng nhận định việc chưa tăng lương, tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức là không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. Còn thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì tiếp tục đề nghị tăng lương.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cho hay thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách. “Đến thời điểm cho phép, chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương”, ông Tân nói.

Theo dự kiến ban đầu, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng từ 01/7/2020.

Bộ trưởng Lao động đề nghị nghiên cứu lại việc hoãn tăng lương hưu
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng ủng hộ đề nghị của Thủ tướng về việc hoãn tăng lương vào 01/7 tới đây để dành phần ngân sách hỗ trợ cho người dân, người lao động gặp khó khăn do Covid-19.
Tuy nhiên, theo ông Dung, việc hoãn tăng lương hưu cần nghiên cứu kỹ lại. Bởi đây là đối tượng có thu nhập thấp, tác động không lớn đến phát triển kinh tế – xã hội vì số lượng người hưởng không nhiều.

LÂM HOÀNG (t/h)