Các lực lượng tích cực tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3

28/10/2020 05:59

(LSVN) – Tính đến 12h sáng 27/10, các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ sạt lở ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 chưa tìm thấy thêm thi thể nào, mặc dù các công việc được triển khai rất khẩn trương.

Tính đến 12h sáng nay 27/10, các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ sạt lở ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 chưa tìm thấy thêm thi thể nào.

Ngay trong sáng nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo các lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng và các lực lượng đã có mặt tại lòng hồ Thủy điện Thủy Điện Rào Trăng 3 (xã Hương Bình, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lúc 5h sáng để tìm kiếm các nạn nhân. Các lực lượng tham gia tìm kiếm cũng như ba chú chó nghiệp vụ đã hoạt động rất tích cực. Lực lượng cơ giới kết hợp lực lượng cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4, lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tiếp tục bóc dỡ các lớp đất đá nơi nghi có các thi thể.

Theo Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám Biệt nguồn hơi, Trường trung cấp 24 Biên phòng cho biết: “Lần này chúng tôi đã sử dụng 3 chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất của nhà trường vào phối hợp cùng với các lực lượng khắc phục mọi khó khăn để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất đá ở Rào Trăng 3 để đón các anh về với gia đình để xoa dịu nỗi đau của các gia đình nạn nhân và giúp các lực lượng khác tìm kiếm một cách nhanh nhất giảm được chi phí cũng như nhân công”.

Những ngày tới dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, bão số 9 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc. Đến 1 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở cách Quảng Trị đến Phú Yên, công tác tìm kiếm sẽ khó khăn hơn; cần bảo đảm an toàn cho các lực lượng, phương tiện tìm kiếm, đồng thời gấp rút tìm kiếm các nạn nhân. Hiện nay các lực lượng tập trung tối đa phương tiện để tìm kiếm (12 phương tiện xe múc, xe ủi, xe ben đã được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để đẩy nhanh, hỗ trợ công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích tại đây.

Đại tá Mai Trọng Tuệ, Cán bộ Cục cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng cho biết thêm: Để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm các nạn nhân đang còn mất tích và để bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia tìm kiếm chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt phương án thi công làm sao để rút ngắn thời gian. Hiện nay, với độ vách ta ly rất là cao, từ đáy sông Rào Trăng cho lên đỉnh núi sạt lở khoảng 70, 80m, để các lực lượng thi công cả trên và dưới an toàn, chúng tôi chỉ đạo các lực lượng thi công với phương pháp là cắt từng cao của mái ta ly để hạ thấp mái ta ly cho các lực lượng tìm kiếm ở trên, dưới vẫn bảo đảm an toàn”.

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng, các chuyên gia địa chất và các lực lượng khẩn trương, tích cực tìm kiếm. Đến 2h chiều nay, do bão số 9 chuẩn bị đổ bộ vào khu vực miền trung, để bảo đảm an toàn lực lượng tìm kiếm 12 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) tạm rút ra ngoài để tránh bão số 9 bảo đảm an toàn, hết bão các hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ sạt lở ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 được nối lại.

Sau đây là một số hình ảnh của các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường:

TRẦN TÌNH