Chủ nợ quật mộ, đốt xác mẹ vợ con nợ có thể phải lĩnh mức án lên đến 7 năm tù

29/05/2020 19:46

(LSO) – Ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an H.Cái Bè (Tiền Giang) cho biết đang điều tra vụ án “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” xảy ra tại xã Hậu Thành, H.Cái Bè. Được biết, việc đối tượng đốt hài cốt của con nợ sẽ có thể đối diện với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Được biết, việc đối tượng đốt hài cốt của người nợ sẽ có thể đối diện với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Thông tin ban đầu được biết, vào ngày 12/5, một nhóm người do ông Lâm Văn Quýnh (ngụ Q.Tân Phú, TP. HCM) cầm đầu đã đến quật mồ, đốt xác cụ H. Được biết, ông Quýnh là chủ nợ của ông Nguyễn Văn K. (58 tuổi, con rể cụ H.)

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2019, ông Nguyễn Văn K. ở xã Hậu Thành có vay của ông Lâm Văn Quýnh (ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM) số tiền 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng.

Ông K. đã lập hợp đồng thế chấp một thửa đất ở xã Hậu Thành cho ông Quýnh.

Tuy nhiên, sau khi vay, ông K. đóng lãi cho ông Quýnh đến tháng 2/2020 thì không có khả năng đóng tiếp nữa.

Vào ngày 12/5, ông Quýnh đã dẫn một số người khác đến thửa đất của ông K. và đào phần mộ của mẹ vợ ông K. mang đi đốt.

Liên quan đến vụ việc trên, theo Điều 319 của Bộ luật Hình sự 2015, việc đốt xác của ông Lâm Văn Quýnh là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về mặt hình sự.

Trong đó, Điều 319 của Bộ luật Hình sự quy định, người có hành vi xâm phạm mồ mả của người khác, người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Còn đối với những hành vi như gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; có động cơ đê hèn mà vi phạm pháp luật và chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt thì sẽ chịu mức hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù giam.

Đối với hành vi đốt xác của ông Quýnh, theo quy định của pháp luật sẽ được quy vào khoản c và d, Điều 319 Bộ luật hình sự 2015, là hành vi “Vì động cơ đê hèn” và “Chiếm đoạt thi thể, hài cốt” nên sẽ đối diện với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

Không chỉ là xử phạt về mặt hình sự, hành vi trên về mặt dân sự cũng được quy định rõ trong Điều 607 của Bộ luật Dân sự 2015.

Trong đó quy định, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả thuộc nhóm trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng bao gồm.

Trách nhiệm về tài sản, những thiệt hại do xâm phạm mồ mả, trong đó có chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, những loại thiệt hại này có thể tính toán thành một số tiền nhất định.

Còn những thiệt hại do mồ mả bị xâm phạm thì sẽ bao gồm những khoản như: chi phí mua vật liệu xây dựng; chi phí thuê nhân công xây dựng, sửa chữa lại những hư hỏng, thiệt hại mà người gây thiệt hại đã gây ra…

Ngoài những chi phí trên thì người gây thiệt hại còn phải bồi thường chi phí do việc xâm phạm mồ mả của mình trong trường hợp mồ mả bị hư hỏng, không thể sử dụng đúng mục đích. Đó là những chi phí để bảo quản thi thể, hài cốt, chi phí đó có thể là thuê địa điểm trong nhà xác để bảo quản, chi phí thuê người vận chuyển thi thể, hài cốt…

Tuy nhiên, các chi phí cho thầy bói, cô đồng và những chi phí khác liên quan đến điều cấm của pháp luật như gọi hồn người chết, yểm bùa… thì người xâm phạm mồ mả không phải bồi thường.

Tiếp đến là trách nhiệm bù đắp tổn thất về tinh thần, thi thể hay hài cốt của người chết không phải là tài sản, do vậy người xâm phạm mồ mả của người khác thì ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản thì còn phải bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích của người có mồ mả bị xâm phạm.

Vì hành vi xâm phạm mồ mả không những đã gây thiệt hại về phần tài sản như xác định trên đây mà còn xâm phạm đến quyền nhân thân của chính người có mồ mả đó. Đồng thời cũng gây ra những tổn thất về tinh thần cho những người thân thích của cá nhân có mồ mả bị xâm phạm.

Ngoài ra, trong Điều 607 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định về bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả như sau:

Đối với những cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác thì phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả sẽ bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm sẽ phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 607 Bộ luật dân sự 2015 đó là thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Cùng với đó là một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

LÂM HOÀNG