Đắk Lắk: Phân lô bán nền trái phép, chính quyền bất lực?

17/05/2020 08:48

(LSO) – Các công ty bất động sản không lập dự án để đầu tư kinh doanh mà núp bóng hộ gia đình, cá nhân để “lách luật”, lợi dụng chương trình nông thôn mới, họ xây dựng cơ sở hạ tầng rồi phân lô, bán nền nhằm trục lợi.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, hiện tượng phân lô bán nền diễn ra ồ ạt tại các xã ven TP. Buôn Ma Thuột không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Mặc dù những sai phạm này xuất hiện từ 7/2019 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý dứt điểm, hiện tượng các công ty bất động sản từ lập dự án, phân lô bán nền vẫn diễn ra bình thường.

“Dự án khu dân cư Đạt Lý” được Công ty Châu Sơn rao bán rầm rộ nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiên, xử lý.

Ngăn chặn nhưng “vẫn không ăn thua”?

Liên hệ với lãnh đạo xã Hòa Thuận, Chủ tịch UBND xã đã cố tình né tránh với lý do “khi nào các anh chị có giấy giới thiệu đích danh làm việc với xã của chúng tôi thì chúng tôi mới cung cấp tài liệu có liên quan”.

Tại buổi họp báo đầu năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột – Lưu Văn Khôi cho biết, đầu năm 2019 hiện tượng các cá nhân, hộ gia đình bị các công ty BĐS lôi kéo mua bán, sau đó phân lô bán nền tràn lan. Để ngăn chặn tình trạng này chúng tôi đã có báo cáo UBND tỉnh, đồng thời ban hành Công văn 2336/UBND-TNMT nhằm ngăn chặn tình trạng trên nhưng vẫn không ăn thua.

Ngày 09/3/2020, qua trao đổi với Phòng TN&MT thì được vị Trưởng phòng liên tục truy hỏi: “Anh chị biết thông tin đó để làm gì, nhằm mục đích gì? Chúng tôi đang đợi xã Hòa Thuận báo cáo, khi nào có chúng tôi sẽ cung cấp”.

Tại huyện Cư M’gar, để chấn chỉnh hiện tượng phân lô bán nền, tách thửa vô tội vạ nhằm trục lợi của các cá nhân, công ty BĐS trên địa bàn huyện Cư M’gar, ngày 30/3/2020, UBND huyện đã có công văn số 858/UBND-TNMT chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý theo thẩm quyền về việc tổ chức cá nhân thực hiện việc phân lô bán nền dưới mọi hình thức không theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu phân lô, bán nền, kinh doanh BĐS trái pháp luật thì thông báo cho UBND xã, thị trấn để phối hợp kiểm tra, xử lý.

Thông tin rao bán nền của Công ty Châu Sơn.

Ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết, hiện tượng tách thửa tràn lan với số lượng lớn thì chưa có quy định nào cụ thể nên rất khó xử lý. Hơn nữa, khi người dân làm hồ sơ tách thửa chỉ làm việc với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, không thông qua UBND huyện nên cũng không thể nắm bắt được. Trường hợp khi phát hiện hồ sơ xin tách thửa với số lượng lớn thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai phải có báo cáo với UBND huyện để xem xét.

Chủ tịch UBND xã Cư Suê – Đặng Văn Hoan cho biết, các công ty BĐS không lập dự án để đầu tư kinh doanh BĐS mà núp bóng hộ gia đình, cá nhân để “lách luật”, lợi dụng chương trình nông thôn mới, họ xây dựng cơ sở hạ tầng rồi phân lô, bán nền nhằm trục lợi.

“Nhiều đối tượng đã đóng rất nhiều cọc ở những khu đất này, nhưng khi UBND xã cho người xuống nhổ cọc thì gặp phải sự phản đối rất dữ dội”, ông Nguyễn Đình Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê chia sẻ thêm.

Trước diễn biến phức tạp, vượt quá thẩm quyền nên ngày 10/4/2020 UBND xã Cư Suê  đã có Báo cáo số 11-UBND về việc kiểm tra, xác minh tình trạng các cá nhân, hộ gia đình tự ý phân lô bán nền trái quy định.

Qua kiểm tra đã phát hiện tại thôn 3 có thửa đất số 36, tờ bản đồ số 14 được tách ra 28 lô; thửa đất số 37, 38, tờ bản đồ số 14 được tách thành 28 lô…

Một nhân viên của Công ty Châu Sơn đang giới thiệu về khu đất tại xã Cư Suê.

Công ty Châu Sơn tiếp tục phân lô bán nền trái phép

Tại thôn 1 xã Hòa Thuận Công ty BĐS Châu Sơn đã mở bán với số lượng 18 lô, ngày 11/01/2020 công ty này ban hành thông báo số 017/TB.DA-CS về việc mở bán Khu dân cư Đạt Lý kèm theo sơ đồ chi tiết về khu đất này.

Tuy nhiên, những vi phạm của đơn vị này không được xử lý dứt điểm. Ngày 05/5 vừa qua, theo chân một nhân viên của Công ty BĐS Châu Sơn chúng tôi có mặt tại thôn 3, xã Cư Suê. Tại đây,  người này giới thiệu cho chúng tôi một khu đất trống khá lớn, bao quanh là 2 con đường bê-tông mới mở rộng 6m, sâu khoảng hơn 200m, sát bên đường là hàng cột điện bắt bóng cao áp như một khu đô thị.

Người này cho biết, khu đất này đã được tách thành 28 thửa nhỏ, mỗi thửa có 60m2 đất ở nông thôn, bên cạnh là hai thửa xây biệt thự và nhà kiểu mẫu của chủ đầu tư, giá bán dao động từ 230 – 250 triệu đồng/1 lô, khách mua đất đặt cọc trước 50 triệu đồng/1 lô, sau 45 ngày sẽ sang tên GCNQSDĐ cho khách.

Bản đồ chi tiết về khu đất tại xã Cư Suê do nhân viên của Công ty Châu Sơn cung cấp.

Để thuyết phục khách hàng trong việc giao dịch, người này đưa ra một tờ bản đồ chi tiết về “dự án” để khách tham khảo vị trí lô đất muốn mua.

“Bên em đã tách thửa và có sổ hết rồi, bây giờ chỉ cần sang tên nữa thôi. Nếu anh chị mua thì về công ty làm hợp đồng đặt cọc”, người này cho biết.

Trước đó tại xã Hòa Xuân, trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng một người tên Tuấn cũng đã tự ý mở đường, phân lô và rao bán đất nền công khai. Khi PV liên hệ làm việc với UBND xã thì lãnh đạo xã này đã chỉ đạo, yêu cầu chủ đất trả lại hiện trạng ban đầu nhưng người này không chấp hành, buộc UBND xã phải xử lý cho ủi con đường tự mở.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

LAM SƠN – HƯƠNG TRẦN

Tin mới