Dấu ấn phát triển Ban Nữ công Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

16/10/2020 16:13

(LSVN) – Ban Nữ công Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai được thành lập năm 2014, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, Chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai với sự tham gia của hơn 50 chị em nữ Luật sư. Năm đầu tiên thành lập còn có sự tham gia của các nữ Công chứng viên, nữ Thừa phát lại sinh hoạt trong Chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai. Năm 2015, do nhu cầu công tác các chị là nữ Công chứng viên, Thừa phát lại tách ra khỏi Chi bộ Đoàn Luật sư nên còn lại khoảng hơn 40 chị em nữ Luật sư, nhân viên các văn phòng, Công ty Luật tham gia phong trào hoạt động Ban Nữ công Đoàn Luật sư.

Trong quá trình hoạt động, Ban Nữ công luôn bám sát Nghị Quyết của Cấp Ủy Chi bộ, kế hoạch hoạt động của Chi bộ Đoàn Luật sư, tập hợp nữ công đoàn kết xây dựng phát triển hoạt động nữ công Đoàn Luật sư trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng. Tuyên truyền, giáo dục, vận động nữ Luật sư thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuân thủ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp Luật sư trong hoạt động hành nghề Luật sư, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức hoạt động nghề nghiệp Luật sư, tác phong người phụ nữ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trên tinh thần tương trợ lẫn nhau, Ban Nữ công đã tham mưu cho Chi bộ, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư luôn quan tâm nữ Luật sư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, tai nạn, thăm viếng gia đình chị em nữ Luật sư khi có hữu sự, ma chay… Hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Đoàn Luật sư phát động và phong trào thi đua riêng của phụ nữ. Phối hợp với Đoàn Luật sư xây dựng các tiêu chí khen thưởng – kỷ luật cụ thể, rõ ràng; đưa tiêu chí khen thưởng nữ công nhiệt tình, có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng và phát triển Đoàn Luật sư vào tiêu chí khen thưởng của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai. Luôn duy trì tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá phong trào nữ và hoạt động nữ công theo quy chế khen thưởng của Đoàn. Hàng năm, đề xuất khen thưởng, động viên kịp thời các chị em có nhiều đóng góp nhiệt tình cho phong trào nữ công, có thành tích trong hoạt động nghề nghiệp, làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong hơn 6 năm qua, lựa chọn được 1 nữ Luật sư giới thiệu cho Chi bộ kết nạp vào Đảng năm 2018, giới thiệu được 3 chị nữ Luật sư học lớp đối tượng Đảng năm 2019.

Như đến hẹn lại lên, hàng năm cứ đến ngày 8/3 hoặc 20/10 chị em nữ Luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai lại có được 2 ngày họp mặt, vui chơi. Các chị em dự họp mặt đều có quà 2 ngày truyền thống, giao lưu văn nghệ, tiệc giao lưu, kết hợp đi tham quan du lịch dã ngoại các điểm như: Khu du lịch sinh thái Suối Mơ, Suối nước nóng Bình Châu, thác Giang Điền, khu du lịch Vườn xoài… Ngày 20/10/2017 tổ chức thi cắm hoa, 20/10/2018 tổ chức thi hùng biện… Các cuộc thi chị em đều hưởng ứng nhiệt tình, ai cũng được nhận giải đều vui vẻ, tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết góp phần cho phong trào nữ công nhiều khí thế.

Bên cạnh các buổi họp mặt, tham quan du lịch của chị em nữ công đều không thể không nhắc đến sự quan tâm của Cấp Ủy Chi bộ, Ban Chủ nhiệm, các Luật sư nam là mạnh thường quân, luôn đồng hành, động viên, cỗ vũ, khích lệ tinh thần các chị em nữ Luật sư trong suốt thời gian qua, như: Luật sư Phan Thiên Vượng, Phó Chủ nhiệm phụ trách Đoàn Luật sư; Luật sư Trần Gia Minh; Luật sư Lê Quang Y, Phó Chủ nhiệm; Luật sư Hoàng Như Vĩnh, Phó Chủ nhiệm; Luật sư Mai Long Định, Ủy viên Hội đồng khen thưởng – kỷ luật, Luật sư Dương Văn Ổn, Luật sư Lê Văn Bá, Luật sư Thiêm Diên Thoại, Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Luật sư Nguyễn Thành Vàng, Luật sư Huỳnh Hữu Nam, Luật sư Hà Mạnh Tường, Luật sư Nguyễn Văn Cận, Luật sư Nguyễn Văn Đào; Luật sư Nguyễn Đình Hải, Luật sư Đinh Trọng Liên (2 Ủy viên Ban Chủ nhiệm) và rất nhiều, rất nhiều Luật sư luôn nhiệt tình ủng hộ về mặt vật chất và tinh thần cho Ban Nữ công.

Nhìn lại quá trình phấn đấu của Ban nữ công không thể không kể đến những sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các chị em. Ngoài công việc thường ngày chăm lo cho mái ấm gia đình, một số chị em rất bản lĩnh tham gia bảo vệ thành công các vụ án tại Tòa án các cấp để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho thân chủ của mình và còn rất nhiều chị em đã thành công trong hoạt động nghề nghiệp Luật sư. Ngoài ra, cuối năm 2017, Ban Nữ công đã tổ chức vận động một số Luật sư đóng góp 40 phần quà trị giá 300.000 đồng/phần làm từ thiện cho người nghèo tại Phường Tân Phong trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Việc làm này đã được UBND Phường Tân Phong ghi nhận và Chi bộ Đoàn Luật sư biểu dương.

Dấu ấn 30 năm hình thành và phát triển của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai trong đó có 6 năm từng bước trưởng thành của Ban Nữ công. Một chặng đường không dài nhưng cũng không ngắn để thấy sự vươn lên từng ngày của Ban Nữ công. Như cây xanh đang đâm chồi nảy lộc; tuy còn non trẻ nhưng đến nay Ban Nữ công đã tự khẳng định được mình, hết sức cố gắng duy trì và phát triển mạnh hơn nữa trong phong trào của Ban Nữ công nhằm gắn kết các chị em nữ Luật sư lại với nhau, phát huy vai trò tự quản của Đoàn, đoàn kết cùng nhau xây dựng mái nhà chung Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển.

Luật sư NGUYỄN THỊ HỒNG ĐIỆP
Ủy viên Ban Chủ nhiệm – Trưởng Ban Nữ công