Hà Nội: Tổng kiểm tra, xử lý các quán bar, vũ trường về công tác phòng dịch Covid-19

23/09/2020 18:32

(LSO) – Tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 23/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị từ tuần sau, các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác phòng cháy, chữa cháy tại các quán bar, karaoke và vũ trường trên địa bàn thành phố.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ ngày 17/8 đến nay, đã 36 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên dịch bệnh được kiểm soát thường phát sinh tâm lý chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, trong khi trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường…

Công tác quản lý cách ly tập trung và xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, trường hợp có yếu tố dịch tễ… tiếp tục được thực hiện chặt chẽ. 100% trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung. 3.605 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện và tại địa bàn các quận, huyện, thị xã tiếp tục được tăng cường, đã khám sàng lọc cho hơn 4.000 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở…; duy trì tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch kết hợp đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các vi phạm…

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận huyện và đơn vị chức năng cần chú ý đến khu vực các vũ trường và khu phố ăn uống tập trung đông người như phố Tạ Hiện. Thời gian qua, nơi đây chưa đảm bảo điều kiện phòng chống dịch Covid-19, vì vậy cần chấn chỉnh kịp thời.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, quận Hoàn Kiếm chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với Công an đã tiến hành kiểm tra khu vực nhà hàng ăn uống trên phố Tạ Hiện và các quán bar, yêu cầu khắc phục tồn tại, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch mới được tiếp tục hoạt động.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay, trên địa bàn có biểu hiện chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19, một số người dân không đeo khẩu trang khi ra đường hay trên phương tiện vận tải công cộng. Các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại thu hút rất đông người đến tụ tập nhưng không đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

“Thông điệp 5K, gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập đông người – khai báo y tế cần được lan tỏa rộng rãi, đi vào đời sống dân cư, trở thành nếp sống văn hóa của mỗi người”, ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Thông tin mỗi tuần Hà Nội có gần 2.000 người nhập cảnh, ông Ngô Văn Quý lưu ý các đơn vị chức năng cần chuẩn bị tốt khu cách ly và quản lý chặt chẽ việc cách ly không để dịch xâm nhập ra cộng đồng; đồng thời, tập trung tuyên truyền người dân chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và ở nơi công cộng.

Trong tháng tới, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội Đảng bộ các cấp, trên địa bàn diễn ra nhiều hoạt động, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cần hạn chế các hoạt động tập trung đông người, chỉ sự kiện được chính quyền cho phép mới được tổ chức và phải thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị quận Hoàn Kiếm phải đặc biệt lưu ý công tác phòng chống dịch tại khu phố đi bộ, khu phố cổ./.

MINH HIỀN (t/h)