Hàng trăm người trực chiến thực hiện công tác tìm kiếm những nạn nhân ở Rào Trăng 3

19/10/2020 15:21

(LSVN) – Trước những khó khăn do địa hình và thời tiết, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã huy động thêm lực lượng và phương tiện cơ giới để hỗ trợ trong công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo công tác tìm kiếm tại hiện trường.

Hiện nay, đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện còn khoảng 1km mới tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4, tuy nhiên còn 03 ngầm tràn rất lớn (rộng khoảng 50m), thời tiết mưa nhiều trong mấy ngày qua làm nhiều đoạn của đường 71 mới được khôi phục tiếp tục sạt lở lại, nên việc thi công bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn. Từ Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10km với nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.

Khối lượng sạt lở tại thủy điện Rào Trăng rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với điểm sạt lở tại Tiểu khu 67. Đến nay, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đã đưa được 24 người ra khỏi hiện trường, phát hiện 02 thi thể trong số những công nhân mất tích và chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, còn 23 người đang ở lại nhà máy để vận hành Thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3, lực lượng này đã được tiếp tế lương thực đảm bảo cung cấp ít nhất 15 ngày; hiện khu vực này vẫn còn 15 người mất tích.

Tại hiện trường, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang trực tiếp chỉ đạo tại các lực lượng quân đội, công an, giao thông đang tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác trinh sát nắm tình hình sạt lở bằng nhiều phương thức: Bộ đội trinh sát đường bộ, trực thăng, flycam, máy bay bay không người lái. Thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3.

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế thực hiện công tác tìm kiếm trên đường thủy.

Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích. Hôm nay, ngày 19/10 đang vận chuyển 5 công nhân vận hành xe xúc cùng các thiết bị, vật tư, phương tiện và 200 thùng mỳ tôm, 500kg gạo cùng với các thực phẩm khác để phục vụ công tác tìm kiếm.

Lực lượng tại chỗ với 3 máy múc và 01 máy ủi đã được tiếp tế nhiên liệu và bổ sung công nhân lái máy vẫn đang tìm kiếm ở Rào Trăng 3. Các phương tiện cơ giới với 10 xe múc, xe ủi đang triển khai trên tuyến đường 71, bên cạnh đó có 05 xe múc, xe ủi đã tập kết tại xã Phong Xuân sẵn sàng tham gia công tác khôi phục tuyến đường 71.

Huy động thêm lực lượng và phương tiện để phục vụ công tác tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích.

Lực lượng quân đội đã huy động thêm 500 người (Quân khu IV 300 người, Ban chỉ huy quân sự tỉnh 200 người) để tham gia công tác tìm kiếm; lực lượng này sẽ mang theo lương thực để ở lại hiện trường liên tục thực hiện tìm kiếm.

HOÀNG NGHĨA