Huy động mọi lực lượng khắc phục hậu quả cơn bão số 5

19/09/2020 11:11

(LSO) – Ngay khi cơn bão số 5 đổ bộ vào Thừa Thiên – Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả của bão. Qua báo cáo sơ bộ của các địa phương, đã có nhiều cơ sở hạ tầng bị thiệt hại, trong đó nhiều trường học bị tốc mái, rất nhiều cây xanh trong khuôn viên trường học bị ngã đổ.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo công tác dọn dẹp hệ thống cây xanh bị đổ gãy.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến trưa 18/9, trên địa bàn có 1 người chết, 23 người bị thương; 1.664 nhà tốc mái, có 3 nhà bị sập…

Ngay sau đó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đến những vùng bị thiệt hại nặng nề của bão, thăm các nạn nhân bị thương do bão số 5 gây ra; động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân.

Cơn bão số 5 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh đã gây thiệt hại nặng hầu hết các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên – Huế. Qua báo cáo sơ bộ của các địa phương, đã có nhiều cơ sở hạ tầng bị thiệt hại, trong đó nhiều trường học bị tốc mái, rất nhiều cây xanh trong khuôn viên trường học bị ngã đổ.

Các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế nhanh chóng có mặt để khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5.

Kiểm tra thực tế tại trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học Huế (TP. Huế), Trường THPT Đặng Huy Trứ (thị xã Hương Trà), Trường PTTH Phong Điền và Trường mầm non Hoa Sen (huyện Phong Điền), Lãnh đạo UBND Thừa Thiên – Huế, đã đề nghị các nhà trường khẩn trương phối hợp với chính quyền và các đơn vị liên quan tiến hành thu gom, dọn dẹp các cây bị ngã đổ và tổng dọn vệ sinh môi trường để sang đầu tuần tới tiếp tục trở lại hoạt động dạy học bình thường.

Đối với những dãy phòng học bị tốc mái, Lãnh đạo nhà trường cần báo cáo ngay cho các cấp chính quyền địa phương cùng Sở Giáo dục và Đào tạo để có kế hoạch sửa chữa kịp thời; đồng thời xây dựng phương án dạy học khi không đủ lớp học do các phòng học bị gió bão làm tốc mái nhà để đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh, nhất là đối với học sinh cuối cấp.

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế bị hư hại sau cơn bão số 5.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng xây dựng ngay phương án tu sửa trường lớp đối với những trường bị hư hại do bão để không bị ảnh hưởng đến hoạt động dạy học. Đồng thời, phối hợp với các cấp chính quyền, các sở, ngành liên quan tập trung hết năng lực khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 5 gây ra, cố gắng đến thứ 2 tuần tới phải triển khai dạy học đúng thời gian quy định. 

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm tối thiểu thiệt hại của nhân dân.

Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tạo điều kiện lưu thông. 

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn. 

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các lực lượng của Công an tỉnh giải phóng các cây xây đổ gãy đảm bảo giao thông qua lại cho người dân.

Yêu cầu các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục hướng dẫn, triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; bảo quản nông sản. Cùng với đó, phải tiếp tục kiểm tra, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập; tiếp tục quản lý chặt chẽ, cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi, hạn chế phương tiện trên các tuyến giao thông xung yếu.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn,

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn.

Sau khi bão số 5 càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế trong sáng ngày 18/9. Tại các tuyến đường ở trung tâm TP. Huế rất nhiều cây xanh đã bị ngã đổ sau khi bão số 5 với sức gió giật cấp 11 càn quét vào sáng ngày 18/9.

Ngay khi bão số 5 vừa dứt, các lực lượng chức năng như Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các lực lượng thuộc Công an tỉnh; Công an TP. Huế; Trung tâm công viên cây xanh Huế cùng nhiều người dân địa phương đã ra quân thu dọn cây xanh ngã đổ, sớm thông đường giúp các phương tiện giao thông sớm lưu thông trở lại.

Các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế nhanh chóng có mặt để khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5.

Hiện nay, tại nhiều khu vực khác trên địa bàn TP. Huế, các lực lượng có liên quan đang đẩy nhanh giải phóng cây xanh để thông đường sớm nhất. Trong 2 ngày cuối tuần này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo tất cả lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, đoàn thể, học sinh sinh, viên trên địa bàn phát huy tinh thần “Ngày Chủ nhật xanh” để tập trung ra quân tổ chức vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả của bão số 5 gắn, phòng chống dịch bệnh; triển khai sớm các biện pháp phục hồi sản xuất.

HOÀNG NGHĨA