Luật sư tặng tài liệu hỏi – đáp pháp luật cho người khuyết tật

23/09/2020 14:17

(LSO) – Ngày 17/9/2020, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Ban Giám đốc thư viện đã trân trọng đón nhận món quà “Tri thức pháp luật” được trao tặng từ 5 Luật sư đại diện của chi bộ 9, thuộc Đảng bộ Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh. Món quà ấy là tài liệu “Hỏi- Đáp pháp luật cho người khuyết tật”, bao gồm sách in, sách chữ nổi và sách nói kỹ thuật số. Tài liệu do chính các Luật sư biên soạn từ thực tiễn cuộc sống của người khuyết tật với các câu trả lời sao cho thật cô đọng và dễ hiểu.

Tài liệu này gồm 55 câu hỏi – đáp dựa trên Luật người khuyết tật; Các nghị định; Thông tư hướng dẫn thi hành; Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, Luật Dân sự, Luật hình sự, Luật trợ giúp pháp lý…đã được in tặng 60 cuốn chữ thông thường (dành cho người sáng mắt) và 20 cuốn chữ nổi (chữ Braille dành cho khiếm thị) . Số lượng bước đầu này là để thăm dò nhu cầu của các em ở mái ấm, nhà mở. Tổng giá trị làm sách gần 20 triệu đồng.

Tài liệu này gồm 55 câu hỏi – đáp.

Riêng tài liệu dưới dạng sách nói kỹ thuật số sẽ được phát hành về các thư viện công cộng trong toàn hệ thống, các trường phổ thông đặc biệt, các cơ sở mái ấm, nhà mở. Phần này do các luật sư đọc trước máy. Thư viện tổ chức ghi âm làm thành sách nói

Luật sư tặng tài liệu hỏi – đáp pháp luật người khuyết tật.

Tại buổi tặng sách, ông Bùi Xuân Đức, giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố rất hoan nghênh chương trình trợ giúp pháp lý này và cho biết đây là lần đầu tiên thư viện nhận được sự cộng tác của giới luật sư. Sự hiểu biết về pháp luật của người khuyết tật nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng còn rất hạn hẹp, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Đối với bạn đọc của thư viện, sự trợ giúp này thực sự rất cần thiết và quý báu. Đáp lại, đồng chí Nguyễn Thị Anh Đào, bí thư chi bộ 9 cho biết: Nghị quyết của chi bộ nhiệm kỳ III (2020-2023) đã đề ra chương trình mở rộng hoạt động xã hội từ thiện bằng những việc làm thiết thực nhất. Trợ giúp pháp lý miễn phí luôn đi cùng với lương tâm và trách nhiệm của người luật sư. Chương trình trợ giúp pháp lý này sẽ tiếp tục được thực hiện dưới dạng hỏi – đáp về các luật khác như Luật Cư trú, Luật Lao động, Luật Hôn nhân và Gia đình… Ngoài việc tham gia làm sách nói, chi bộ sẽ có các luật sư đi tư vấn trực tiếp tại mái ấm, nhà mở, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật và tư vấn qua điện thoại.

Đây là công trình mà chi bộ 9 thực hiện để chào mừng Đại hội Đảng bộ Đoàn Luật sư ; Đại hội Đoàn Luật sư và kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt nam mùng 10 tháng 10 năm nay.

Luật sư NGUYỄN THỊ BÍCH LOAN
Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh