Nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng đối diện hình phạt nào?

28/10/2020 11:59

(LSVN) – Lực lượng chức năng vào trưa 27/10 đã tìm thấy thi thể của nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích bí ẩn dưới lòng sông Nhuệ, đồng thời xác định được 2 nghi phạm liên quan đến vụ việc này.

Nghi phạm chính Nguyễn Xuân Trung. Nguồn: Internet.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Mai Tiến Luật, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV BigBoss Law cho biết: “Hành vi phạm tội của các đối tượng này là đặc biệt nghiêm trọng, không những tước đoạt tính mạng người bị hại một cách man rợ mà còn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân”.

Theo Luật sư Luật, con người ai cũng có quyền được sống, đây là quyền cơ bản của công dân, được quy định tại Hiến pháp 2013 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vì vậy, tất cả hành vi xâm phạm đến quyền này đều bị pháp luật quy định cụ thể và xử lý nghiêm.

Do đó, trong vụ việc này, qua điều tra ban đầu thấy được hai đối tượng đã cố tình cướp đi quyền được sống của nạn nhân bằng những hành động hết sức dã man. Hai đối tượng sau khi thấy nạn nhân dừng xe nghe điện thoại ở gần bờ sông Nhuệ, đây là nơi hoang vắng, ít người qua lại, hai đối tượng này đã nổi ý xấu, và lên kế hoạch cướp đoạt điện thoại và xe đạp điện của Hiền. Đối tượng Quân đứng lại trông xe, đối tượng Trung tiến về phía nạn nhân, đẩy ngã nạn nhân xuống bờ sông rồi cướp điện thoại. Không dừng lại ở đó, khi nạn nhân kêu lên xin tha thì Trung đã dùng vũ lực, dìm nạn nhân xuống nước cho đến khi nạn nhân chết. Trung đẩy xác nạn nhân ra lòng sông, kết quả đến vài ngày sau, cơ quan chức năng mới có thể tìm thấy xác nạn nhân cách hiện trường gây án 5km.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án. Nguồn: Internet.

Luật sư Luật cho rằng, theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 “nhận thức được hành vi của nguy hiểm đến tính mạng người khác và mong muốn hậu quả xảy ra” thì lỗi của hai đối tượng này là lỗi cố ý trực tiếp.

Xét đến trường hợp đối tượng Trung là người trực tiếp đến đẩy nạn nhân và dùng vũ lực dìm nạn nhân xuống nước cho đến chết, còn Quân chỉ đứng trông xe, nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau về việc thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của cả hai là ngang nhau. Có thể nói, hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn và cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm nạn nhân tử vong, nên mức xử phạt là như nhau.

Xét hành vi phạm tội và nhân thân của hai đối tượng thể hiện sự tàn ác, man rợ khi dìm chết nạn nhân, nghiện ma túy, cố ý tước đoạt đi tính mạng nạn nhân để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định cụ thể tại điểm g, i khoản 1 Điều 123; và khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Luật sư Mai Tiến Luật, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV BigBoss Law.

Luật sư Luật nhấn mạnh rằng: “Trong trường hợp các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, kèm theo đó là nhiều tình tiết tăng nặng như thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác thì cả hai sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình”.

Ngoài ra, trước khi cướp và giết người, hai đối tượng còn đi trộm cắp 02 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Đối với hành vi ăn trộm này, để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ phải ra quyết định trưng cầu định giá tài sản. Lúc này sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, nếu trị giá cốt pha từ 2.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm thêm về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Trường hợp thứ hai, nếu trị giá cốt pha dưới 2 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp của cả hai là trong khoảng từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thêm vào đó, Luật sư Luật cho rằng hai đối tượng này đều nghiện, có sử dụng trái phép chất ma túy, vì vậy, có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngày 24/10, Công an huyện Thường Tín nhận được đơn trình báo của chị Đào Thị T. (SN 1974, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) về việc con gái chị là T. T. H. (SN 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng) mất tích từ tối 23/10.
Khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh vụ việc, ngày 27/10, cơ quan công an đã bắt giữ Nguyễn Xuân Trung (SN 1985; trú tại Văn Phú, Thường Tín) cùng Nguyễn Văn Quân (SN 1983; trú tại Quất Động, Thường Tín) là hai nghi phạm sát hại cháu H. Cả 2 đều ở huyện Thường Tín và đều nghiện ma túy. Cùng ngày, thi thể cháu H. cũng được tìm thấy dưới lòng sông Nhuệ.
Tại cơ quan Công an, Trung khai nhận khoảng 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Khi đang trên đường mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ; đến đường đê sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Trung thấy cháu H. đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.
Hai đối tượng đã bàn bạc, thống nhất, sau đó Trung đi bộ đến nơi cháu H. đang đứng, đẩy cháu H. rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ. Thấy cháu H. kêu “tha cho em”, Trung nhảy xuống dìm cháu H. xuống nước khoảng 10 phút khi thấy cháu không cử động, Trung đẩy cháu ra lòng sông.
Sau đó, Trung lấy điện thoại và xe đạp điện của cháu H. mang đi bán được tổng cộng 3,3 triệu đồng rồi chia nhau.

PHẠM HƯƠNG