Thừa Thiên – Huế đón và cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

02/08/2020 20:47

(LSO) – Nhằm tạo điều kiện để người dân trở về địa phương từ vùng dịch, trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid – 19.

Phun thuốc khử trùng các phương tiện và đồ dùng cá nhân.

Quá trình tiếp nhận các đơn vị đã phối hợp thực hiện chặt chẽ, đúng tuần tự các bước theo quy định như: Phun thuốc khử trùng phương tiện đưa đón, hành lý cá nhân, kiểm tra thân nhiệt, kê khai thông tin cá nhân, kê khai hành trình di chuyển, sau khi tiếp nhận, các công dân được phân loại, cách ly, theo dõi chặt chẽ và bố trí, sắp xếp nơi ăn ở, cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Thầy giáo Nguyễn Thìn, Hiệu trưởng Trường Trung học Nguyễn Xuân Thưởng, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế chia sẻ. “Đi từ vùng dịch về thì chúng tôi xin được cách ly để an toàn cho cộng đồng và bản thân. Đến đây cách ly chúng tôi được xét nghiệm máu, test nhanh để kiểm tra mình có nhiễm bệnh hay không nhưng mà đảm bảo âm tính hoàn toàn, những người được vào cách ly ở đây được sắp xếp đoàn nào theo đoàn đó, không có tính lây nhiễm chung trong cộng đồng”.

Kê khai thông tin cá nhân.

Các công dân cách ly theo dõi tập trung tại đây được thực hiện test nhanh, các trường hợp có nghi ngờ phải đưa ngay vào khu cách ly hoặc cơ sở y tế để theo dõi. Ngoài ra, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19, có triệu chứng liên quan đến Covid-19 tiếp tục thực hiện xét nghiệm thông qua hệ thống PCR.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều công dân từ các vùng dịch trở về phòng chống dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả các công dân, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã có phương án mở rộng các điểm cách ly và thêm các khu cách ly mới tại Trường Quân sự tỉnh, Trường Cao Đẳng nghề số 23, đồng thời huy động lực lượng, phương tiên đưa đón các công dân ở các điểm chốt về khu cách ly tập trung bảo đảm an.

Tiến hành đo thân nhiệt.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết. “Trong những ngày vừa qua, trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19 tại các địa bàn như Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nhận thức rõ trách nhiệm và nhiệm vụ chính trị và những thách thức về công tác phòng chống dịch trong giai đoạn mới. Trên cơ sở đó chúng tôi tiếp tục quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh, chúng tôi đã triển khai đồng bộ và quyết liệt một số giải pháp cụ thể như sau: Thứ nhất tiếp tục tăng cường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan đơn vị thuộc quyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, ý thức cảnh giác và đặc biệt chống mọi biểu hiện chủ quan, đẩy mạnh công tác tiếp đón, cách ly, phục vụ bà con trong quá trình cách ly tại đơn vị ”.

Đến thời điểm 12h trưa ngày 2/8, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp đón, cách ly cho trên 353 công dân, trong đó có 67 công dân trở về từ đất nước bạn Lào, 286 công dân từ các tỉnh, thành phố trong nước trở về, trong đó chủ yếu là thành phố Đà Nẵng. Đến nay, qua kiểm tra và theo dõi hằng ngày, tất cả các công dân được cách ly đều có sức khỏe ổn định và chấp hành nghiêm túc các quy định tại điểm cách ly.

HOÀNG NGHĨA