(LSVN) - Cho rằng mình đã trả lại tiền cho ông Đinh Huy Kiền sau khi không thể giúp đỡ, tại phiên Tòa, bị cáo Lê Mẫu Hiền đã kêu oan. Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, được biết bị cáo Hiền sẽ kháng cáo bản án tuyên phạt tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
(LSVN) - Theo hồ sơ, Phán quyết vụ việc số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (gọi tắt “Phán quyết Trọng tài”) được Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hồ Chí Minh công nhận bằng Quyết định số 1171/2013/KDTM-ST ngày 25/9/2013. Ngày 29/10/2013, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hồ Chí Minh ra Quyết định thi hành. Sau gần một năm không thi hành được, Cục THADS TP. Hồ Chí Minh uỷ thác cho Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục thi hành được Phán quyết Trọng tài. Ngày 01/10/2014, Cục THADS tỉnh Long An ra quyết định thi hành nhưng kéo dài đến nay là hơn 8 năm vẫn bị “tắc”.
(LSVN) - Từ giai đoạn điều tra, truy tố, đến xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng đều làm việc trên cơ sở tình huống giả định, với nội dung giả định là Đề án chuyển đổi ruộng đất số 01 ĐA/UBND là có thật, được tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và bị cáo Bùi Duy Chân đã làm sai lệch kết quả thực hiện của đề án.
(LSVN) - Cho bạn ở nhờ trên một phần mảnh đất của gia đình mình, sau khi bạn mất, ông Lê Sỹ Ngũ (trú tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã phải ròng rã 40 năm đi khiếu nại đòi lại đất của gia đình.
(LSVN) - Sáng ngày 20/01, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và 7 đồng phạm cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
(LSVN) - Ngày 13/01, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã có kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (người sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo VKSND Tối cao , trong quá trình giải quyết vụ ly hôn, việc thẩm định giá tài sản chung của các cấp tòa có nhiều thiếu sót.
(LSVN) - Thực tế cho thấy việc chi trả tiền bồi thường cho công dân bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai thời gian qua và hiện nay gây ra nhiều bức xúc cho công luận và người bị oan. Vụ án tại Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng nói lên điều đó.
(LSVN) - Ngày 07/01/2022, Hội đồng xét xử TAND thành phố Cần Thơ đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm, theo đó đã quyết định tuyên bố 6 bị cáo không phạm tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
(LSVN) - Ngày 07/01/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Vương Đức Hải (SN 1973, quê quán thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), cán bộ Đội thuế Chi cục Thuế huyện Lộc Hà và Nguyễn Thị Diễn (SN 1981, ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà) về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, quy định tại khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự.
(LSVN) - Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp khẳng định, việc thành lập Công ty liên doanh phải do ý chí tự nguyện cuả Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) và Công ty China Policy Limited (CPL), cơ quan, tổ chức, cá nhân khác (kể cả cơ quan đăng ký kinh doanh hay cơ quan thi hành án dân sự) không thể thực hiện thay các bên đương sự... nhưng vẫn tổ chức thi hành án, áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án để “buộc” đương sự phải thỏa thuận thành lập Công ty theo phán quyết trọng tài.
(LSVN) - Đường dây tín dụng đen liên quan đến hơn 800 người vay vốn với tổng số tiền giao dịch hơn 20 tỉ đồng với mức lãi suất mỗi năm từ 119,88% đến 360%
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có hàng loạt bài báo phân tích chỉ rõ nhiều dấu hiệu dẫn đến oan sai cho cán bộ Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình trong thực hiện gói thầu DH/NT.03 rà phá bom mìn, vật nổ, những sai sót của các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Bình trong điều tra truy tố các bị can.
(LSVN) - Ngày 27/12, Tòa án Quân sự Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 9 bị cáo về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".
(LSVN) - Sau 2 ngày xét xử, chiều 24/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử 10 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả hệ chính quy.
(LSVN) - Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh này giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin cho ông Nguyễn Văn Bình – người khởi kiện quyết định, hành vi hành chính về việc từ chối cung cấp thông tin. Đây là vụ kiện hành chính đầu tiên của công dân về quyền tiếp cận thông tin đã được Tạp chí Luật sư Việt Nam phản ánh.
(LSVN) - Luật sư cho rằng nhiều tình tiết vụ án chưa được làm rõ, các cơ quan tố tụng chưa xác định đầy đủ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan dẫn đến việc không làm rõ được sự thật khách quan vụ án. Từ đó, không có cơ sở kết luận bị cáo Bùi Đình Khánh phạm tội “Trộm cắp tài sản”.
(LSVN) - Theo thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, sau khi kết thúc tranh tụng vào chiều ngày 18/12/2021 giữa Viện Kiểm sát, Luật sư và những người tham gia tố tụng khác, Hội đồng xét xử đã nghị án và tuyên án vào ngày 20/12/2021. Theo đó, “trả toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình” do chưa bảo đảm thủ tục tố tụng trong điều tra và chưa đủ căn cứ để tuyên án theo đề nghị của Viện Kiểm sát.
(LSVN) - Trong hai ngày 17 và 18 tháng 12, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban quản lý dự án (QLDA) Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ra xét xử sơ thẩm với sự tham gia của Luật sư từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Quảng Bình bào chữa cho các bị cáo.
(LSVN) - Trước khi TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính sơ thẩm, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi văn bản từ chối cung cấp thông tin bị kiện. Tuy nhiên, người khởi kiện không đồng ý rút đơn khởi kiện, vẫn yêu cầu tòa xét xử. Đây là vụ kiện hành chính đầu tiên ở Khánh Hòa về thực hiện quyền tiếp cận thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin, được công luận báo chí và xã hội quan tâm.
(LSVN) - Sáng ngày 09/12, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Nguyễn Thị Kim Phương. Quyết định này được giao cho bà Phương và gửi đến VKSND TP. Cam Ranh. Quyết định tố tụng này kết thúc vụ án oan kéo dài hơn 4 năm, đã chứng minh quan điểm của Luật sư tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 03-07/8/2018, chứng minh hành vi của bà Phương không cấu thành phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” như cáo buộc của VKSND TP. Cam Ranh.
(LSVN) - Cho đến thời điểm này, Công ty China Policy Limited (gọi tắt là CPL) vẫn là một doanh nghiệp “3 không” tại Việt Nam. Cả văn phòng đại diện chỉ vài chục m2 ở TP. HCM, CPL cũng “quên” xin phép. Vậy mà doanh nghiệp “thiên đường thuế” này vẫn thoải mái “sống khoẻ” suốt 14 năm qua. Trong khi đó, Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), chủ đầu tư Dự án lại bị đối xử không công bằng suốt nhiều năm qua.
(LSVN) - Nguyên nhân khiến 3 lãnh đạo, cán bộ Công an huyện, Viện Kiểm sát huyện ở Thái Bình bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bỏ lọt tội phạm trong vụ án con nuôi Đường “Nhuệ” là Tiến “trắng” và một số đàn em khác.
(LSVN) - Công an Thừa Thiên Huế vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Trường về hành vi “Tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép”. Tại chốt kiểm dịch lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Trường đang điều khiển xe ô tô chở theo 04 người nước ngoài nghi quốc tịch Trung Quốc.
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam số tháng 6/2020 có đăng bài: “Bao nhiêu năm chờ đợi để tiếp cận công lý” của Thạc sĩ Ma Thị Thúy. Bài báo phản ánh quá trình hơn 20 năm đi tìm công lý của bị đơn trong vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng dịch vụ - hứa thưởng, đã qua cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm lần đầu, nhưng lại quay về điểm xuất phát. Bài báo có 2 tít phụ gây chú ý, là: “Mòn mỏi chờ tiếp cận công lý” và “Lại mừng hụt”. Toàn bộ nội dung bài báo toát lên một điều: Giám đốc thẩm chẳng để làm gì?
(LSVN) - Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có loạt bài viết phân tích, chỉ rõ nhiều dấu hiệu oan sai xuất phát từ bản Kết luận giám định tư pháp ẩu của một chuyên viên Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình khi giám định hai gói thầu DH-3.1 và DH/NC1 rà phá bom mìn, vật nổ dù không có chuyên môn, không có nghiệp vụ gì về lĩnh vực rà phá bom mìn, vật nổ này và những sai sót của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Bình trong điều tra, truy tố các bị can.
(LSVN) - Theo thông tin của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang, ngày 18/11/2021 cơ quan này đã ban hành kết luận điều tra vụ án hình sự và chuyển VKSND tỉnh Hậu Giang để đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án “Trộm cắp liên tỉnh” xảy ra từ cuối năm 2020 đến tháng 4/2021 trên địa bàn các tỉnh: Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP. Đà Nẵng.
(LSVN) - Sau phần thông báo của HĐXX, 8 Luật sư cho rằng HĐXX vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, không tôn trọng pháp luật nên đã bỏ ra ngoài phòng xử án, không tham gia phiên tòa.
(LSVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã hoàn tất các thủ tục để tiến hành khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật Hình sự liên quan đến các trường hợp chạy xe đường dài từ các tỉnh phía Nam về huyện Yên Lạc.