Tình huống pháp lý xoay quanh nghi phạm sát hại bé gái 13 tuổi ở Phú Yên

22/06/2020 18:59

(LSO) – Trong trường hợp, đối tượng giết bé gái 13 tuổi ở Tuy An, Phú Yên đủ 18 tuổi trở lên thì có thể đối diện với mức án tử hình vì hành vi giết người dưới 16 tuổi được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện trường vụ án.

Liên quan đến vụ bé gái 13 tuổi bị sát hại ở Phú Yên, sáng 22/6, cơ quan chức năng xác nhận đã tạm giữ hình sự nghi phạm, đang hoàn tất hồ sơ, tiếp tục làm rõ vụ án.

Trước đó, chiều ngày 21/6, Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, xác nhận Công an tỉnh này phối hợp với Công an huyện Tuy An đã xác định được nghi phạm ra tay sát hại em Đỗ Thị Kim H. (13 tuổi, quê xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

“Bước đầu, nghi phạm này thừa nhận đã ra tay sát hại em H. Hiện Công an đang củng cố các chứng cứ nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm”, Đại tá Nghĩa nói và cho biết hiện chưa thể nói danh tính nghi phạm.

Qua đấu tranh, nghi phạm đã khai nhận sau khi đi chơi về, đối tượng này đã chở H. về nhà, nhưng không đưa về nhà mà đưa vào khu vực rừng dương để sát hại. Về động cơ sát hại của nghi phạm vẫn đang được cơ quan Công an tiếp tục làm rõ.

Hành vi của nghi phạm là hành vi vi phạm pháp luật, có tính nguy hiểm cao đối với xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác. Để xác định chính xác mức xử phạt đối với nghi phạm trong trường hợp này thì cần căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan điều tra, động cơ, mục đích, hậu quả cụ thể.

Theo thông tin, do nghi phạm sinh năm 2002, nên tính đến nay có thể là đã đủ 18 tuổi hoặc chưa, vì thế cần phải xác định độ tuổi để có thể nhận định hình phạt thích hợp.

Ở vụ việc này nạn nhân là trẻ em (13 tuổi) nên nghi phạm sẽ phải đối diện với mức phạt tăng nặng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.

Trong trường hợp, nghi phạm đủ 18 tuổi trở lên thì có thể đối diện với mức án tử hình vì hành vi giết người dưới 16 tuổi. Quy định này không chỉ nhằm trừng trị nghiêm những hành vi nguy hiểm, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng xâm phạm tính mạng của trẻ em đang có xu hướng gia tăng.

Trong trường hợp nghi phạm chưa đủ 18 tuổi thì căn cứ vào khoản 1 Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. Theo đó, đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Hành vi giết người là hành vi vô cùng nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt lại là giết người dưới 16 tuổi. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra, làm rõ hành vi vi phạm, có hình thức xử phạt nghiêm, mang tính chất răn đe đối với xã hội cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại.

Bộ luật Hình sự 2015:
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

THANH THANH

Tin mới