(LSVN) - Khi thụ lý, giải quyết vụ án dân sự, Tòa án phải xác định đúng, chính xác đương sự, nhất là bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Trong trường hợp xác định không đúng, đầy đủ bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án mà ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, phán quyết của Tòa án có thể bị Tòa án cấp trên hủy theo trình tự phúc thẩm, giám đốc thẩm do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
(LSVN) - Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích các vấn đề xác định thời điểm bắt đầu và chấm dứt của thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong pháp luật hình sự Việt Nam, chỉ ra những điểm bất cập, hạn chế và đưa ra kiến nghị hoàn thiện.
(LSVN) - Hiện nay, trên thị trường văn bản cam kết tài sản riêng của vợ, chồng được thực hiện thủ tục công chứng để làm căn cứ chứng minh rằng quyền sử dụng đất của người khác có được do giao dịch bằng tài sản riêng của người đó diễn ra rất phổ biến. Vậy việc thực hiện thủ tục công chứng đối với văn bản này có đúng quy định của pháp luật hay không là vấn đề sẽ được phân tích trong bài viết này.
(LSVN) - Tại khoản 2, Điều 133 của Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 có quy định như sau: "Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa".
(LSVN) - Tạm giam là biện pháp cách ly bị can, bị cáo với xã hội trong thời gian nhất định nhằm ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật, cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội của bị can, bị cáo, bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử được thuận lợi. Tạm giam là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền tự do thân thể của công dân.
(LSVN) - Thi hành án dân sự (THADS) là hoạt động có vai trò quan trọng và rất phổ biến trên thực tế nhưng kết quả thi hành trong cả nước nhìn chung vẫn còn thấp về tỉ lệ số vụ việc thi hành xong, tình trạng án tồn đọng, khó xử lý vẫn ở mức cao. Bài viết đưa ra một số khó khăn xuất phát từ quy định của pháp luật trong việc cưỡng chế THADS, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm tạo hàng lang pháp lý hoàn thiện, mang lại điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao hiệu quả THADS.
(LSVN) - Khi một cá nhân bị Cơ quan CSĐT khởi tố, gần như ngay lập tức hình ảnh của họ xuất hiện tràn ngập trên không gian mạng xã hội và cả trên các cơ quan báo chí. Bị khởi tố, chưa hẳn đã có tội, thực tế đã chứng minh, nhiều trường hợp người bị khởi tố đã được minh oan sau khi được giải quyết bằng trình tự tố tụng theo luật định.
(LSVN) - Nghề Luật sư ở Việt Nam là một nghề cao quý, với sứ mệnh bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ sự độc lập của tư pháp, góp phần bảo vệ công lý, công bằng, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nội dung này được ghi nhận rất rõ ràng ở quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp và Luật Luật sư.
(LSVN) - Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta đã được triển khai đạt kết quả tốt. Nhiều vụ việc tham nhũng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Người bị kết án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tội “Nhận hối lộ” mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành tử hình đối với người bị kết án. Việc này giúp cơ quan Nhà nước thu hồi tài sản thất thoát do tham nhũng và xử lý triệt để đối với vụ án tham nhũng.
(LSVN) – Nhu cầu hoàn thiện khung pháp lý về loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay là nhu cầu cấp bách và cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản pháp luật có liên quan.
(LSVN) - Tham gia công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật để có một hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh là góp phần thực hiện sứ mệnh của Luật sư trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế.
(LSVN) - Thực tiễn áp dụng quy định về miễn trách nhiệm hình sự trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, bất cập và đang có nhiều cách hiểu, áp dụng khác nhau, đặc biệt là đối với tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự.
(LSVN) - Tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống các hình phạt của pháp luật Việt Nam. Đây là hình phạt tước đi quyền được sống của người phạm tội - quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người. Bài viết phân tích những bất cập trong quy định của của pháp luật về hình phạt tử hình, từ đó đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện.
(LSVN) - Bài viết đưa ra các ý kiến để phân biệt tội “Chống người thi hành công vụ” với các tội khác có hành vi chống người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
(LSVN) - Lỗi có một vai trò rất quan trọng, đặc biệt là lỗi cố ý, với bản chất là dấu hiệu của tội phạm, ở một phương diện nào đó, yếu tố lỗi cho phép các cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng nhận diện được đâu là hành vi phạm tội, và quyết định người thực hiện hành vi đó có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Việc nghiên cứu một cách sâu sắc và toàn diện về chế định lỗi, đặc biệt là hình thức lỗi cố ý gián tiếp trong luật hình sự hiện hành là rất cần thiết, không chỉ đáp ứng những đòi hỏi về lý luận và thực tiễn mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt pháp lý và xã hội.
(LSVN) – Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. Theo đó, hàng nghìn dự án trên đất đã bị ảnh hưởng.
(LSVN) - Thực hiện kế hoạch số 589/KH-MTTW-BTT ngày 17/8/2022 của Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức phản biện đối với dự án xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS đã có những góp ý các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu Dự án có sử dụng đất trong khu Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
(LSVN) - Thực hiện kế hoạch số 589/KH-MTTW-BTT ngày 17/8/2022 của Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức phản biện đối với dự án xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS đã có những góp ý các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu Dự án có sử dụng đất trong khu Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
(LSVN) - Hoãn chấp hành án phạt tù là một chế định được quy định trong pháp luật hình sự Việt Nam, thể hiện sự khoan hồng của Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù. Hiện nay, thủ tục hoãn chấp hành án phạt tù đã được quy định tương đối đầy đủ, tuy nhiên, trên thực tế áp dụng vẫn còn một số vướng mắc nhất định.
(LSVN) - Để triển khai Luật Cư trú, nhất là các vấn đề liên quan đến thông tin về nơi cư trú để thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, đất đai đạt hiệu quả các cơ quan chức năng sớm ban hành văn bản quy định khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ sử dụng thông tin trên Căn cước công dân (CCCD); không yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ khác để chứng minh nơi cư trú...
(LSVN) - Để triển khai Luật Cư trú, nhất là các vấn đề liên quan đến thông tin về nơi cư trú để thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, đất đai đạt hiệu quả các cơ quan chức năng sớm ban hành văn bản quy định khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ sử dụng thông tin trên Căn cước công dân (CCCD); không yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ khác để chứng minh nơi cư trú...
(LSVN) - Hiện nay, pháp luật tố tụng hình sự đã có nhiều chuyển biến tích cực, theo hướng ghi nhận và tạo điều kiện để người bị buộc tội thực hiện quyền nhờ người bào chữa. Khi người bào chữa có cơ hội tham gia tố tụng sớm, sẽ giúp thúc đẩy tiến trình tố tụng diễn ra nhanh hơn, khách quan hơn và hạn chế được những sai sót trong quá trình cơ quan tố tụng giải quyết vụ án.
(LSVN) - Bạo lực gia đình luôn gây là vấn nạn gây bức xúc trong xã hội. Tại Việt Nam, con số liên quan đến bạo lực gia đình có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2021 do Tổng cục Thống kê thực hiện chỉ ra rằng, gần 63% phụ nữ từng kết hôn hoặc có chồng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực bởi chồng/bạn tình vào một thời điểm nào đó trong đời.
(LSVN) - Bạo lực gia đình luôn gây là vấn nạn gây bức xúc trong xã hội. Tại Việt Nam, con số liên quan đến bạo lực gia đình có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2021 do Tổng cục Thống kê thực hiện chỉ ra rằng gần 63% phụ nữ từng kết hôn hoặc có chồng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực bởi chồng/bạn tình vào một thời điểm nào đó trong đời.
(LSVN) - Điều 326 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 quy định về “Nghị án". Đây là một trong những quy định về thủ tục tố tụng tại phiên tòa, được thực hiện tiếp theo sau thủ tục tranh tụng. Nghị án là một hoạt động tố tụng mà chỉ có Hội đồng xét xử mới là chủ thể duy nhất thực hiện, chỉ Thẩm phán, Hội thẩm là thành viên của Hội đồng xét xử mới có quyền nghị án. Việc nghị án phải được tiến hành tại phòng nghị án.
(LSVN) - Để biết được những hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ cần so sánh những quy định của Luật Giao thông đường bộ với hành vi thực tế đã xảy ra gây nên hậu quả hoặc có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác.
(LSVN) - Trong phạm vi bài viết này, tác giả trao đổi một số vướng mắc, bất cập khi áp dụng Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 150 về tội "Mua bán người" và Điều 151 về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".
(LSVN) - Theo quy định tại khoản 1, Điều 17, Bộ luật Hình sự 2015, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Về mặt khách quan, đồng phạm là phải có từ hai người trở lên tham gia cùng một tội phạm; nếu thiếu yếu tố này thì không có đồng phạm, nếu chỉ có một người phạm tội thì không thể là đồng phạm. Về mặt chủ quan, những người đồng phạm thực hiện tội phạm với lỗi cố ý. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Trong quá trình áp dụng quy định của pháp luật về đồng phạm vào thực tiễn, vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc.
(LSVN) - Tội phạm công nghệ cao được nhen nhóm và rất nhanh chóng đã bùng nổ ở Việt Nam, mà điển hình là hành vi đánh bạc. Đây là một nội dung còn khá mới mẻ đối với các cơ quan tố tụng, gây nhiều vướng mắc trong quá trình định tội danh cũng như định khung hình phạt. Trong bài viết này, tác giả đi sâu làm rõ, giải quyết một số vướng mắc về tội 'Đánh bạc có sử dụng công nghệ cao'.
(LSVN) - Trong các quan hệ tố tụng hình sự, không phải lúc nào chủ thể cũng trực tiếp tham gia vào quá trình tố tụng. Thay vào đó, người đại diện của họ có thể thay mặt họ giải quyết các vấn đề trong phạm vi thẩm quyền đại diện.