Vụ kiện dự án Hòa Lân (Bình Dương): Sự thật nằm trong trại giam…!

28/09/2020 13:46

(LSO) – Bộ Công an vừa có văn bản gửi TAND quận 7, TP. HCM, cho biết có văn bản giả mạo chữ ký của chủ dự án nghìn tỉ trong vụ kiện dự án Hòa  Lân. Trước đó, chủ dự án nghìn tỉ từng có đơn xin đình chỉ vụ án nhưng TAND quận 7 không chấp nhận…

Quấy phá doanh nghiệp trúng đấu giá tài sản đảm bảo nợ xấu ngàn tỉ

Hơn 10 năm trước đây, Công ty Thiên Phú nợ Agribank trên 1.117 tỉ đồng, phải bàn giao tài sản bảo đảm là dự án Hòa Lân để bán đấu giá trả khoản nợ đã biến thành nợ xấu này. Năm 2017, sau 12 lần đấu giá không thành công do không có người mua, phiên đấu thứ 13 mới thành công. Tập đoàn Kim Oanh trúng đấu giá số tiền 1.353 tỉ. Sau khi trúng đấu giá, Kim Oanh đã đầu tư vào dự án này gần 1.600 tỉ, gồm tiền trúng đấu giá, tiền giải phóng mặt bằng và tiền trả lãi.

Do thị xã Thuận An trở thành thành phố, dự án Hòa Lân từ “cục nợ xấu” thành “cục vàng”. Từ đây, một âm mưu cản trở, quấy phá doanh nghiệp trúng đấu giá để “xóa bàn cờ đánh lại” của Công ty Thiên Phú hình thành.

Bất ngờ Thiên Phú sau đó khiếu nại đòi hủy kết quả cuộc đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc, ra kết luận thanh tra, có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản về cơ bản thực hiện đúng quy định.

Tháng 02/2019, Thiên Phú vẫn khởi kiện ra TAND quận 7 đòi hủy kết quả đấu giá, đòi nhận lại dự án. Tòa sau đó đã ra lệnh “phong tỏa” dự án Hòa Lân.

Tháng 3/2020, TAND quận 7 đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình phiên xử tạm dừng, ông Bùi Thế Sơn và hai Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú bị khởi tố, bắt tạm giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, xuất hiện hồ sơ Công ty Thiên Phú nộp cho Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương để thay đổi phần vốn góp (trong đó mốc thời gian trong hợp đồng ghi ngày tháng trước ngày ông Sơn bị bắt tạm giam).

Hồ sơ thể hiện, ông Bùi Thế Sơn chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Thiên Phú cho bà Phạm Thị Hường (54 tuổi, ngụ TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương). Đến nay, việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh chưa được thực hiện do có văn bản ngăn chặn của CQĐT Bộ Công an.

Tuy nhiên, sau đó TAND quận 7 vẫn tiếp tục đưa vụ án ra xét xử với những diễn biến xử rồi lại hoãn, lại ngưng như Luật sư – Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho là “bất thường”.

Sự thật nằm… trong trại giam!

Mới đây, CQĐT Bộ Công an có Văn bản 3469/CSKT-P10 gửi TAND quận 7 trả lời kết quả phối hợp xác minh. Theo đó, căn cứ kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự TP. HCM thì “tại hồ sơ đăng ký kinh doanh của Công ty Thiên Phú do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cung cấp cho cơ quan cảnh sát điều tra, toàn bộ chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết”.

Đồng thời, lời khai của ông Bùi Thế Sơn cũng khẳng định chữ ký trên các tài liệu chuyển nhượng vốn góp không phải của ông. Ông Bùi Thế Sơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ hành vi giả mạo chữ ký của ông nếu có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty Thiên Phú có vốn điều lệ 90 tỉ đồng, trong đó ông Bùi Thế Sơn nắm giữ 99% vốn và là người đại diện pháp luật của công ty.

Ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam, ông Sơn có Đơn đề nghị gửi đến TAND quận 7 bốn nội dung.

Thứ nhất, với toàn bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú “chữ ký Bùi Thế Sơn tôi xác định là không phải chữ ký của tôi. Do vậy, tôi viết đơn này đề nghị TAND quận 7 không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện”.

“Thứ hai, tôi đã từng đề nghị hủy toàn bộ ủy quyền trước đây với bà Hà Thị Hồng Quyên là Luật sư và ông Nguyễn Văn Tuấn (PGĐ Công ty). Đến nay tôi tiếp tục đề nghị TAND quận 7 thực hiện việc hủy ủy quyền trên theo nguyện vọng của tôi”.

“Thứ ba, với 1% phần vốn góp của ông Trương Thành Phú tại Thiên Phú là do tôi nhờ Phú đứng tên giúp, không có góp vốn, không tham gia điều hành, không có bất kỳ quyền gì với Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho Phú quyết định gì vì Phú chỉ là lái xe của tôi. Vì vậy không rõ vì sao thẩm phán thông báo cho tôi là ông Phú có ủy quyền cho những người trên tham gia vụ kiện ở Tòa quận 7”.

“Theo tôi, Phú có thể bị đe dọa hoặc bị mua chuộc. Đề nghị CQĐT và Tòa quận 7 điều tra làm rõ sự việc trên và bác bỏ các nội dung ông Phú ủy quyền hoặc yêu cầu tại Tòa quận 7.

“Thứ tư, với việc ông Phú ký nhận tiền của người khác để chuyển nhượng phần vốn góp trên danh nghĩa tại Thiên Phú, ký vào các tài liệu giả mạo chữ ký của tôi, nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đề nghị Tòa quận 7 có văn bản kiến nghị CQĐT vào cuộc để làm rõ và bảo vệ quyền lợi ích cho tôi và pháp nhân Thiên Phú”.

Tập đoàn Kim Oanh kêu cứu và ý kiến của UBND tỉnh Bình Dương

Trước thiệt hại nặng nề do bị “chôn” 1.600 tỉ đồng vào dự án Hòa Lân gần 2 năm qua, Tập đoàn Kim Oanh đã nhiều lần có đơn kêu cứu tới nhiều nơi.

Trong đơn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 16/9, về dự án Hòa Lân, Tập đoàn kiến nghị “Lãnh đạo Đảng, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện việc bảo vệ tài sản ngay tình của Tập đoàn Kim Oanh trong việc mua tài sản nợ xấu thông qua tổ chức bán đấu giá để xử lý nợ xấu của Ngân hàng Agribank, đồng thời có kiến nghị để Tòa quận 7 hủy bỏ đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã áp dụng”.

Trước đó, Agribank cũng có báo cáo gửi Thủ tướng với nội dung: Tòa quận 7 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa dự án Hòa Lân không những đi ngược lại tinh thần Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp tham gia xử lý nợ xấu là Tập đoàn Kim Oanh.

Ngày 15/9/2020, Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm có Văn bản 4538/UBND-KT phúc đáp nội dung đơn phản ánh kiến nghị của Kim Oanh về một số dự án tại địa phương này.

“Với dự án Hòa Lân, qua phân tích và đối chiếu với quy định pháp luật, UBND tỉnh Bình Dương chưa xem xét việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Hòa Lân. Sau khi bán đấu giá, Kim Oanh có nộp hồ sơ xin chuyển đổi chủ đầu tư, UBND tỉnh Bình Dương đã giao cho Sở Xây dựng thẩm định, tham mưu.

Nhưng khi đang trong quá trình giải quyết thì Thanh tra Bộ Tư pháp thanh tra quá trình đấu giá. Tiếp theo, ngày 14/02/2019, Thiên Phú có đơn ngăn chặn; ngày 15/3/2019, Tòa quận 7 có quyết định “phong tỏa” dự án Hòa Lân.

UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo Tòa quận 7 đẩy nhanh việc xét xử làm cơ sở để UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn Kim Oanh thực hiện hiện thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư theo đúng quy định”.

                                                Nhóm PV