Ấn Độ: Trên 50.000 ca mắc Covid-19 ngày thứ hai liên tiếp, khu ổ chuột có thể đã có miễn dịch cộng đồng

31/07/2020 20:11

(LSO) – Ngày 31/7 nước này ghi nhận số ca dương tính với 55.078 ca, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên 1.638.870. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng trên 50.000. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy tại các khu ổ chuột ở Ấn độ đã có thể có miễn dịch cộng đồng.

Nhân viên y tế làm việc trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai. Ảnh: AFP.

Cũng theo số liệu hôm 31/7, Ấn Độ có thêm 779 ca tử vong trong vòng 24 giờ, tổng số ca tử vong tại nước này đã tăng lên tới 35.747.

Ấn Độ hiện là quốc gia đứng thứ ba trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, chỉ sau Mỹ và Brazil, và là quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất châu Á.

Tuy nhiên, tại những khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ, cứ 10 người thì có 6 người có kháng thể chống Covid-19, cho thấy họ đã hồi phục sau khi lây nhiễm và đây có thể là một trong những nơi có miễn dịch cộng đồng cao nhất được biết tới trên thế giới.

Miễn dịch cộng đồng Covid-19 cao ở các khu ổ chuột nghèo nhất của Mumbai, Ấn Độ, được phát hiện sau một cuộc khảo sát huyết thanh 6.936 người khắp 3 khu vực ngoại ô của trung tâm tài chính của Ấn Độ.

Điều này có thể giải thích vì sao lây nhiễm Covid-19 giảm mạnh trong cộng đồng dân cư đông đúc này bất chấp số ca Covid-19 mới tăng đột biến ở quốc gia Nam Á đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Theo nghiên cứu của giới chức thành phố và Viện Tata về nghiên cứu cơ bản, những nơi nghèo nhất của Mumbai có thể đã vô tình theo đuổi chiến lược miễn dịch cộng đồng vốn gây tranh cãi.

Khoảng 57% người được khảo sát tại khu ổ chuột Dahisar, Chembur và Matunga của Mumbai có kháng thể Covid-19 trong máu. Trong khi nghiên cứu hồi tháng 4 ở thành phố New York, Mỹ, cho thấy có 21,2% có kháng thể và nghiên cứu hồi tháng 5 ở Stockholm, Thụy Điển chỉ ra, 14% cư dân ở đây có kháng thể.

Giãn cách xã hội ngăn ngừa Covid-19 ở các khu ổ chuột của Mumbai gần như là ít có khả năng thực hiện do vậy các khu ổ chuột vốn rất phù hợp cho việc virus SARS-CoV-2 lây lan.

Dharavi, khu ổ chuột lớn nhất của Mumbai là nơi có trung bình khoảng 80 người dùng chung một nhà vệ sinh công cộng và các gia đình 8 người thường tập trung trong một phòng rộng khoảng 9m2.

Các khu ổ chuột đã ghi nhận số ca lây nhiễm Covid-19 giảm mạnh trong những tuần gần đây sau đợt bùng phát đầu tiên hồi tháng 4 cho dù tổng số ca lây nhiễm của Ấn Độ nói chung tăng với tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu.

Kết quả này được xem là nhờ các biện pháp ngăn chặn chuyên sâu đã được giới chức Ấn Độ triển khai tại các khu ổ chuột, với việc sàng lọc y tế tới từng nhà và nhanh chóng dựng lên các cơ sở cách ly.

Tuy vậy, kết quả từ nghiên cứu huyết thanh đặt ra một khả năng khác: Cuộc khủng hoảng Covid-19 ở các khu ổ chuột có thể đã qua bởi virus đã lây lan hiệu quả chứ không phải bị ngăn chặn hiệu quả.

LÊ HÙNG (t/h)