Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó

17/09/2020 10:26

(LSO) – Ngày 16/9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng các Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới.

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng các bệnh viện.

Buổi hội chẩn trực tuyến do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì, tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã phân tích các dữ kiện lâm sàng, cận lâm sàng, diễn tiến bệnh, đáp ứng điều trị của các bệnh nhân hội chẩn, từ đó thống nhất chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị tối ưu cho các ca bệnh khó.

Trong buổi hội chẩn lần này, BVĐK Hà Tĩnh đã phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L., 85 tuổi. Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, bệnh nhân đã được BVĐK Hà Tĩnh hội chẩn vào ngày 10/9/2020. Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Kíp phẫu đã quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân đã dần bình phục.

Trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn. Đó là trường hợp sản phụ 30 tuổi, thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng động, được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 01/9. Sản phụ này có tiền sử sẩy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày.

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản-Huyết học lâm sàng-Nội Tim mạch-Ngoại Tim mạch-Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại mẹ và bé đều đã ổn định.

Đội ngũ y, bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu được xác định là: “Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Qua đó, việc triển khai thực hiện tốt hoạt động Telehealth sẽ phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước.

Gia đình vui mừng khi được gặp cháu bé.

Đặc biệt, hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa rất quan trọng trong giai đoạn dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 11/9, trong đó có việc phải tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến.

HOÀNG NGHĨA