Công an TP. HCM điều tra vụ nữ giám đốc cầu cứu vì bị dọa tạt sơn

19/09/2020 19:13

(LSO) – Ngày 19/9, Công an TP. HCM cho biết đã mời bà B.M.X (ngụ quận Tân Bình) lên làm việc để làm rõ vụ bà này bị dọa tạt acid, nhà bị tạt sơn và mắm tôm khi vay tiền lãi suất cao.

Hình ảnh nhà gia đình bà X. bị tạt sơn.

Theo đó, ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về việc nữ Giám đốc bị doạ tạt acid phải cầu cứu Công an, Công an quận Tân Bình ngay lập tức đã mời bà X. lấy lời khai. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận vụ việc các đối tượng tạt sơn và mắm tôm vào nhà bà X.

Trước đó, thông tin được biết, bà X. có vay gần 90 tỉ đồng của 38 người với lãi suất từ 25% đến hơn 40% để làm ăn kinh doanh.

Bà X. đã trả được 63 tỉ đồng, số tiền còn lại bà không có khả năng trả nợ. Từ đó, bà X. liên tục nhận được tin nhắn có nội dung đe dọa tạt acid, nhà cửa bị tạt sơn.

Đỉnh điểm, trong các ngày 27/7, 29/7 và 13/9, nhà của gia đình bà X. (đường Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình) liên tục bị tạt sơn và mắm tôm.

Công an quận Tân Bình ngay sau đó đã mời bà X. lên lấy lời khai, ghi nhận hiện trường bị tạt sơn và mắm tôm vào nhà.

Công an quận Tân Bình cho biết việc vay tiền là giao dịch dân sự, tuy nhiên, nếu các đối tượng có hành vi đe doạ, tạt chất bẩn và gây mất an ninh trật tự tại địa phương thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong ngày 18/9, bà X. đã làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với các đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi khiến bà tán gia bại sản và đến nay thì mất hết khả năng trả nợ.

Trong đơn cầu cứu, bà X. kể là Giám đốc của một công ty xuất khẩu có trụ sở trên địa bàn quận Tân Bình. Thời gian trước bà làm ăn thông qua vay vốn ngân hàng.

Tháng 8/2019, do công ty làm ăn khó khăn, không có khả năng trả nợ ngân hàng nên bà X. được người phụ nữ tên S giới thiệu vay tiền ông N. Bà S. sau đó dẫn ông N. xuống nhà bà X. làm hợp đồng vay số tiền 200 triệu đồng. Trong hợp đồng có ghi bà X. vay 240 triệu đồng, gồm 200 triệu đồng tiền gốc, 40 triệu đồng tiền lãi và phải trả trong vòng 24 ngày.

Ông N. đưa cho bà X. 180 triệu đồng tiền mặt, giữ lại 20 triệu đồng với lý do để thu góp tiền gốc và lãi 2 ngày đầu. Sau đó, bà X. còn nhiều lần vay tiền của ông N. với phương thức tính lãi như trên.

Công ty làm ăn ngày càng khó khăn, bà X. không đủ khả năng trả nợ cho ông N. Lúc này, ông N. và bà S tiếp tục giới thiệu cho bà X. vay tiền nhiều người khác với lãi suất thậm chí cao hơn lãi cũ. Tiền gốc quá lớn, cộng thêm lãi suất “cắt cổ” khiến bà X. vỡ nợ, phải vay của người sau trả cho người trước.

Cứ như vậy, bà X đã vay tổng cộng 38 người với tiền gốc và lãi lên đến gần 90 tỉ đồng. Bà X. bán hết tài sản trả nợ được 63 tỉ đồng, số tiền còn lại không có khả năng chi trả.

Từ khi bà X. mất khả năng trả nợ thì liên tục bị chủ nợ gọi điện, nhắn tin đe doạ “tặng” chai a xít kèm theo hình ảnh các nạn nhân bị tạt a xít được đăng tải trên mạng xã hội.

Thời gian tiếp đó, gia đình bà X. liên tục bị khủng bố tinh thần và bị đe dọa.

Do gia đình liên tục bị đe dọa, khủng bố tinh thân nên mẹ bà X. (năm nay gần 80 tuổi) bị ngất xỉu hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện. Riêng bà X. không dám về nhà vì lo sợ. Không chỉ vậy, 2 người con của bà X. cũng không dám đưa đến trường mà phải gửi về nhà người thân ở quê để được an toàn.

LÂM HOÀNG (t/h)