Hải Phòng, Bình Định đáp ứng lời kêu gọi chi viện của Đà Nẵng

05/08/2020 16:43

(LSO) – Chiều ngày 04/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký văn bản gửi UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Bình Định đề nghị hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ vào công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Ngày 05/8, sau khi UBND TP. Đà Nẵng có văn bản đề nghị, TP. Hải Phòng đã quyết định cử các nhân viên y tế đến hỗ trợ địa phương này trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trong văn bản nêu rõ: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. Đến sáng 03/8, đã công bố 121 ca mắc Covid-19 và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính Covid-19 đưa vào điều trị tại các sơ sở y tế.

Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các BN mắc Covid-19.

Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế đã bị phong tỏa, trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trong bối cảnh nêu trên, nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, UBND TP. Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện đến Đà Nẵng cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này”.

Ngày 05/8, sau khi UBND TP. Đà Nẵng có văn bản đề nghị, TP. Hải Phòng đã quyết định cử các nhân viên y tế đến hỗ trợ địa phương này trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngành y tế Hải Phòng cử 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng là những cán bộ có trình độ kinh nghiệm thuộc ba chuyên ngành nội hộ hấp, hồi sức cấp cứu và truyền nhiễm. Đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng 05 tỉ đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Tất cả những bác sĩ, điều dưỡng trên đều là cán bộ y tế của các bệnh viện hạng I của TP. Hải Phòng.

Ngoài ra, Sở Y tế Hải Phòng cũng cử Phó Giám đốc Trần Anh Cường làm trưởng đoàn vào chi viện cho Đà Nẵng.

Đặc biệt, Hải Phòng còn hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỉ đồng cùng 200.000 khẩu trang y tế.

Cùng hưởng ứng lời kêu gọi của Đà Nẵng, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh đã nhận được văn bản của UBND TP. Đà Nẵng và trên tinh thần là hoàn toàn nhất trí; đồng ý bố trí nhân lực, tài lực, vật lực trong điều kiện tối đa nhất có thể để cùng chung tay cùng TP. Đà Nẵng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đều đã thống nhất phương án hỗ trợ để chung tay cùng TP. Đà Nẵng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh; giao Sở Y tế làm đầu mối để thực hiện.

“Hiện chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh và đang hoàn tất khâu chuẩn bị, tính toán, bàn bạc cụ thể, chi tiết về số lượng, kế hoạch, chọn lựa nhân lực, trang thiết bị y tế… để lên đường đến Đà Nẵng, dự kiến sáng ngày 05/8 hoàn thành khâu chuẩn bị. Tinh thần vừa là nghĩa cử cũng là trách nhiệm nên sẽ hỗ trợ ở mức cao nhất. Chúng tôi đã ở trong tư thế sẵn sàng”, ông Hùng cho hay.

LÂM HOÀNG