Món chuột đặc biệt của Thái hậu Từ Hy

19/01/2020 22:47

LSVNO – Từ chuột có thể chế biến ra nhiều món đặc sản, nhưng “chuột bao tử” trong bữa tiệc nổi tiếng của Thái hậu Từ Hy là món ăn độc nhất vô nhị từng thấy trên thế giới xưa nay. Được chế biến cầu kỳ, cách thưởng thức độc đáo, có mùi vị tươi ngon, béo ngậy và tác dụng y dược hiệu quả, món “chuột bao tử” đã để lại những ấn tượng khó quên.

Từ Hy Thái hậu. Ảnh: Internet.

Năm 1873, tình hình chính trị của Trung Quốc trở nên nguy ngập. Bên ngoài, các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha cùng liên minh đánh Trung Quốc, đặc biệt lực lượng hải quân Anh – Pháp tấn công dữ dội vào nhiều cửa biển, uy hiếp kinh đô. Bên trong, khởi nghĩa Thái Bình thiên quốc của nông dân miền nam tiếp tục lan rộng, làm lung lay chính quyền. Giữa hoàn cảnh đó, là một nhà chính trị tài giỏi, độc đáo, quyết liệt và linh động, Thái hậu Từ Hy – người đứng đầu triều đình Mãn Thanh thấy rằng trước hết phải tạm hòa hoãn với các nước bằng chính sách ngoại giao mềm dẻo, khéo léo. Thái thú Lý Hồng Chương được trao sứ mệnh thương lượng với những sứ thần phương Tây mà mở đầu là một bữa tiệc được tổ chức vào Tết Nguyên đán năm 1874 tại cung điện Duy An.

Bữa tiệc Tết quan trọng này do Từ Hy khởi xướng, đạo diễn, chủ tọa; khách dự có 400 người gồm 212 vị trong phái đoàn 8 nước phương Tây và 188 công thần tuyển chọn của triều Thanh. Tiệc mở vào đúng giao thừa và kéo dài suốt 7 ngày đêm. Triều đình phải chuẩn bị từ trước 11 tháng 6 ngày, chi phí tới 98 triệu hoa viên (tương đương giá trị của 347.000 lượng vàng), dùng 1.750 người phục dịch. Từ Rằm tháng Hai năm 1873, mỗi tỉnh được lệnh cử 10 đầu bếp xuất sắc nhất về kinh đô hội ý thảo thực đơn và sau gần 2 tháng luận bàn, họ thống nhất dùng một thực đơn 140 món, trong đó có 7 món đặc biệt. Mỗi ngày đêm, khách ăn 19 món và 1 món đặc biệt. Với 7 món đặc biệt, có món ăn “tươi sống” ấn tượng là “chuột bao tử”, được chế biến công phu, độc đáo từ chuột non.

Chuột đồng ban đầu được bắt về nuôi cho ăn toàn gạo quý trộn trứng gà và các vị thuốc bổ, uống nước nhân sâm và lê ép. Mỗi ngày chuột được tắm rửa 2 lần bằng nước trầm thơm và dầu hương liệu hảo hạng. Món chuột bao tử được lấy chế từ lứa con, cháu mới sinh còn đỏ hỏn, chưa mở mắt của những con chuột này. Đầu bếp rất khéo bọc bên ngoài chuột bằng lớp bột như bánh bao, lúc người ăn đưa bánh lên miệng vẫn nghe được tiếng kêu chút chít của chuột còn sống bên trong.

Món chuột bao tử tươi ngon, béo ngậy, lại cực bổ tỳ, vị và làm tinh sáng mắt, dẻo khỏe cơ. Khi món ăn được dọn ra, Thái thú Lý Hồng Chương trình bày ý nghĩa xong, Thái hậu Từ Hy liền gõ khánh khai cuộc. Quan khách sẽ cầm trực tiếp (không dùng thìa, đũa, dĩa, muỗng) món này lên mà ăn. Trong bữa tiệc, sứ thần Bồ Đào Nha đành khiếm lễ từ chối lúc thấy đuôi chuột ngọ nguậy trong miệng sứ thần các nước bạn!

Nhân Hoài