Những gương mặt nữ Luật sư điển hình của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

19/10/2020 23:30

(LSVN) – Càng gần tới Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020); 75 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 – 10/10/2020); 7 năm ngày pháp luật Việt Nam (9/11/2013 – 9/11/2020) trong mỗi nữ Luật sư TP. Hà Nội lòng lại dâng trào cảm xúc bên ngôi nhà chung thứ hai tin cậy, ấm áp tình người – Ngôi nhà Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Trở thành Luật sư là mơ ước của nhiều người, nhưng không phải ai cũng thực hiện được ước mơ của mình, nhất là nữ giới.

Là nữ giới, hoạt động trong nghề nghiệp Luật sư với các cơ quan, đối tác, cá nhân, tổ chức phần nào thuận lợi, tạo điều kiện hoàn thành công việc, một phần là có sự tôn trọng tri thức xã hội, một phần là do khả năng thiên bẩm của phụ nữ. Nhưng để khẳng định được vị trí, vai trò của mình, chỉ những người trong nghề mới có thể thấu hiểu những khó khăn.

Có tình yêu nghề, nhiệt huyết thôi chưa đủ, để trở thành nữ Luật sư hoàn hảo trên mọi lĩnh vực quả là một thách thức không nhỏ. Họ vừa đảm nhiệm thiên chức làm vợ đảm, làm mẹ hiền, làm con hiếu thảo, đối nội, đối ngoại với họ hàng, bà con làng xóm, họ vừa đảm bảo công tác nghề nghiệp, vừa đảm bảo hoạt động xã hội, đôi khi tưởng như “phái yếu” không vượt qua được rào cản, được nỗi sợ hãi. Bởi có lúc họ chịu sự thiệt hại về tài sản, đánh đổi bằng sức khỏe, tính mạng như bị dọa đốt nhà, tạt axít, côn đồ đón đường dọa đánh và hạnh phúc gia đình mong manh tan vỡ… nhưng tình yêu nghề, sự cố gắng, ý chí, say mê và trải nghiệm và linh hoạt trong cuộc sống giúp họ càng có nghị lực để vượt qua khó khăn, trở thành nữ Luật sư thành công, đầy hứa hẹn trong lĩnh vực nghề nghiệp và công tác xã hội. Và các nữ Luật sư TP. Hà Nội tiêu biểu, điển hình kể tên dưới đây cũng không ngoại lệ.

5 gương mặt nữ Luật sư TP. Hà Nội điển hình thời kỳ đổi mới

Nhắc đến vai trò của nữ Luật sư trong thời hiện đại, chúng ta không thể không biết Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương – Chủ tịch Hội Phụ nữ đầu tiên của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nói riêng và Liên đoàn Luật sư Việt Nam nói chung.

Với đầu mối là 26 Chi hội Phụ nữ Luật sư. Sau gần năm năm hoạt động, dưới sự dẫn dắt của chị, Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thăng hoa lên tầm cao mới, gặt hái được nhiều thành công, để có được kết quả là nhờ có sự nỗ lực không ngừng của các chị em hội viên, của các chị em là cán bộ Hội.

Nhiều tập thể chi hội, cá nhân Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích trong công tác đóng góp xây dựng Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Cụ thể thành tích Hội đạt được:

Ba cá nhân gương điển hình tiên tiến được Liên hiệp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước các giai đoạn; Bốn bằng khen của Trung ương Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam trao tặng các chi hội phụ nữ Luật sư; 15 bằng khen, giấy khen của Liên hiệp Hội phụ nữ thành phố Hà Nội cho cá nhân, tập thể; và hàng loạt Giấy khen của Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Hội Phụ nữ Hà Nội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho những cá nhân, tập thể nữ Luật sư có hoạt động, thành tích xuất sắc.

Là cánh chim đầu đàn lãnh đạo 1.692 nữ Luật sư/4378 Luật sư Hà Nội, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương đã thể hiện xuất sắc vai trò của mình. Với tiêu chí chuẩn mực giá trị đạo đức, năng lực và trình độ, chị đã đưa Hội Phụ nữ Luật sư Hà Nội đạt tiêu chí phụ nữ “Trung hậu/Sáng tạo/Thanh Lịch/Đảm đang”, Hội Phụ nữ Luật sư đạt danh hiệu 8 chữ vàng “Trí tuệ/Sáng tạo/Đảm đang/Thanh lịch” do Đảng ủy Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trao tặng.

Tiếng thơm bay xa, nhắc đến danh tiếng của chị là phụ nữ biên cương ấm lòng nhận sự chia sẻ mái ấm nhà tình thương, nhắc đến chị là những trẻ em bị xâm hại tình dục được bảo vệ, nhắc đến chị là người dân vô gia cư có áo ấm mặc đêm đông, bữa ăn ấm lòng người cơ nhỡ, trẻ em được đến trường, nhắc đến chị là bệnh nhân trẻ em ung thư bớt đau khi nhận món quà tinh thần vô giá, những người lính già, thương, bệnh binh, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng luôn được chị thăm hỏi, động viên tinh thần…

Chị xứng đáng được Liên hiệp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước (giai đoạn 2013 – 2018). Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen Có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân trung ương đảng nhiều năm liền.

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Mai Anh (Ủy viên Thường vụ Hội Phụ nữ, Thành viên Hội đồng Khen thưởng, Kỷ luật – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) – nữ Luật sư có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước (giai đoạn 2014 – 2019).

Gương mặt thân quen trong công tác hoạt động trợ giúp pháp lý đối với xã hội từ những năm 2003 đến nay. Vượt qua hoàn cảnh góa bụa, một mình chị nuôi dạy các con trai từ tuổi mẫu giáo tới khi trưởng thành thành công. Chị được biết đến bởi sự chăm chỉ, chịu thương, chịu khó trong hoạt đồng nghề nghiệp và công tác xã hội. Ở đâu người dân cần có sự bảo trợ về tư pháp, ở đó có chị.

Khác hẳn với suy nghĩ của xã hội là phụ nữ làm nghề luật tính cách sẽ khô cứng, lạnh lùng, nghiêm khắc, khó gần. Ở chị là sự ấm áp, cởi mở, giản dị, thân thiện, dễ gần, phúc hậu, nhân từ được thể hiện trong từng lời nói, cử chỉ, ánh mắt hay hành động của chị. Chị khẳng định rằng: “Tôi rất yêu nghề luật, bởi nghề đã cho tôi được sống với chính mình, nếu tuổi trẻ quay trở lại, tôi sẽ vẫn chọn nghề luật sư và cống hiến cho nghề nhiều hơn nữa”.

Tôn chỉ của chị là luôn lấy lẽ phải, sự công bằng làm tôn chỉ hoạt động. Mỗi vụ việc chị làm, đều đem lại cho chị những xúc cảm riêng. Khi công lý được sáng tỏ, lẽ phải được bảo vệ, đem lại công bằng cho thân chủ, niềm hạnh phúc của chị rạng ngời trên khuôn mặt, khó tả thành lời.

Trong công tác trợ giúp pháp lý cho xã hội, chị muốn được góp phần công sức “rất nhỏ” của mình trong “núi công lớn” của xã hội.

Có nhiều người vì hoàn cảnh éo le, ngặt nghèo mà phạm tội, hoặc bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, người chưa thành niên vi phạm pháp luật…, nhiệm vụ của chị là tâm phải đủ sáng để tìm lý lẽ để bênh vực họ một cách thấu tình đạt lý. Chị làm cộng tác viên cho Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước để giúp đỡ người dân. Sau này, chị là một trong những sáng lập viên thành lập Trung tâm Bảo trợ tư pháp cho người nghèo thành phố Hà Nội để thỏa mãn đam mê xã hội của mình.

Theo chị, cái gì là sự thật, thì hãy luôn đối thoại với nó bằng sự thật. Trong mỗi vụ án, chị luôn tự răn mình làm đúng với lương tâm và trách nhiệm cao nhất, bởi vì đằng sau những trang hồ sơ án là số phận của mỗi người, nhất là những người chưa thành niên, người gia cô đơn, phụ nữ nuôi con đơn thân và những người yếu thế trong xã hội…

Chị thẳng thắn chia sẽ bí quyết hành nghề: “Bao giờ cũng vậy, trước khi tiếp nhận một vụ việc nào, dù đơn giản hay phức tạp chị cũng luôn luôn đọc kỹ hồ sơ, tìm hiểu cặn kẽ, tìm lý lẽ xác đáng và phải xuống tận nơi điều tra để tìm ra lý luận chắc chắn để bảo vệ thân chủ”. Chị nghĩ rằng: “Đã không làm vụ nào thì thôi, đã làm thì phải cẩn thận, nhiệt tình và hết mình, không thể lơ là được. Nếu tất cả các lý lẽ có được cho thấy sự việc hoàn toàn sai thì thẳng thắn chia sẻ với đương sự/bị can/bị cáo, bởi đơn giản, lẽ phải không thể thay đổi được”.

Chị là một trong hơn 30 Luật sư tham gia đề án 30 cải cách thủ tục hành chính của văn phòng chính phủ, góp ý sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật, rút gọn thủ tục hành chính, giảm thiểu, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và người dân.

Chị tham gia phổ biến tuyên truyền pháp luật trong trường học, khu dân cư, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật và trách nhiệm trong cộng đồng. Chị đưa vào giáo án hồ sơ, tài liệu giảng dạy sinh viên luật những vụ án cụ thể, chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Con đường chị lựa chọn có nhiều chông gai, thử thách, đấu tranh, hiểm nguy không kể hết được, và đầy sự trách nhiệm. Theo được nghề là một cái duyên, chân lý lẽ phải và lẽ công bằng luôn ăn sâu và tâm trí của chị. Chị nghĩ mỗi ngành nghề đều cho con người những trải nghiệm nhất định, nghề nào cũng có điểm thú vị riêng. Nghề Luật sư chọn chị, người có trái tim “nóng” – cái nóng của tình người nhân hậu, ấm áp.

Chị xứng đáng ba lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng, hai lần được Sở Tư pháp trao tặng giấy khen trong hoạt động trợ giúp pháp lý. Và nhiều bằng khen của các cơ quan, đoàn thể khác trong hoạt động hành nghề của nữ Luật sư Thủ đô.

Thạc sĩ, Luật sư Lê Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, nữ Luật sư có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước (giai đoạn 2015 – 2020).

Là phụ nữ Luật sư cán bộ Hội, trưởng thành từ công tác Đoàn Thanh niên, có thành tích xuất sắc nổi bật trong các phong trào thi đua của Hội và của địa phương, đơn vị; tiêu biểu trên các mặt công tác, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh, lao động giỏi, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, nhân đạo từ thiện, tình nguyện vì cộng đồng… nỗ lực vượt khó khăn, hoàn cảnh để vươn lên, bản thân và gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bởi trong chị thấm nhuần tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Chị nhớ như in lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên”.

Chị tích cực tham gia tuyên truyền tư vấn pháp luật miễn phí, trợ giúp pháp lý cho người dân, chị em phụ nữ tại các xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố Hà Nội. Qua các buổi tuyên truyền đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích mang tính thời sự cấp thiết, sự hiểu biết về xã hội, về pháp luật, về cuộc sống hôn nhân dân gia đình, về cách ứng xử trong cuộc sống, giải quyết, lung túng, băn khoăn, vướng mắc. Thông qua chương trình trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân nói chung, còn nhằm nâng cao hiểu biết quyền bình đẳng của phụ nữ nói riêng trong các quan hệ pháp luật, giúp cho chị em hiểu biết hơn về pháp luật và các quy định hiện hành.

Dù công việc bận đến mấy, chị cũng không quên thăm hỏi, gặp gỡ trao đổi, tìm hiểu hoàn cảnh các nữ đồng nghiệp để giúp đỡ, thăm hỏi những lúc đồng nghiệp ốm đau, gia đình có hiếu hỉ, giúp họ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra như xây dựng gia đình hạnh phúc; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng tại nơi làm việc cũng như ở nhà; tham gia đóng góp ý kiến đóng góp xây dựng luật, trau dồi, bổ sung kỹ năng nghề nghiệp tiến tới một cuộc sống ngày càng ổn định.

Bên cạnh đó, chị còn tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, tri ân những thương binh, thân nhân liệt sỹ đều tạo được dư luận tốt trong nhân dân. Như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các thương binh, các cháu bị nhiệm chất độc màu gia cam, thân nhân liệt sỹ tại Trại thương binh tâm thần Nho Quan – Ninh Bình. Chị phối hợp, mang ánh sáng pháp luật đến bản làng Y Tý – Lào Cai, nơi biên cương tổ quốc; Chị đại diện Hội phụ nữ Đoàn Luật sư kết hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình phụ nữ nghèo ở biên giới trong trương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…

Chị là một trong những nữ Luật sư tham gia giảng dạy trong các trường học thuộc Dự án Nhà ga xanh – Trung tâm Nghiên cứu trách nhiệm xã hội, để thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật, các vấn nạn game online, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em… nhấn mạnh tầm quan trọng của 03 môi trường giáo dục giữa “Nhà trường – Gia đình – Xã hội”.

Đặc biệt trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, chị cùng chung tay quyên góp, ủng hộ ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và đã được Chủ tịch UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ngã Tư tặng giấy khen/bằng khen.

Chị đạt chuẩn mực người phụ nữ thủ đô: “Trung Hậu – Sáng Tạo – Đảm Đang – Thanh Lịch”; Chuẩn mực người phụ nữ Luật sư “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”; và thực hiện tốt phong trào “Ba đảm đang”.

Thạc sĩ, Luật sư Phan Thị Lam Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. “Nữ Luật sư Thủ Đô hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”.

Là mẹ đơn thân, một mình vượt qua khó khăn, nuôi ba con nhỏ đến tuổi trưởng thành, các con ngoan ngoãn, học giỏi. Từ năm 2009 đến nay, ngoài việc đảm bảo hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp, chị thu xếp thời gian, công việc, sức khỏe và kinh tế để tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Các hoạt động chính của chị bao gồm các việc như: Xây lớp học, tặng quà, khám chưa bệnh cho trẻ vùng cao; nấu cháo phát miễn phí chủ nhật hàng tuần cho bệnh nhân Bệnh viện Nông nghiệp; tổ chức chương trình văn nghệ, trao quà cho các cháu mồ côi ở các chùa, các giáo xứ, các trung tâm bảo trợ xã hội vào dịp 01/6, Rằm Trung thu; tặng quà cho người vô gia cư và bệnh nhân thận Bạch Mai, làng thận Ngọc Hồi mỗi dịp cuối năm; tặng quà, cứu trợ đồng bào miền thiên tai lũ lụt …

Việc tốt của chị làm nhiều không kể hết, có thể viết thành sách, hay truyện về cuộc đời của chị. Bao nhiêu khó khăn, gian khổ chị trải qua, chị đánh đổi cả sức khỏe của mình chị vẫn đem trái tim nhân hậu từ miền đồng bằng trải dài tới dải biên cương Tổ quốc.

Mới đây, chị tham gia gây quỹ “Sưởi ấm bản cao”; vận động quyên góp và tổ chức Chương trình Tết Thiếu nhi 01/6 cho trẻ em nghèo bản Khoa San, thuộc xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; hưởng hứng lời kêu gọi của Hội Phụ nữ Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, chị đã chung tay kêu gọi quyên góp 50 triệu đồng hỗ trợ tiền xây nhà cho gia đình chị Lù Thị Liên (Dân tộc Nùng) thuộc Chi hội Phụ nữ thôn Xà Chải, xã Nàn Xỉn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ Biên Cương 2020”.

Trong chiến dịch “Chung tay vì cộng đồng” phòng chống đại dịch Covid-19, chị phối hợp cùng những đơn vị tài trợ, tham gia tiếp trợ đồ dùng, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế thiết yếu để trao tặng đội ngũ y bác sỹ và lực lượng vũ trang đang tham gia chống dịch tại những điểm bệnh viện dã chiến tuyến đầu tại các đơn vị như: Sư đoàn 308, Trường Quân sự Sơn Tây, Trung đoàn Pháo Binh 58, Trung đoàn Bộ binh 59, Trung Tâm Y tế huyện Ba Vì, bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Trường sĩ quan Lục quân I- Tiểu đoàn 16, Trường Đại học FPT, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Nông nghiệp.

Chị làm hơn 17.000 chiếc mặt nạ chống tia bắn tặng các Cán bộ y bác sĩ, chiến sĩ làm công tác chống dịch trực tiếp nơi tuyến đầu và các Trung tâm y tế thuộc các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội (TTYT quận Thanh Xuân, TTYT quận Hai Bà Trưng, TTYT quận Ba Đình, TTYT quận Đống Đa, TTYT huyện Sóc Sơn, TTYT quận Hoàng Mai, TTYT huyện Chương Mỹ, TTYT huyện Thanh Trì, Đồn Biên Phòng Lũng Cú, Xín Cái – Hà Giang, Đồn Biên Phòng Nậm Cắn – Nghệ An, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công huyện Nho Quan, Đồn biên phòng Cà Ròong, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Bệnh Viện Thanh Nhàn, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh).

Với những hoạt động, trọng trách công tác xã hội như vậy, ngày 17/10/2020, chị xứng đáng được nhận Bằng khen do Liên hiệp Hội Phụ nữ thành phố Hà Hội trao tặng về “Hành động tiêu biểu xuất sắc trong đợtt thi đua đặc biệt” năm 2020 để chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt nam.

Thạc sỹ , Luật sư Mai Bích Ngân, Ủy viên ban chấp hành Hội Phụ nữ, Phó Chi Hội trưởng Chi hội Luật gia – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Chị được biết đến là một nữ Luật sư đa tài. Mọi người hay đùa nhau rằng “chị nhạc nào cũng nhảy hay vai nào cũng diễn”, tức là trên mọi lĩnh vực khó khăn, bí bách của cuộc sống, công việc, hoạt động hội, nghề nghiệp, chúng tôi gọi chị đều có mặt hỗ trợ, và thực hiện nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc nhất.

Vừa đảm bảo hoạt động nghề nghiệp, nâng cao vai trò, vị thế Luật sư trong xã hội, vừa tham gia giảng dạy, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Lúc chị làm ca sỹ, nghệ sỹ. Khi lên rừng, lúc xuống biển làm công tác xã hội của Hội giao phó, chị không quản ngại khó khăn, gian khổ.

Năm 2018, chị được Liên hiệp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội.

Chị, gương mặt nữ Luật sư tiêu biểu, luôn phấn đấu để bản thân làm được nhiều việc tốt, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của Luật sư hoạt động nghề nghiệp trong xã hội, gắn với phong trào “Người tốt, việc tốt” trong cộng đồng để góp phần xây dựng hình ảnh nữ Luật sư Thủ đô “Đẹp hình thức, đẹp tâm hồn; bản lĩnh trong công việc, thân thiện, văn minh trong ứng xử”.

Nữ Luật sư TP. Hà Nội, mỗi người một vẻ, tựa như cung bậc cảm xúc của bộ dây đàn, cùng hòa âm, góp phần tạo nên bức chân dung hoàn hảo về vẻ đẹp của phụ nữ Luật sư thời hiện đại.

PV