TP. HCM: Xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang bắt đầu từ ngày 27/3/2020

27/03/2020 07:05

(LSO) – Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND thành phố ra chỉ thị từ ngày 27/3, người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người nào không đeo thì lập biên bản xử phạt nghiêm. 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 diễn ra vào chiều 26/3, Bí thư Thành ủy – Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ quyết liệt không để người nước ngoài đem nguy cơ lây nhiễm vào thành phố, người Việt Nam từ nước ngoài về buộc phải cách ly.

Theo đó, UBND TP. HCM được yêu cầu thực hiện tốt hai giải pháp để ngăn dịch lây lan là hạn chế người dân đi lại và phải đeo khẩu trang.

Ông Nhân cũng cho biết, việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn là biện pháp phòng dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất.

TP. HCM bắt đầu phạt người ra đường không đeo khẩu trang từ ngày 27/3.

Ông Nhân cho rằng việc người dân không có thói quen đeo khẩu trang, và chậm hạn chế việc đi lại là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh tại các nước châu Âu. 

Theo ông Nhân, lâu nay, ở các nước này người dân không có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường, nếu đeo sẽ dễ bị dị nghị. Người bệnh nặng mới đeo khẩu trang. Văn hóa của Việt Nam không có chuyện dị nghị người đeo khẩu trang nên việc yêu cầu người dân đi ngoài đường đeo khẩu trang dễ dàng hơn. 

Từ đó, ông Nhân đề nghị Chủ tịch UBND thành phố ra chỉ thị từ ngày 27/3, người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người nào không đeo thì lập biên bản xử phạt nghiêm. 

“Tình hình hiện nay, giải pháp đầu tiên để ngăn chặn lây lan nhanh dịch bệnh Covid-19 là đeo khẩu trang. Việc này không còn bắt buộc nữa mà phải cưỡng chế”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo Sở Y tế công bố những loại khẩu trang đủ tiêu chuẩn phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời giám sát các cơ sở đăng ký bán khẩu trang. Nếu cơ sở nào bán khẩu trang không đúng chuẩn thì nghiêm khắc xử phạt. 

Một lần nữa ông Nhân đề cập những tuần tới là thời gian quan trọng để thắng dịch. Việt Nam giữ được con số dưới 500 ca nhiễm là tốt nhất. Bởi thống kê ở 10 nước cho thấy, con số từ một người nhiễm nCoV lên tới 100 người là một tháng, nhưng sau đó tăng lên 1.000 người chỉ mất 10 ngày.

Chủ tịch UBND TP. HCM – Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn trước tình hình dịch bệnh phức tạp. Ông yêu cầu 24 quận huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng: không để tụ tập trên 20 người; xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng; đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ trừ cửa hàng, siêu thị thực phẩm, cơ sở chữa bệnh.

Hiện, TP. HCM chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo ở những khu cách ly, song có 3 trường hợp nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng là: hơn 100 người dự tiệc tại Buddha Bar & Grill (ngày 14/3); nhiều người dự đám tang tại Bình Chánh có người nhiễm nCoV (ngày 23/3); “bệnh nhân 150” – doanh nhân từ Mỹ về, ở phường Tân Định (quận 1) tổ chức tiệc nhiều người tham dự, vừa được Bộ Y tế công bố nhiễm nCoV trong chiều 26/3.

Tính đến tối ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm nCoV, riêng TP. HCM có 43 ca (3 ca đã bình phục). Ngoài ra, thành phố có 8.852 người đang cách ly tập trung; 1.227 người cách ly tại nhà.

Lê Hoàng

Tin mới