Các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 làm nhiễm cúm mùa toàn cầu giảm mạnh

31/07/2020 19:39

(LSO) – Khi toàn cầu cố gắng phòng chống Covid-19 thông qua các biện giãn cách xã hội, các số liệu ban đầu cho thấy việc này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm đối với bệnh cúm theo mùa và các bệnh truyền nhiễm khác.

Học sinh lớp khiêu vũ ở Tasmania, Úc. Ảnh: Classique Dancentre

Ở Trung Quốc, nơi bắt đầu áp dụng các biện pháp cách ly xã hội sớm nhất, các báo cáo mới về các bệnh bao gồm quai bị, sởi và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục đã giảm đáng kể, các trường hợp cúm là giảm mạnh nhất.

Hệ thống giám sát dịch cúm của Canada cũng cho biết “mức độ cực thấp” của cúm trong một báo cáo gần đây, điều này cũng thể hiện qua thống kê giám sát dịch cúm hàng tuần của một số quốc gia khác như Anh và Úc.

Còn ở Hàn Quốc, trong báo cáo hàng tuần gần đây nhất, cổng thông tin về bệnh truyền nhiễm đã báo cáo mức độ giảm 83% các trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Ben Marais, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sydney và bác sĩ tại bệnh viện Westmead cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến tỷ lệ nhập viện nhiễm virus thấp nhất từ trước đến nay trong năm nay”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 3-5 triệu bệnh nhân nặng và lên tới 500 nghìn ca tử vong hàng năm liên quan đến cúm theo mùa trên toàn cầu.

Mặc dù việc giảm nhiễm cúm đã làm giảm căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và giảm số ca tử vong, nhưng cũng có lo ngại về sự sụt giảm này có thể có tác động tiêu cực đến mức độ miễn dịch trong các mùa tiếp theo.

“Có thể là nếu chúng ta không bị nhiễm trùng trong mùa này nhưng sẽ có nhiều người dễ bị tổn thương hơn trong mùa tới, đó là điều mà chúng ta sẽ phải theo dõi cẩn thận”, ông Marais nói.

Một số bệnh truyền nhiễm khác cũng được thể hiện giảm trong các báo cáo.

Tại Trung Quốc, các trường hợp mắc quai bị mới giảm khoảng 70% và bệnh sởi là hơn 90% kể từ khi cách ly xã hội.

Trung bình có khoảng 7.500 trường hợp mắc bệnh lậu được báo cáo mỗi tháng gần đây, giảm từ 12.100 trường hợp trong năm 2019.

Viêm gan, năm ngoái đã lây nhiễm cho khoảng 1,2 triệu người Trung Quốc nay đã giảm hơn 20% trong cùng kỳ.

LÊ HÙNG / Theo ABC-Reuters

Tin mới