Chính phủ của Tổng thống Trump tránh được nguy cơ đóng cửa

05/09/2020 09:06

(LSO) – Chính phủ của Tổng thống Trump đã từng phải đóng cửa từ cuối năm 2018 tới đầu năm 2019. Việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang xuất phát từ một số vấn đề trong dự thảo cho năm tài chính tiếp theo.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Bloomberg.

Năm nay cũng vậy, chính phủ Mỹ đang phải đối mặt với hạn chót để thông qua ngân sách là ngày 30/9 tới nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa như hồi năm 2018-2019, do Tổng thống Trump nhất quyết muốn có thêm ngân sách xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Một số nghị sĩ đảng Dân chủ muốn kéo dài thời gian sử dụng ngân sách sang năm tới, song thời điểm tháng 12 dường như là mong muốn của Nhà Trắng và cũng là phương án khả thi hơn.

Mới đây Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận không chính thức về dự thảo ngân sách nhằm tránh để chính phủ phải đóng cửa.

Thỏa thuận trên đã có được sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Mục đích của thỏa thuận là nhằm loại trừ khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, dù hai bên còn đang bất đồng về gói cứu trợ trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Mặc dù vậy, thời gian áp dụng biện pháp ngân sách tạm thời vẫn chưa được thống nhất.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ chuẩn bị trở lại thủ đô Washington để tham dự phiên họp ngắn trước thềm bầu cử tổng thống. Nội dung phiên họp nhiều khả năng có cả vấn đề gói cứu trợ Covid-19, song cơ hội đạt được gói cứu trợ bổ sung này đang ngày càng giảm do mùa hè đang gần kết thúc.

Gói giải cứu liên bang trị giá 2.200 tỉ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) được ban hành hồi tháng 3 vừa qua hiện đã hết hạn. Thỏa thuận mới nhất giữa Chủ tịch Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm mục đích không để bất đồng trong vấn đề gói cứu trợ Covid-19 khiến chính phủ phải đóng cửa một phần.

LÊ HÙNG (t/h)