Thế giới có gần 9 triệu ca nhiễm Covid-19, nghi vấn ổ dịch ở Bắc Kinh xuất hiện từ 1 tháng trước

21/06/2020 13:56

(LSO) – Ngày 21/6, thế giới ghi nhận tổng số ca nhiễm hiện này đã đạt ngưỡng gần 9 triệu ca mắc Covid-19, số ca tử vong là 466.728 ca. Đặc biệt, Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm đứng đầu thế giới với tổng số hơn 2,2 triệu ca.

Nghi vấn ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh xuất hiện từ 1 tháng trước

Chợ đầu mối Tân Phát Địa, ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh.

Truyền thông cùa Trung Quốc đưa tin, trong bối cảnh áp dụng các hạn chế chặt chẽ để ngăn chặn ổ dịch lây lan tại thủ đô hiện giờ đã có tới hơn 150 ca nhiễm Covid-19, ông Gao Fu cho biết, sự bùng phát dịch có thể không xảy ra vào đầu tháng 6 hoặc cuối tháng 5 mà có thể diễn ra trước đó 1 tháng.

Ông Gao cho rằng, số lượng các ca nhiễm không có triệu chứng được phát hiện trong đợt bùng phát này có thể một phần nguyên nhân, nhưng cần phải điều tra kỹ hơn.

Phát biểu tại một hội thảo ở Thượng Hải, ông Gao nói: “Rất nhiều ca bệnh không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nhẹ trong đợt bùng phát này. Đây là lý do vì sao môi trường có quá nhiều virus đến vậy”.

Ngày 18/6, Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả các khách sạn cũng như các nhà hàng có nguy cơ cao. Các quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không phong tỏa thành phố nhưng khuyến cáo tất cả cư dân không đi lại hoặc tụ tập nếu không cần thiết và cam kết tiếp tục đảm bảo việc cung cấp lương thực, thực phẩm.

Một quan chức Trung Quốc nói về ổ dịch diễn ra chợ đầu mối Tân Phát Địa rằng: “Hiện nay chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch”.

Cũng trong ngày 18/6, Bắc Kinh đã chỉ định thêm 5 khu dân cư có nguy cơ cao, nâng tổng số khu dân cư có nguy cơ cao lên tới 32.

Trong 5 ngày qua, đã có hơn 356.000 người đã được xét nghiệm Covid-19. Các trường học phải đóng cửa và các chuyến bay bị hủy, việc ra vào Bắc Kinh được hạn chế. Ngày 17/6, mức độ phản ứng khẩn cấp của Bắc Kinh đã tăng từ 3 lên 2.

Các quan chức tại tỉnh Quảng Đông ước tính rằng, khoảng 1.585 người đã từng tới chợ đầu mối Tân Phát Địa tới Quảng Đông trong mấy ngày qua. Khoảng 1/3 số đó đã được liên hệ để sàng lọc.

Hôm thứ Hai vừa qua, chuyên gia dịch bệnh học hàng đầu của Trung Quốc Wu Zunyou cho biết rằng, ổ dịch Covid-19 mới này tương tự với ổ dịch xuất hiện ở chợ hải sản Vũ Hán hồi năm ngoái. Ông cho rằng, cả hai nơi này đều ẩm ướt và lạnh, nguyên nhân khiến virus tồn tại.

Trong một báo cáo công bố ngày 17/6, Ủy ban kiểm tra kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, sự bùng phát này đã đặt ra một nhu cầu cấp thiết trong việc cải thiện các tiêu chuẩn vệ sinh và giảm thiệu rủi ro về mặt sức khỏe tại các chợ ở Trung Quốc.

Báo cáo viết: “Dịch bệnh này là một tấm gương cho thấy rằng, nó không chỉ phản ánh sự bẩn thỉu, nhếch nhác của các chợ đầu mối mà còn cho thấy việc quản lý ở trình độ thấp”.

6 thành viên của nhóm tham gia chuẩn bị sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ dương tính với Covid-19

Trong 24h qua, Mỹ ghi nhận thêm 31.499 ca mắc Covid-19 và 544 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Trong 24h qua, Mỹ ghi nhận thêm 31.499 ca mắc Covid-19 và 544 ca tử vong vì dịch bệnh này, nâng tổng số ca mắc ở Mỹ lên hơn 2,2 triệu người với 119.112 người tử vong. Đây cũng là số ca mắc trong ngày cao nhất Mỹ ghi nhận trong đại dịch Covid-19 kể từ ngày 1/5.

Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo 6 thành viên của nhóm tham gia chuẩn bị sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tulsa, bang Oklahoma đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong một thông báo được đưa ra vài tiếng trước khi sự kiện diễn ra, ông Tim Murtaugh cho biết: “Đối với các nguyên tắc an toàn, nhân viên chiến dịch được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước các sự kiện. 6 thành viên của nhóm đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các quy trình cách ly đã được thực hiện ngay lập tức”.

Ngoài ra, ông Murtaugh cũng cho biết không có bất kỳ nhân viên có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc bất kỳ ai có tiếp xúc với họ sẽ được tham dự hoặc tới gần người tham dự sự kiện.

Trong khi đó, bang Florida ghi nhận trên 4.000 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 19/6, mức cao kỷ lục mới trong ngày trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tục nhảy vọt trong những ngày gần đây. Tổng số ca nhiễm bệnh Covid-19 tại bang này đã lên tới gần 94.000 người, trong đó có trên 3.100 trường hợp tử vong.

Cùng với Florida, bang Arizona và Texas cũng gia tăng đột biến ca nhiễm bệnh mới. Những bang này đã nới lỏng nhiều quy định như yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Còn tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo thông báo các chuyên gia y tế công đã nhất trí với đề xuất cho phép thành phố New York bước sang giai đoạn 2 tái khởi động nền kinh tế.

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Cuomo đánh giá cao công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cũng như nỗ lực của toàn thể cộng đồng trong việc ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh này. Tuy nhiên, ông cảnh báo đại dịch vẫn chưa qua và người dân vẫn phải cách giác nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát. Các chính quyền địa phương vẫn phải đảm bảo tuân thủ và thực hiện việc truy dấu các ca nhiễm, cũng như cảnh giác nguy cơ lây nhiễm đến từ các bang khác.

New York hiện là một trong những bang có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất trong tổng số 50 bang của nước Mỹ. Trong số 79.308 xét nghiệm được thực hiện tại bang này ngày 18/6 có 376 ca, tương đương 1%, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ lây nhiễm tại thành phố New York hiện là 1,10%. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, bang New York đã ghi nhận tổng cộng 386.446 ca, trong đó thành phố New York chiếm 211.670 ca.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) ngày 20/6 cho biết viện này đã ngừng thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị cho các bệnh nhân nhập viện do Covid-19. Trong một tuyên bố, NIH cho biết nghiên cứu của viện này cho thấy thuốc hydroxychloroquine không mang lại bất cứ lợi ích nào cho các bệnh nhân, mặc dù thuốc này cũng không gây hại.

Anh công bố quy tắc giãn cách xã hội “1m” mới

Thủ tướng Anh Borris Johnson.

Theo tuyên bố của Thủ tướng Anh Borris Johnson, quy tắc mới sẽ cho phép người dân cách nhau tối thiểu một mét tại các địa điểm công cộng bao gồm: văn phòng làm việc, trường học, nhà hàng và các quán cà phê, nếu mọi người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Quy định mới sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ ngày 4/7 tới.

Trước đó vào hôm qua, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden khẳng định, quy tắc giãn cách xã hội mới là một phần quan trọng trong kế hoạch nới lỏng dần dần các hạn chế xã hội với mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn vào cuối năm nay. Kể từ đầu tháng 5, Vương quốc Anh đã áp dụng quy tắc bắt buộc giãn cách xã hội ít nhất 2 mét tại những địa điểm công cộng

Hiện nay, tổng số ca nhiễm tại xứ sở sương mù là 303.285 ca, trong đó số ca tử vong vì Covid-19 là 42.546 ca, số ca được công bố khỏi bệnh là 1.319 ca.

Nga, Anh, Tây Ban Nha và Italy chiếm 50% số ca nhiễm tại Châu Âu

Các nước châu Âu kể từ khi đại dịch bùng phát đã vượt quá 2,5 triệu người, trong đó hơn 50% là ở các nước Nga, Anh, Tây Ban Nha và Italy.

Theo số liệu cập nhật của hãng tin Pháp AFP, ngày 20/6 (giờ Việt Nam), số bệnh nhân Covid-19 tại các nước châu Âu kể từ khi đại dịch bùng phát đã vượt quá 2,5 triệu người, trong đó hơn 50% là ở các nước Nga, Anh, Tây Ban Nha và Italy.

Với trên 192.000 ca tử vong, châu Âu hiện là châu lục bị ảnh hưởng dịch bệnh tồi tệ nhất thế giới. Nga có số bệnh nhân Covid-19 cao nhất tại châu Âu. Tiếp đến là Anh, Tây Ban Nha và Italy.

Tình hình dịch Covid-19 tại Đức có diễn biến xấu đi sau khi chính quyền địa phương phát hiện một số ổ dịch mới với số lượng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 lên tới hàng nghìn ca tại bang North Rhine-Westfalen.

Theo thông báo ngày 20/6 của giới chức quận Gütersloh thuộc bang North Rhine-Westfalen, sau khi xét nghiệm 3.127 nhân viên công ty chế biến thịt hàng đầu của Đức Tönnies, chính quyền địa phương đã xác nhận có 1.029 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Thủ hiến bang North Rhine-Westfalen đánh giá việc lây nhiễm “là lớn nhất và chưa từng có ở bang” và không loại trừ khả năng phong tỏa trở lại đối với khu vực này. Cùng ngày, Quân đội liên bang đã triển khai thêm 40 binh sỹ hỗ trợ nhân viên y tế và nhân viên quận Gütersloh trong việc kiểm tra phòng dịch.

Trong 24 giờ qua tính tới 6 giờ sáng 21/6 (giờ Việt Nam), Pháp ghi nhận 16 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại nước này lên 29.633 người.

Ngoài ra, Pháp có thêm 641 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Pháp lên 160.093 ca. Ngày 19/6 đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 phải nhập viện giảm xuống dưới 10.000 ca kể từ ngày 23/3. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của phần lớn số ca nhập viện vẫn ở mức xấu.

Pháp hiện là quốc gia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Brazil, Anh và Italy.

Viện Y tế Cấp cao Italy (ISS) đã kêu gọi thận trọng sau khi nhận thấy “những dấu hiệu cảnh báo” hồi tuần trước về nguy cơ lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2, đặc biệt liên quan đợt bùng phát các ca mắc Covid-19 tại thủ đô Rome.

Trong báo cáo hàng tuần, ISS nêu rõ tình hình hiện nay tương đối khả quan, nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm đáng kể. Tại một số vùng, vẫn ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 ở mức cao. Lazio hiện đứng đầu về số ca mắc, vượt trên cả vùng Lombardy – nơi là tâm điểm khởi nguồn dịch bệnh tại Italy.

Hai ổ dịch mới cũng đã được xác định trong những ngày gần đây tại Rome. Một ở khu vực sinh sống của người lao động và một tại bệnh viện. Hiện giới chức y tế cho biết tình hình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, ISS khuyến cáo cần hết sức thận trọng do cơ quan này đã xác định được những khu vực tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nhất định tại quốc gia Nam Âu.

Tính đến nay, Italy ghi nhận tổng cộng 238.011 ca mắc Covid-19, trong đó có 34.561 ca tử vong. Dịch bệnh hiện đã nằm trong tầm kiểm soát của giới chức trách, với số ca mắc bệnh và tử vong giảm đáng kể.

Tại Ba Lan, Phó Thủ tướng Jacek Sasin tuyên bố giới chức y tế đã kiểm soát được ổ dịch Covid-19 liên quan khu khai thác than tại tỉnh Silesia ở miền Nam nước này.

Phát biểu họp báo, Phó Thủ tướng Sasin nhấn mạnh đợt bùng phát dịch bệnh tại nhiều mỏ than ở khu khai thác nói trên đã được khống chế. Số ca mắc bệnh đã giảm đáng kể từ mức 200 xuống dưới 100 trong 2 ngày 18-19/6. Các công nhân có thể trở lại làm việc khi các mỏ mở cửa lại vào cuối tháng này, sau 3 tuần tạm ngừng hoạt động.

Tại Anh, siêu thị Asda thuộc sở hữu của Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết đợt bùng phát các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại một xưởng chế biến thịt ở miền Bắc xứ England, Vương quốc Anh đã khiến siêu thị này tạm thời đóng cửa.

Asda nêu rõ siêu thị đang làm việc với giới chức y tế để đảm bảo tất cả các nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và việc đóng cửa siêu thị tại Cleckheaton, Tây Yorkshire không phải là điều bắt buộc mà chỉ là một biện pháp phòng ngừa.

Cyprus đã bổ sung 13 quốc gia vào danh sách gồm 2 nhóm có du khách được phép nhập cảnh đảo quốc phía Đông Địa Trung Hải này.

Bộ Y tế Cyprus thông báo 4 quốc gia gồm Australia, Hàn Quốc, Lichtenstein và Iceland được bổ sung vào Nhóm “A” hiện gồm 18 nước khác “nguy cơ (dịch Covid-19) thấp”, theo đó công dân những nước này có thể nhập cảnh vào Cyprus kể từ ngày 20/6 mà không cần cung cấp giấy chứng nhận không mắc Covid-19.

9 quốc gia khác (Bỉ, Pháp, Ireland, Italy, Liban, Jordan, Hà Lan, Tây Ban Nha và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) được bổ sung vào Nhóm B “nguy cơ có khả năng thấp” cùng Israel, Ba Lan và Romania. Theo đó, công dân các nước này cần có giấy chứng nhận không mắc Covid-19 tại thời điểm nhập cảnh Cyprus.

LÂM HOÀNG (t/h)