Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga muốn đến Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên

01/10/2020 10:15

(LSO) – Ông Yoshihide Suga dự kiến thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức, theo nguồn tin chính phủ Nhật.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters.

Nếu chuyến thăm diễn ra, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga dự kiến hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết ngày 30/9.

Ông Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có công du hay không sau khi đánh giá tình hình Covid-19 tại Nhật cũng như hai quốc gia Đông Nam Á, nơi dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định hơn so với các quốc gia khác như Mỹ.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết các cuộc gặp mặt trực tiếp giữa các lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong ngoại giao. Ông nhấn mạnh Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy tầm nhìn về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm duy trì thượng tôn phát luật, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bằng cách xây dựng mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng.

Kế hoạch thăm hai nước Đông Nam Á được đưa ra khi Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ, đồng minh an ninh chính của Nhật và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Việt Nam và Indonesia cũng là những điểm đến nước ngoài đầu tiên của cựu thủ tướng Shinzo Abe sau khi ông nhậm chức nhiệm kỳ hai vào tháng 12/2012. Abe theo đuổi mối quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ hơn với hai nước và Suga dự kiến tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm. Việt Nam đang giữ vị trí Chủ tịch ASEAN còn Indonesia là thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20).

Sau khi nhậm chức thủ tướng hôm 16/9, ông Suga đã điện đàm với lãnh đạo các quốc gia bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, nhưng ông cũng muốn gặp trực tiếp các lãnh đạo.

Đối với Việt Nam, theo giáo sư Christina Davis, nhà nghiên cứu về Nhật, đại học Harvard, Mỹ, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có thể tăng hợp tác về chuỗi cung ứng và bảo đảm tự do hàng hải với Việt Nam.

Giáo sư Davis cho biết Nhật Bản gần đây công bố các thông tin cho thấy mong muốn dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường này. Hồi đầu năm, Trung Quốc thực hiện các biện pháp quyết liệt chặn Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy nghiêm trọng. Nhiều nước lớn trên trên thế giới đặt vấn đề cần tìm kiếm các thị trường khác ngoài Trung Quốc để hạn chế rủi ro. Trong khi đó Việt Nam là một đối tác quan trọng lâu năm của Nhật Bản, cùng các nước khác ở Đông Nam Á.

Nhật Bản cũng đang thể hiện vai trò lãnh đạo trong thúc đẩy các vùng biển mở và kinh tế mở. Tokyo sẽ tiếp tục duy trì cam kết với liên minh Nhật – Mỹ và cam kết với chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do. “Với Việt Nam, Thủ tướng Suga sẽ tiếp tục ủng hộ tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông, đề cao luật quốc tế”, giáo sư Davis nói, thêm rằng Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác với các nước cùng có lợi ích ở Biển Đông để tuần tra, giám sát.

Trong Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Nhật Bản, nước này xác định cần phổ biến và định hình các giá trị cơ bản như tự do hàng hải, thượng tôn pháp luật, thúc đẩy các hoạt động vì hòa bình và ổn định, bao gồm nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cho các nước duyên hải ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. Thủ tướng Nhật Suga ngày 20/9 trong điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Trump đã khẳng định liên minh Nhật-Mỹ là nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực và hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ.

LÊ HÙNG (t/h)