(LSVN) – Nội quy lao động là văn bản do người sử dụng lao động (NSDLĐ) ban hành, quy định về các quy tắc xử sự mà người lao động (NLĐ) có trách nhiệm bắt buộc phải tuân thủ khi tham gia quan hệ lao động. Nội quy lao động không chỉ cần thiết cho đơn vị sử dụng lao động mà còn có ý nghĩa thiết thực với chính bản thân người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế còn có doanh nghiệp chưa xây dựng nội quy lao động hoặc có xây dựng nội quy lao động nhưng không đảm bảo theo quy định của pháp luật lao động.
(LSVN) - Trích xuất bị cáo để phục vụ xét xử vụ án hình sự là công việc thường xuyên và phổ biến của Tòa án. Từ trước đến nay, để thực hiện việc này, Tòa án đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thi hành án hình sự, Trại Tạm giam, Trại giam, Nhà tạm giữ để thực hiện trích xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, việc trích xuất này cho thấy còn thiếu sự đồng bộ, thống nhất giữa các Tòa án, giữa các cơ quan hữu quan. Đồng thời, còn một số vấn đề phát sinh nhưng chưa được pháp luật giải quyết, dẫn đến khó khăn khi thực hiện.
(LSVN) - Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản (viết tắt là dự thảo Luật) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2023 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Hiện nay, dự thảo Luật đang được lấy ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật, tác giả xin đưa ra một số ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện pháp luật.
(LSVN) - Giám định pháp y là một trong những công tác quan trọng và thường xuyên phải thực hiện trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự. Chính vì thế, công tác điều tra đối với các vụ án hình sự đòi hỏi cần phải tiến hành kịp thời, nhanh chóng, đặc biệt là công tác giám định pháp y trong điều tra các tội phạm xâm hại tình dục. Tuy nhiên hiện nay, công tác giám định pháp y trong lĩnh vực này vẫn còn tồn tại nhiều thiếu sót, vướng mắc dẫn đến quá trình điều tra vụ án xâm hại tình dục không đạt được hiệu quả như đã đề ra.
(LSVN) - Trong những năm vừa qua, dưới sự phát triển của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật hiện đại, thương mại quốc tế đã trở thành một lĩnh vực quan trọng, tạo điều kiện cho các nước tham gia phát triển kinh tế. Thương mại quốc tế ngày nay không chỉ mang ý nghĩa đơn giản là buôn bán mà nó còn thể hiện sự phụ thuộc của các quốc gia và sự phân công lao động quốc tế. Tuy nhiên, trong quá trình giao lưu, trao đổi thì giữa các chủ thể còn gặp những khó khăn dẫn đến hiệu quả chưa cao và thậm chí là việc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp các quy định có liên quan và thực tiễn giải quyết hiện nay về vấn đề miễn trách nhiệm trong hợp đồng khi mua bán hàng hoá quốc tế.
(LSVN) - Điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản". Trong những năm qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tích cực phòng, chống tội phạm này. Tuy nhiên, thực tiễn xử lý tội phạm này còn gặp phải khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. Bài viết phân tích một số vấn đề liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận dụng pháp luật để xử lý tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" và đề xuất một số giải pháp khắc phục.
(LSVN) - Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện hành đã được Quốc hội khóa XII, Kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 17/11/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011 (Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010). Các quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các văn bản hướng dẫn Luật đã góp phần thay đổi mạnh mẽ công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bước đầu kiến tạo các khung khổ, nền tảng pháp lý cơ bản cho sự phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở nước ta.
(LSVN) - Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 đã quy định cụ thể đối tượng bị buộc tội là người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, tùy từng giai đoạn tố tụng khác nhau trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, người buộc tội có tên gọi khác nhau. Cụ thể, khi mới bị bắt giữ, người bị buộc tội được gọi là người bị bắt, kể từ thời điểm bị khởi tố bị can thì người bị buộc tội được gọi là bị can, kể từ thời điểm có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì người bị buộc tội được gọi là bị cáo.
(LSVN) - Đảm bảo trật tự về an toàn giao thông nói chung và an toàn giao thông đường bộ nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, góp phần giữ vững kỷ cương xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân, của nhà nước.
(LSVN) - Trong quá trình phát triển của thị trường bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản ra đời như một tất yếu khách quan. Hiện nay, hoạt động môi giới bất động sản đang thu hút được sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội với mức thu nhập hấp dẫn so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì hoạt động này cũng còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập cần phải tiếp tục hoàn thiện về mặt pháp lý. Bài viết tập trung phân tích, đánh giá làm rõ một số vấn đề bất cập trong hoạt động môi giới bất động sản và đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.
(LSVN) - Tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" và "Trộm cắp tài sản", hai tội danh này đều nằm trong nhóm tội xâm phạm sở hữu và đều có mục đích là nhằm chiếm đoạt trái phép tài sản của người khác, tuy nhiên thủ đoạn để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản lại khác nhau. Với tội "Trộm cắp tài sản" phải có hành vi lén lút; tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" không cần có hành vi lén lút.
(LSVN) - Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 đã có quy định về các trường hợp đặc biệt bắt buộc các cơ quan tố tụng hình sự (THTT) phải chỉ định người bào chữa (NBC) cho người bị buộc tội. Bị cáo là người dưới 18 tuổi thuộc một trong các trường hợp đặc biệt nêu trên bởi trong trường hợp này trình độ phát triển thể chất và tinh thần của bị cáo chưa thật hoàn thiện nên họ không thực hiện được hoặc thực hiện không đầy đủ các quyền của mình do đó pháp luật quy định cung cấp dịch vụ bào chữa miễn phí nếu họ, đại diện, người thân thích của họ không mời NBC mà vẫn muốn có NBC tham gia tố tụng. Quy định này không chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo của pháp luật Việt Nam mà còn thể hiện những nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước ta đối với việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong TTHS nói chung và quyền của người dưới 18 tuổi nói riêng.
(LSVN) – Việc xử lý kỷ luật có ảnh hưởng không chỉ trực tiếp đối với bản thân người lao động và doanh nghiệp xử lý kỷ luật, mà còn gián tiếp tác động không nhỏ đến trật tự xã hội. Vì vậy, doanh nghiệp và cả người lao động cần phải hiểu đúng các quy định pháp luật liên quan đến xử lý kỷ luật để thực hiện và tuân thủ, tránh những trường hợp xử lý không phù hợp gây những hệ luỵ nghiêm trọng.
(LSVN) - Tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đều quy định Toà án là cơ quan thực hiện chức năng xét xử mặc dù vậy nhưng cơ cấu, tổ chức, cơ chế vận hành của hệ thống Toà án ở mỗi nước là khác nhau. Vì vậy, bài viết này sẽ phân tích và mang đến những hiểu biết cần thiết về vai trò của Tòa án ở một số nước trên thế giới, đồng thời tiếp thu những tiến bộ trong pháp luật để góp phần tích cực vào công cuộc hội nhập và đổi mới vai trò của Tòa án ở Việt Nam.
(LSVN) - Một trong yêu cầu cấp thiết của quản lý Luật sư và hành nghề Luật sư ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là hoàn thiện thể chế đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và hội nhập quốc tế. Trong điều kiện tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc nghiên cứu và đề xuất định hướng giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Luật sư và hành nghề luật sư ở Việt Nam có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Bài viết bàn về khái niệm, đặc điểm, các yêu cầu và định hướng hoàn thiện thể chế quản lý Luật sư và hành nghề Luật sư ở Việt Nam hiện nay.
(LSVN) - Hiện nay, quy định về quyền sửa bản án sơ thẩm của Tòa án cấp phúc thẩm ngày càng hoàn thiện đáp ứng yêu cầu xử lý tội phạm. Tuy nhiên, những quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 về quyền sửa bản án sơ thẩm của Tòa án cấp phúc thẩm theo hướng không có lợi cho bị cáo vẫn còn những điểm chưa rõ ràng, không phù hợp. Bài viết sau đây phân tích và đưa ra kiến nghị hoàn thiện quy định sửa bản án sơ thẩm theo hướng không có lợi cho bị cáo.
(LSVN) - Có thể nói, qua hơn 08 năm thi hành Luật Công chứng năm 2014 hoạt động công chứng có nhiều bước tiến mới. Các việc công chứng hợp đồng, giao dịch về đất đai, nhà ở, bất động sản và tài sản quan trọng khác chiếm tỈ lệ từ 70-80% số việc công chứng và giá trị phí, thù lao công chứng, góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch đối với những tài sản có giá trị lớn, đóng vai trò là phương tiện sản xuất cơ bản trong nền kinh tế.
(LSVN) - Việt Nam là một quốc gia luôn quan tâm và bảo vệ quyền trẻ em, trong đó đặc biệt là trẻ chưa thành niên vi phạm pháp luật. Chính vì thế Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định thành một chương riêng để đảm bảo thủ tục tố tụng được phù hợp với lứa tuổi này. Đây là một bước phát triển lớn của pháp luật nước ta và qua thực tế thi hành cho thấy đã phát huy được hiệu lực, hiệu quả rất lớn trong việc xử lý tội phạm là người chưa thành niên. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội thì những điều luật dần trở nên không phù hợp và cần có sự thay đổi để thích hợp với hoàn cảnh xã hội trong tình hình mới. Vì vậy, bài viết này đưa ra những đánh giá, sửa đổi để hoàn thiện hơn nữa về những nguyên tắc đó.
(LSVN) - Hòa giải lao động tại Việt Nam có nguồn gốc từ việc áp dụng các biện pháp giảm thiểu xung đột lao động trong các doanh nghiệp nhà nước từ thập kỷ 1980. Tuy nhiên, quá trình phát triển chính thức của hòa giải lao động tại Việt Nam chỉ bắt đầu từ khi Luật Lao động năm 1994 được thông qua, đánh dấu sự chuyển từ một hệ thống quản lý lao động trước đây dựa trên quyền quản lý tuyệt đối của nhà nước sang một hệ thống pháp luật lao động nhằm đảm bảo quyền lợi và nguyên tắc công bằng cho người lao động. Cơ chế giải quyết tranh chấp lao động thông qua hòa giải tiếp tục được các văn bản luật về lao động kế thừa.
(LSVN) - Bản án nói chung, bản án hình sự nói riêng là văn bản tố tụng do Tòa án nhân dân Nhà nước ban hành. Đây là văn bản đặc biệt quan trọng xác định trách nhiệm pháp lý của bị cáo với Nhà nước cụ thể hóa bằng hình phạt, trách nhiệm của bị cáo với bị hại và những thành phần khác cụ thể hóa bằng mức bồi thường thiệt hại. Bên cạnh đó, bản án có hiệu lực đòi hỏi phải được thi hành, nên nội dung bản án phải bảo đảm tuyệt đối chính xác, rõ ràng, đầy đủ. Việc cho phép sửa chữa, bổ sung bản án là phù hợp, nhưng cũng đòi hỏi phải quy định chặt chẽ, tránh tùy tiện, ảnh hưởng đến bị cáo, chất lượng thi hành án. Tuy nhiên, quy định này hiện nay vẫn còn một số vấn đề cần nghiên cứu.
(LSVN) - Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn đầu tiên của quá, đánh dấu sự mở đầu của quá trình giải quyết vụ án hình sự. Trong giai đoạn này, nội dung và tinh thần của nguyên tắc suy đoán vô tội chưa được thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, thông qua một số hoạt động của cơ quan tố tụng có thể thấy được sự căn nhắc kĩ lưỡng, kiểm soát chặt chẽ các căn cứ xem có dấu hiệu phạm tội hay không trước khi ra quyết định khởi tố.
(LSVN) - Trong những năm trở lại đây, hành vi cố ý xâm phạm đến sức khoẻ của người khác dưới các thương tích cụ thể có chiều hướng gia tăng về số lượng với tính chất, mức độ, diễn biến phức tạp. Song, việc điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm này vẫn tồn tại những khó khăn, vướng mắc, nhất là việc áp dụng biện pháp dẫn giải đối với người bị hại khi họ từ chối giám định.
(LSVN) - Theo ý kiến cá nhân tác giả, thiết nghĩ nên đổi tên tội danh "Nhận hối lộ" thành tội "Nhận lợi ích bất chính". Lợi ích bất chính là danh từ chung nhất để diễn đạt tất cả những lợi ích có được do việc vi phạm những chuẩn mực, nguyên tắc nhất định. Tất cả những lợi ích chung đó gồm cả những lợi ích vật chất và lợi ích phi vật chất. “Lợi ích bất chính” sẽ diễn tả rộng và sâu hơn “Hối lộ”.
(LSVN) - Theo quy định tại Điều 41 Luật Phá sản 2014, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ việc phá sản thì Tòa án sẽ có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ việc xử lý tài sản bảo đảm của doanh nghiệp đối với các chủ nợ có bảo đảm.
(LSVN) - Hủy hoại rừng là hành vi đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng làm cho rừng mất hoàn toàn giá trị hoặc giảm giá trị đáng kể.
(LSVN) - Thư khuyến cáo về việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) được xem là biện pháp “mềm” được áp dụng linh hoạt mà khá nhiều chủ thể quyền sử dụng để ứng phó với các hành vi bị cho là xâm phạm quyền SHTT. Trong một số trường hợp, gửi thư khuyến cáo, thay vì yêu cầu sự can thiệp từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dường như có hiệu quả khi ngay lập tức hành vi xâm phạm được tự động chấm dứt. Nhưng tất cả có thể vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Gửi Thư khuyến cáo cho bên bị cho là vi phạm đôi khi có thể tự đặt chủ thể quyền vào những khó khăn không thể lường trước. Ở góc độ của bên bị cho là vi phạm quyền SHTT, việc không nắm rõ các quy định và cơ chế bảo vệ của Luật SHTT sẽ có thể dẫn đến việc chấp nhận các yêu cầu từ phía chủ thể quyền SHTT đặt ra trong Thư khuyến cáo và tước đi các quyền và lợi ích hợp pháp mà lẽ ra họ không phải từ bỏ.
(LSVN) - Tác giả cho rằng, Tòa án quân sự ngoài việc kỷ niệm Ngày Truyền thống chung của Tòa án nhân dân, thì nên lấy ngày thành lập Tòa án binh là Ngày Truyền thống của mình, đồng thời cũng nên sửa lại vấn đề này trong cuốn “Lịch sử ngành Tòa án quân sự Việt Nam (1945-1995)” cho phù hợp.
(LSVN) – Tác giả cho rằng quy định về phạm vi công việc pháp lý mà người tập sự hành nghề luật sư được giúp Luật sư hướng dẫn trong hoạt động nghề nghiệp tại khoản 3 Điều 14 của Luật Luật sư hiện hành đang quá thận trọng và điều đó làm giới hạn đáng kể giá trị của một quá trình tập sự hành nghề Luật sư. Trong bài viết này, tác giả trình bày những hạn chế của quy phạm này và đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện.
(LSVN) - Liên minh châu Âu (EU) luôn dẫn đầu trong việc bảo đảm quyền con người. Rất nhiều đạo luật của EU đưa ra thể hiện được sự chi tiết, tỉ mỉ. Tuy nhiên, cam kết của châu Âu có phần bị đe dọa bởi nhiều yếu tố tác động về biến động chính trị, xã hội. Châu Âu đối mặt với nhiều đòi hỏi của quy định pháp luật, vì thế một lần nữa cần được sự đồng thuận, thống nhất của các nước trong Liên minh. Bài viết nghiên cứu về một số vấn đề bảo đảm quyền con người ở châu Âu, giúp chỉ ra và xâu chuỗi những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề đã được châu Âu giải quyết, từ đó đưa ra những gợi mở bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.