Vụ giáo viên khiến học sinh 14 tuổi mang thai ở Lào Cai: Hình ảnh người thầy đang trở nên ‘méo mó’

24/06/2020 06:28

(LSO) – Nghề giáo luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh là nghề cao quý, người dạy học được gọi là thầy giáo, không chỉ dạy chữ mà còn dạy cách làm người. Hành vi thầy giáo làm cho học sinh mang thai là rất đáng lên án và không thể chấp nhận được.

Nguyễn Quý Dưỡng (38 tuổi) thầy giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có quan hệ tình cảm và nhiều lần quan hệ tình dục với nữ sinh mới 14 tuổi của trường dẫn đến mang thai.

Vụ việc trên khiến dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, cũng như hình ảnh người thầy được coi là “kỹ sư tâm hồn”.

Nguyễn Quý Dưỡng tại trụ sở công an. Ảnh: Cơ quan Công an.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP. HCM đánh giá, ở Việt Nam, nghề giáo luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Người dạy học được gọi là thầy giáo, cô giáo và được coi là “kỹ sư tâm hồn”, không chỉ dạy chữ mà còn dạy cách làm người, hình thành và phát triển nhân cách người học. “Xã hội càng tôn trọng nghề dạy học thì càng đòi hỏi rất cao năng lực và phẩm chất đạo đức của nhà giáo. Do đó, việc người thầy có quan hệ tình dục với học trò của mình ở lứa tuổi này xét về góc độ đạo lý là đáng lên án và không thể chấp nhận được”.

Về góc độ pháp lý, hành vi của vị thầy giáo trên vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Theo đó, pháp luật quy định các em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lý và sức khỏe, nhất là cơ quan sinh dục, do đó khi giao cấu với đối tượng này sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của các em.

Đặc biệt, gây tác hại đến sự phát triển đạo đức, nhân cách của các em, ảnh hưởng đến danh dự, phẩm giá của các em cả hiện tại và sau này. Ở lứa tuổi này, các em còn hạn chế về nhận thức, kinh nghiệm sống nên việc quyết định tình dục không được đúng đắn, dễ cảm tình, bị rủ rê. Hành vi này đã phạm xâm phạm sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Căn cứ những chứng cứ thu thập được cũng như Viện Pháp y quốc gia đã có kết quả giám định kết quả xét nghiệm ADN kết luận, cháu bé do em này sinh có quan hệ huyết thống cha, con với đối tượng Nông Quý Dưỡng. Vì thế đủ cơ sở để khởi tố hành vi của Dưỡng theo Điều 145 Bộ luật Hình sự về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Với tình tiết làm nạn nhân có thai, đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh thì Dưỡng có thể sẽ phải đối diện với mức án từ 03 đến 10 năm tù theo khoản 2 Điều 145.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

THANH PHONG