Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên xem xét, kiểm tra việc Thẩm phán có hành vi gây khó khăn, cản trở Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa

14/09/2020 16:46

(LSO) – Ngày 11/9/2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có văn bản số 288/LĐLSVN-BVQLLS về việc chuyển Báo cáo của Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng, Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc gửi đến Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên.

Văn bản kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Theo đó, ngày 10/9/2020 Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được Báo cáo của Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng là tổ chức hành nghề Luật sư trực thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung Báo cáo phản ánh việc Luật sư Nguyễn Văn Hưng bị Thẩm phán Trần Khánh Hồng – Thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên có hành vi gây khó khăn, cản trở Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Thành viên của Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng tham gia bào chữa tại phiên tòa hình sự phúc thẩm.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận thấy, nếu đúng như Luật sư Nguyễn Văn Hưng trình bày việc Thẩm phán Trần Khánh Hồng không chấp nhận việc đăng kí bào chữa của Luật sư do Luật sư không đến làm thủ tục trực tiếp mà chỉ gửi qua bưu điện là không đúng tinh thần quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự về thủ tục đăng kí bào chữa quy định:

“2. Khi đăng ký bào chữa, người bào chữa phải xuất trình các giấy tờ:

a) Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội;….

4. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa quy định tại khoản 5 Điều này thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản“.

Nhằm đảm bảo quyền bào chữa của các Luật sư và quyền nhờ Luật sư, người khác bào chữa của các bị cáo theo quy định của pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam xin chuyển báo cáo của Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng đến Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị, trong phạm vi thẩm quyền đã được pháp luật quy định, đề nghị Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên xem xét, kiểm tra việc Thẩm phán xét xử vụ án đảm bảo thực hiện đúng quy trình của pháp luật tố tụng, giải quyết việc đăng kí bào chữa cho Luật sư Nguyễn Văn Hưng một cách kịp thời, đúng pháp luật, tạo điều kiện cho Luật sư được tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo trong giai đoạn xét xử phúc thẩm.

THANH THANH