Vụ cán bộ Tư pháp bị đánh tại Thái Bình: Khởi tố vợ cựu Chủ tịch phường

28/06/2020 21:36

(LSO) – Một trong 5 đối tượng bị khởi tố do liên quan đến sự việc cán bộ phường bị hành hung bất tỉnh trên đường, có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ của nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong.

Anh Vũ Văn Pho cán bộ Tư pháp phường Lê Hồng Phong bị 2 nam thanh niên lạ mặt gây thương tích.

Liên quan việc anh Vũ Văn Pho (31 tuổi, cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị đánh bất tỉnh, ngày 26/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Ánh Nguyệt (SN 1982, trú tại số nhà 272, khu đô thị Kỳ Bá, phường Kỳ Bá); Trần Như Tiến (SN 1999, trú tại số nhà 40/14/144, đường Trần Đăng Ninh, phường Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định); Vũ Duy Tùng (SN 1989, trú tại số nhà 08D Nam ô 17, phường Hạ Long, TP. Nam Định); Nguyễn Quang Bình (SN 1983, trú tại số nhà 6/3, khu quân nhân, phường Cửa Bắc, TP. Nam Định) về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Tùng (SN 1987, trú tại phường Năng Tĩnh, TP. Nam Định) về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134, Bộ luật Hình sự; ra lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 3 tháng đối với Phạm Thanh Tùng, các bị can còn lại áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam được Viện KSND TP. Thái Bình phê chuẩn.

Ông Vũ Văn Liệu – Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong cho biết, một trong 5 bị can trên là vợ của người bị anh Pho tố cáo. Cụ thể, bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ ông Đặng Xuân Hậu – nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong.

Anh Vũ Văn Pho có đơn tố cáo Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong về việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử Ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 không chỉ với ông Hậu mà với cả bà Đặng Thị Kim Thoa; cố tình đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu bầu vào các chức danh lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị xã hội.

Theo đơn tố cáo của anh Pho, ông Hậu là người ký duyệt hồ sơ vay vốn thoát nghèo cho một số trường hợp sai quy định, trong đó có trường hợp bà Đặng Thị Kim Thoa và bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (vợ ông Hậu) cũng bị kỷ luật cách chức. Tuy nhiên ông Hậu vẫn tái cử Ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong cho biết thêm, theo quy định 102 của Đảng, đảng viên có thân nhân liên quan tới pháp luật sẽ chịu trách nhiệm. Đảng ủy phường đang chờ kết luận từ cấp ủy cấp trên về việc dừng việc giới thiệu, quy hoạch chức danh đối với ông Đặng Xuân Hậu.

Trước đó, vào ngày 18/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình nhận được tin báo tại trước cửa số nhà 246, đường Lý Thường Kiệt, thuộc tổ 07, phường Kỳ Bá, TP. Thái Bình, xảy ra vụ việc anh Vũ Văn Pho (sinh năm 1989, trú tại tổ 2, phường Trần Lãm, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là cán bộ Tư pháp phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình bị 2 nam thanh niên lạ mặt gây thương tích.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình đã phối hợp Viện KSND TP. Thái Bình tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

LSO (t/h)